Trong tuần này (04–10/04), tại Hạ viện, các nghị viên Canada đã đệ trình một bản kiến nghị yêu cầu thông qua dự luật chống buôn bán nội tạng để vinh danh ông David Kilgour, một cựu quốc vụ khanh và là nhà vận động nhân quyền nổi tiếng.

Ông Kilgour, từng cống hiến một thời gian dài trong sự nghiệp chính trị, đã qua đời hôm 05/04 ở tuổi 81 vì một căn bệnh phổi hiếm gặp.

Dự luật S-223 là một dự luật của Thượng viện nhằm chống lại nạn thu hoạch nội tạng cưỡng bức và buôn bán nội tạng. Theo đó, hành vi được xem là phạm tội khi một người ra ngoại quốc nhận nội tạng từ một người không có văn bản đồng ý hiến tạng [với kiến thức đầy đủ về lợi ích/rủi ro]. Điều luật này cũng sẽ được bổ sung vào Đạo luật Bảo vệ Người tị nạn và Nhập cư nhằm trục xuất một thường trú nhân hoặc công dân ngoại quốc không thể được Canada chấp nhận nếu họ dính líu tới các hoạt động liên quan đến buôn bán nội tạng người.

Năm 2006, ông Kilgour và luật sư nhân quyền người Canada David Matas là đồng tác giả của báo cáo mang tính đột phá có nhan đề “Thu Hoạch Đẫm Máu” (“Bloody Harvest”) – sau đó chuyển thể thành một cuốn sách có cùng nhan đề – điều tra nạn thu hoạch nội tạng cưỡng bức từ các tù nhân lương tâm Pháp Luân Đại Pháp còn sống của chính quyền cộng sản Trung Quốc. Hai tác giả này cho biết dựa trên những phát hiện mà họ thu thập được, họ có thể khẳng định rằng Bắc Kinh đã thực hiện hoạt động tàn ác này.

Sau khi báo cáo được công bố, ông Kilgour và ông Matas đã đi đến nhiều quốc gia trên thế giới, tổ chức các cuộc hội thảo, và nói chuyện với các nhà lập pháp để cung cấp thông tin cho họ về chiến dịch đàn áp và thu hoạch nội tạng các học viên Pháp Luân Đại Pháp của Bắc Kinh. 

Ông David Kilgour diễn thuyết trong cuộc biểu tình của các học viên Pháp Luân Công chống lại nạn thu hoạch nội tạng cưỡng bức ở Trung Quốc bên ngoài Tòa nhà Quốc hội ở Canberra, Úc, vào ngày 21/11/2016. (Ảnh: AP Photo/Rod McGuirk)

‘Di sản đáng kinh ngạc’

Trong khi làm chứng trước một ủy ban Thượng viện hồi năm 2021 về Dự luật S-204, tiền thân của dự luật S-223, ông Kilgour lưu ý rằng nhiều quốc gia đã ban hành luật nhằm chống lại nạn buôn bán nội tạng, và cho rằng thật “đáng xấu hổ” khi Canada chưa có luật như vậy.

Trong cuộc họp Quốc hội vừa qua, Thượng viện đồng thuận ủng hộ dự luật S-204. Tuy nhiên, trước khi dự luật này có cơ hội được biểu quyết nhất loạt tán thành ở Hạ viện, thì một cuộc bầu cử đã được tiến hành và Nghị viện bị giải tán.

Trước đó, các nghị viên đã nỗ lực để thông qua các dự luật tương tự như dự luật của thành viên cá nhân, nhưng tất cả đều bị hủy khi Quốc hội bị giải tán vì một cuộc bầu cử đang diễn ra.

Dự luật S-223, do thượng nghị sĩ Salma Ataullahjan đệ trình, đã được thông qua tại Thượng viện ngày 09/12/2021 và có phiên giới thiệu chính thức tại Hạ viện vào ngày 16/12/2021.

Hôm 06/04 và 07/04, 13 thành viên Đảng Bảo Thủ đã đưa ra bản kiến nghị và khuyến khích thông qua dự luật này.

Trong các kỳ Quốc hội trước đây, Nghị viên Garnett Genuis đã đưa ra các dự luật của Thượng viện về nạn buôn bán nội tạng cho Hạ viện. Nhân cơ hội đó, ông cũng đã ghi nhận cống hiến của ông Kilgour.

“Tôi cùng với các nghị viên các viện ghi nhận di sản đáng kinh ngạc của ông David Kilgour, người mới qua đời trong tuần này,” ông Genuis nói.

Nghị viên Damien Kurek cho biết: “Dự luật này đã được Thượng viện đồng thuận thông qua ba lần, và các nghị viên thuộc nhiều đảng phái đã đề xướng xây dựng dự luật này trong 13 năm qua. Những người kiến nghị này đang hy vọng rằng Nghị viện sẽ thông qua dự luật đó.”

Nghị viên Tom Kmiec nói rằng chính ông Kilgour “là người đã hé mở cánh cửa đưa hoạt động này ra ngoại quốc và làm cho luật này trở nên khả thi… Chúa phù hộ cho ông ấy vì những cống hiến của ông ấy, và Chúa phù hộ cho ông ấy vì tất cả những gì ông ấy đã làm cho Nghị viện này.”Isaac Teo
Khánh Ngọc biên dịch