Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa của ba ủy ban điều tra từ Hạ viện đã yêu cầu Đại học Pennsylvania tiết lộ các nguồn tài trợ cho viện nghiên cứu tập trung vào ngoại giao và chính sách đối ngoại được đặt theo tên Tổng thống Joe Biden.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói về phản ứng với đại dịch COVID-19 tại Phòng ăn của Tòa Bạch Ốc, hôm 26/01/2021. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP qua Getty Images)

Trong một bức thư đề ngày 28/01 gửi cho hiệu trưởng trường đại học là bà Amy Gutmann, các thành viên Quốc hội đã yêu cầu bà cung cấp hồ sơ tài trợ của Trung Quốc cho trường đại học và cho Trung tâm Ngoại giao và Gắn kết Toàn cầu Penn Biden, để “giúp hiểu rõ hơn về mức độ, phạm vi ảnh hưởng, và đầu tư của nước ngoài vào giáo dục đại học Hoa Kỳ, cũng như mối liên hệ của Đại học Pennsylvania và Trung tâm Biden với Trung Quốc.”

Các khoản quyên góp từ Trung Quốc cho trường đại học đã tăng lên hơn 72 triệu USD trong ba năm kể từ khi Trung tâm Biden được công bố thành lập vào năm 2017 – so với 21 triệu USD trong cùng một khung thời gian trước khi trung tâm được thành lập. Điều đó đã khiến một nhóm giám sát và các nhà lập pháp đặt câu hỏi liệu việc tăng nguồn tài trợ có phải do trung tâm này hay không.

“Việc tìm hiểu… Trung tâm Biden có nhận tài trợ từ Trung Quốc hoặc các quốc gia đối địch khác theo lệnh của gia đình Biden, hay các quan chức tương lai của chính phủ TT Biden hay không, sẽ làm sáng tỏ mức độ ảnh hưởng bất chính tiềm ẩn mà các quốc gia này được hưởng thông qua gia đình Biden,” theo tuyên bố trong thư của Dân biểu James Comer (Cộng Hòa–Kentucky), thành viên cao cấp của Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện; Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa–Ohio), thành viên cao cấp của Ủy ban Tư pháp Hạ viện; và Dân biểu Virginia Foxx (Cộng Hòa–North Carolina), thành viên cao cấp của Ủy ban Giáo dục và Lao động Hạ viện.

Ngoại trưởng Antony Blinken đã từng là giám đốc điều hành của trung tâm trước khi tham gia chiến dịch tranh cử của TT Biden năm 2019.

Các nhà lập pháp cũng lưu ý rằng cuộc điều tra liên bang đối với con trai của TT Biden là Hunter Biden và “các vấn đề về thuế”, cũng như các cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của anh ta với Trung Quốc, đặt ra “những câu hỏi nghiêm trọng liên hệ đến xung đột lợi ích và tính liêm chính của gia đình Biden với Trung Quốc,” nội dung trong bức thư cho biết. Năm ngoái, giữa mùa bầu cử, một đối tác kinh doanh cũ của Hunter Biden đã tiết lộ với các hãng thông tấn một loạt tin nhắn văn bản, một số tin nhắn thể hiện mối liên hệ thân thiết của Hunter Biden với một tỷ phú Trung Quốc. Các tin nhắn khác cho thấy ông Joe Biden đã biết về các giao dịch kinh doanh của con trai mình. Trong khi tranh cử tổng thống, ông Joe Biden phủ nhận mọi thông tin về các giao dịch kinh doanh của Hunter.

Ông Ron Ozlo, phát ngôn viên của trường đại học, cho biết trong một email gửi tới The Epoch Times rằng Trung tâm Biden “chưa bao giờ gợi ý hoặc nhận bất kỳ món quà từ bất kỳ tổ chức của Trung Quốc hoặc từ nước ngoài nào khác.”

“Trường Đại học chưa bao giờ vận động quyên góp cho Trung tâm. Kể từ khi thành lập vào năm 2017, đã có ba khoản quyên góp không được yêu cầu (từ hai nhà tài trợ) với tổng số tiền là 1,100 USD. Cả hai nhà tài trợ đều là công dân Hoa Kỳ,” ông Ozlo nói.

Trong bức thư, các nhà lập pháp bày tỏ lo ngại về việc Trung Cộng sử dụng “các khoản đầu tư chiến lược để biến các trường đại học Hoa Kỳ thành nền tảng tuyên truyền cho sinh viên Hoa Kỳ.”

“Các hành động của Trung Cộng đặt ra câu hỏi liệu các cơ quan giáo dục đại học của Hoa Kỳ nhận tiền từ người đóng thuế liên bang có được phép nhận tiền từ Trung Quốc, Trung Cộng hoặc các tổ chức liên kết khác hay không,” bức thư nêu rõ.

Các nhà lập pháp cũng yêu cầu trường đại học thông báo với nhân viên ủy ban về vấn đề này trước ngày 04/02.

Các quan chức và nhà lập pháp Hoa Kỳ đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về ảnh hưởng của Trung Quốc đối với các trường đại học Hoa Kỳ, bao gồm ảnh hưởng thông qua các Học viện Khổng Tử do Bắc Kinh tài trợ, nơi bị chỉ trích vì truyền bá cho Trung Cộng và bóp nghẹt tự do học thuật. Năm ngoái, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo đã cảnh báo rằng các trường đại học Hoa Kỳ đang trở nên “phụ thuộc vào tiền mặt của Trung Cộng,” gây nguy hiểm cho quyền tự do ngôn luận và an ninh quốc gia.

Cathy He
Nguyễn Lê biên dịch