Theo các nhân chứng và cảnh quay video, hàng chục kẻ cướp bị mặt và trang bị xà beng đã lục lọi một cửa hàng Nordstrom ở Bắc California.

“Chúng tôi đã thấy gần như chắc chắn từ 50 đến 80 kẻ bịt mặt cầm nhiều vũ khí,” ông Brett Barrette, quản lý của nhà hàng PF Chang tại địa phương nói với KGO-TV, đề cập đến vụ việc xảy ra vào tối ngày 20/11 ở Walnut Creek, nằm trong Khu vực Vịnh San Francisco. “Họ đã cướp phá cửa hàng Nordstrom ngay tại đây. Và tôi nghĩ họ sẽ bắt đầu đập phá xe hơi. Tôi đã phải khóa cửa trước và khóa cửa sau.”

Mô tả những kẻ cướp bóc này như một “đám người phá hoại”, ông Barrette nói với CBS San Francisco rằng “cảnh sát đang phóng xe đến. Việc này giống như một cảnh trong phim vậy. Thật là điên cuồng.”

Khi xác nhận vụ việc này, Trung úy Ryan Hibbs của thành phố Walnut Creek nói với đài KPIX 5 rằng có hàng chục xe cảnh sát đã ứng phó với tình trạng hỗn loạn đó. Ông Hibbs, trích dẫn các báo cáo về các kệ bị đập phá, lưu ý rằng những kẻ cướp bóc này đã được nhìn thấy chui vào xe mang theo các túi xách và hộp đựng các món hàng.

Cảnh sát ở thành phố Walnut Creek nói với NBC News rằng trong vụ việc này, một nhân viên tại cửa hàng này đã bị xịt hơi cay, trong khi hai người khác đã bị đám cướp hành hung.

Nhiều video được đăng trên Twitter cho thấy vụ cướp bóc này diễn ra vào đêm ngày 20/11.

Một đoạn video do một phóng viên NBC địa phương tải lên cho biết cô đã nhìn thấy khoảng 25 chiếc xe hơi chặn đường trước khi bọn họ lao vào tràn ngập cửa hàng trong một vụ việc mà cô mô tả là một vụ cướp “chớp nhoáng”. Các cảnh quay khác cho thấy các cảnh sát đang bắt giữ và còng tay một số kẻ bị tình nghi là cướp.

Đưa thêm chi tiết về hiện trường vụ việc, ông Barrette nói rằng những khách hàng quen của nhà hàng PF Chang đã tụ tập xung quanh để xem vụ cướp bóc diễn ra, đồng thời nói thêm rằng ông đã phải khóa cửa phòng trường hợp những kẻ đó tràn vào cơ sở kinh doanh này.

“Tôi đã phải bắt đầu khóa cửa trước,” ông nói. “Và khóa luôn cả cửa sau. Chúng ta làm sao biết được, họ có thể đột nhập ngay nơi này. Thật là điên rồ… Tất cả những vị khách bên trong đều lo lắng. Đó là một cảnh tượng đáng sợ trong một khoảnh khắc.”

Khách tham quan Quảng trường Union nhìn vào thiệt hại của cửa hàng Louis Vuitton hôm 21/11/2021, sau khi đám cướp lục lọi các cơ sở kinh doanh hồi đêm thứ Bảy (20/11) ở San Francisco. (Ảnh: Danielle Echeverria/San Francisco Chronicle/AP)

Hiện không rõ liệu vụ cướp bóc này có liên quan đến các cuộc biểu tình Black Lives Matter đã được lên kế hoạch sau khi anh Kyle Rittenhouse được tuyên bố trắng án hay không. Năm ngoái, trong các cuộc nổi loạn liên quan đến Black Lives Matter, một số doanh nghiệp trên khắp Hoa Kỳ, bao gồm cả các cửa hàng bách hóa như Nordstrom, đã bị nhắm mục tiêu trong những vụ dường như có phối hợp với các vụ cướp bóc.

Hồi tháng 05/2020, một cửa hàng Nordstrom ở Los Angeles cũng đã bị cướp và phá hoại trong bối cảnh diễn ra các cuộc nổi loạn và bạo lực vài ngày sau vụ việc của George Floyd.

Sau khi anh Rittenhouse được xử trắng án, những người biểu tình liên quan đến Black Lives Matter ở bên ngoài tòa án của thành phố Kenosha, tiểu bang Wisconsin, đã đe dọa và thề sẽ gây bạo lực, bao gồm cả việc “thiêu rụi thành phố”. Tại Portland, Oregon – một thành phố đã từng chứng kiến hơn 100 ngày bạo loạn vào năm ngoái – cảnh sát đã tuyên bố có một cuộc nổi loạn tối 19/11 sau khi cáo buộc những kẻ cực đoan Antifa tổ chức một nỗ lực đột nhập vào Trung tâm Tư pháp.

The Epoch Times đã liên lạc với nhóm truyền thông quốc gia của cửa hàng Nordstrom để yêu cầu bình luận.

Jack Phillips
Thanh Tâm biên dịch