Ngày càng nhiều quốc gia Âu Châu thúc đẩy việc sử dụng giấy chứng nhận tình trạng COVID-19 hoặc giấy thông hành vaccine, và nói rằng đó là để kiểm soát sự lây lan biến thể Delta của virus Trung Cộng.

Hôm 22/07, Ý đã tiếp nối Pháp, thông báo rằng việc chứng minh chích ngừa hoặc miễn dịch sẽ sớm trở thành bắt buộc đối với một loạt các hoạt động, bao gồm ăn uống trong nhà hàng và vào những nơi như phòng tập thể dục, hồ bơi, bảo tàng và rạp chiếu phim.

Trong tuần lễ từ ngày 12–18/07, Hy Lạp đã áp dụng giấy chứng nhận chích ngừa bắt buộc cho bất kỳ ai được phép vào các nhà hàng và quán bar trong không gian kín, trong khi hồi đầu tháng 07/2021 hàng chục thành phố của Bồ Đào Nha đã giới thiệu các hạn chế cho việc ăn uống trong nhà hàng cuối tuần.

Thủ tướng Ý Mario Draghi nói với các ký giả rằng, “Biến thể Delta thậm chí còn là mối đe dọa lớn hơn các biến thể khác,” khi biện minh cho quyết định của ông về việc thực hiện cái gọi là Thẻ Xanh (Green Pass) bắt buộc để tham gia vào nhiều hoạt động của cộng đồng.

Thủ tướng Ý Mario Draghi tháo khẩu trang trong một cuộc họp báo ở Rome hôm 22/07/2021. (Ảnh: Roberto Monaldo/Pool/AFP/Getty Images)

Ông Draghi cho biết Green Pass là “điều kiện cần thiết” để không phải đóng cửa nền kinh tế một lần nữa.

Các thống đốc khu vực ở Ý cho biết đã có một sự gia tăng rõ rệt về lượng đặt lịch chích ngừa sau phát ngôn của ông Draghi vào cuối ngày 22/07.

“Tôi nghĩ rằng thủ tướng đã đạt được những gì ông ấy muốn đạt được,” ông Giovanni Toti, người đứng đầu vùng tây bắc Liguria, cho biết.

Theo trang web y tế Doctolib, một tuần sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron công bố hôm 12/07 về giấy thông hành y tế, một con số kỷ lục 3.7 triệu công dân Pháp đã ghi danh chích ngừa.

Các quốc gia Âu Châu khác cũng đang dần siết chặt các vành đai [kiểm soát], ở mức độ nhiều hơn hoặc ít hơn.

Hôm 23/07, Hungary đã bắt buộc các nhân viên y tế phải chích ngừa, trong khi tháng này Malta trở thành quốc gia đầu tiên trong Liên minh Âu Châu cấm bất kỳ du khách nào trên 12 tuổi nhập cảnh trừ khi đã được chích ngừa đầy đủ.

Sau khi ban đầu loại bỏ giấy thông hành y tế sử dụng trong nước, hôm 19/07 Thủ tướng Anh Quốc Boris Johnson cho biết các hộp đêm ở Anh Quốc và các địa điểm khác có đông người sẽ yêu cầu bằng chứng về việc chích ngừa đầy đủ từ cuối tháng 09/2021, và các xét nghiệm âm tính sẽ không còn được chấp nhận.

Các số liệu chính thức cho thấy vaccine virus Trung Cộng đã làm suy yếu mối liên hệ giữa số ca nhiễm bệnh với số ca nhập viện và số ca tử vong; đồng thời các cơ quan quản lý dược phẩm ở Anh Quốc và trên toàn thế giới đã xác nhận rằng lợi ích của vaccine virus Trung Cộng vượt xa những rủi ro mà nó có thể đem lại, nhưng hành động cưỡng chế này đã làm dấy lên mối lo ngại chương trình chích ngừa bị giảm sự tín nhiệm.

Đức, quốc gia có tỷ lệ tử vong bình quân đầu người thấp nhất Âu Châu, đã từ chối chích ngừa bắt buộc, khi nói rằng điều này sẽ làm suy yếu sự tín nhiệm của công chúng vào chiến dịch chích ngừa.

Thay vào đó, họ tìm cách thuyết phục những người hoài nghi và còn do dự bằng cách làm cho việc chích ngừa dễ dàng nhất có thể, chẳng hạn bằng cách cung cấp các mũi chích miễn phí tại các trung tâm chích ngừa.

Trong tuần lễ từ ngày 19–28/07, Moscow đã phải bỏ lệnh cấm những người vào quán cà phê, nhà hàng, và quán bar mà không có giấy thông hành y tế sau khi các chủ tiệm phàn nàn rằng việc xuất trình giấy tờ này đang hủy hoại công việc kinh doanh của họ.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Hồng Ân biên dịch