Bắc Kinh không ngừng truyền bá hệ tư tưởng cộng sản cho sinh viên

Dựa theo các tài liệu chính phủ bị rò rỉ mà The Epoch Times thu thập được gần đây, có nhiều trường đại học ở tỉnh Hắc Long Giang phía bắc Trung Quốc đang theo dõi chặt chẽ sự tiến bộ của sinh viên trong việc tuân thủ và giữ vững tư tưởng chính trị của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

Một nhà phân tích về Trung Quốc mô tả mục tiêu của Trung Cộng trong việc truyền bá tư tưởng cộng sản cho sinh viên trên khắp cả nước là “tẩy não”.

“Tư tưởng Tập Cận Bình”, được mệnh danh là “chủ nghĩa xã hội đặc tính Trung Quốc trong thời đại mới”, bao gồm 14 chủ trương mà người Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tuân theo, bao gồm cả việc giữ gìn các nguyên tắc của chủ nghĩa Marx và chủ nghĩa cộng sản, đồng thời bảo đảm rằng lãnh đạo của Trung Cộng chủ trì mọi phương diện từ công việc cho đến cuộc sống.

Nhà bình luận Trung Quốc Lý Lâm Nhất (Linyi Li) nói với The Epoch Times rằng “Những tài liệu này bộc lộ sự sợ hãi của Trung Cộng đối với sinh viên Trung Quốc. Trung Cộng rõ ràng là sợ rằng chiến dịch ủng hộ dân chủ ngày 04/06 của sinh viên sẽ quay trở lại.”

Hai sinh viên tốt nghiệp đi ngang qua màn hình lớn đang chiếu về sự kiện 100 năm thành lập của ĐCSTQ tại Đại học Vũ Hán ở Vũ Hán, Trung Quốc, hôm 23/06/2021. (Ảnh: Getty Images)

Ông Lý nói: “Đó là lý do tại sao nhà cầm quyền này đang đưa Tư tưởng Tập vào các trường đại học Trung Quốc, đang ra sức tăng cường công tác tư tưởng và chính trị đối với sinh viên – tẩy não sinh viên.”

Viện dẫn một nguồn tin từ nội bộ Trung Cộng cho biết, vào năm 1989, sinh viên Trung Quốc đã biểu tình ôn hòa tại Quảng trường Thiên An Môn, đòi dân chủ và kêu gọi chấm dứt sự tham nhũng trong chính quyền. Sau đó vào ngày 04/06, xe tăng và binh lính đã tiến vào quảng trường và tấn công những người biểu tình. Mặc dù có những ước tính mâu thuẫn nhau về số người đã thiệt mạng, một điện tín ngoại giao bí mật của Anh Quốc cáo buộc rằng có ít nhất 10,000 người đã bị sát hại.

Theo các tài liệu của chính quyền mà The Epoch Times thu được từ một nguồn tin đáng tin cậy, các trường đại học tại tỉnh Hắc Long Giang đang dùng một số phương pháp để bảo đảm sinh viên hấp thu “Tư tưởng Tập Cận Bình.”

Theo tài liệu có nhan đề “Nhiệm vụ Then chốt năm 2019”, chính quyền tỉnh này muốn ​giám sát các tuyên truyền chính trị tại các trường đại học, bao gồm cả một nhóm không gian mạng để theo dõi và kiểm soát thông tin được lưu hành giữa các sinh viên và nhân viên.

Trường Cao đẳng Nghề thành phố Cáp Nhĩ Tân đã thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm này từ năm 2020, với kế hoạch sẽ tiếp tục cho đến năm 2022. Một trong những nhiệm vụ, được gọi là “Đề án Chủ nghĩa Marx cho Giới trẻ”, là để tạo ra “những nhân tài dự bị trong tương lai” bằng cách đào tạo hệ tư tưởng Marxist cho ít nhất 10% sinh viên năm thứ nhất và năm thứ hai.

Các trường đại học cũng tuyển dụng giảng viên để giảng dạy và thực thi “Tư tưởng Tập Cận Bình”. Họ cũng là nhân viên toàn thời gian trong các cơ sở giáo dục đại học ở Trung Quốc. Các giảng viên giao tiếp với sinh viên hàng ngày và theo dõi sự tiến bộ của các sinh viên trong việc tiếp nhận các bài giảng.

Theo tài liệu trên, Đại học Thương mại Cáp Nhĩ Tân và Đại học Y Khoa Qiqihar yêu cầu các giảng viên của họ “giám sát chặt chẽ các hoạt động hàng ngày của sinh viên” và “hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc giáo dục chính trị và tư tưởng thường nhật và quản lý những sinh viên tại khu phố của họ.” Họ còn được yêu cầu thực hiện “khai triển tường tận Tư tưởng Tập”.

Đại học Y Khoa Tề Tề Cáp Nhĩ (Qiqihar) cũng yêu cầu các trợ giảng của trường thực hiện “một cuộc trò chuyện tâm truyền tâm” với sinh viên ít nhất một lần một tuần trong ký túc xá của họ. Các tài liệu cho biết, có một đội ngũ gia sư 24 giờ giám sát các ký túc xá để bảo đảm sinh viên hấp thu chính trị “không ngừng nghỉ”.

Trường Cao đẳng Sư phạm Mầm non Hắc Long Giang đã tuyên bố trong báo cáo tổng kết thường niên về các khóa học chính trị và tư tưởng năm 2020 rằng trường này đã thiết lập một “kế hoạch một kèm một” cho các giảng viên kỳ cựu đào tạo các giảng viên mới.

Đại học Cáp Nhĩ Tân đã thực hiện một cuộc khảo sát hồi năm 2017 về tình trạng ý thức hệ và tư duy chính trị của giảng viên và sinh viên. Trường đại học này đã điều tra về các vấn đề xã hội liên quan đến sinh viên, bao gồm cả các yếu tố ảnh hưởng đến quan niệm của họ, quan điểm chính trị hiện tại của các nhà giáo dục và sinh viên, và nhận xét của họ về Trung Cộng.

Long Tengyun
Bản tin có sự đóng góp của Daniel Holl.
Tịnh Nhi biên dịch