Khi ngày càng có thêm các tiểu bang nới lỏng các hạn chế do đại dịch, thì các nhà hàng lớn và nhỏ đang phải chật vật để tuyển dụng nhân viên.

Những người chủ sở hữu và các nhà quản lý từ các tiểu bang New York, California, Washington, và Chicago nói với The Epoch Times rằng thảm họa tuyển dụng đã trở thành cơn ác mộng giữa một loạt những thách thức khác như các quy định về công suất hoạt động bên trong nhà hàng. Họ nói rằng các khoản tiền trợ cấp thất nghiệp liên bang được phân phát trong đại dịch virus Trung Cộng đã khiến người dân muốn ở nhà thay vì làm việc.

Giờ đây, các nhà hàng đang bắt đầu chặng đường lâu dài, khó khăn, và tốn kém để có thể sinh lời trở lại. Kể từ khi các lệnh phong tỏa được áp đặt trên khắp đất nước cách đây một năm đã khiến hơn 110,000 tiệm ăn ngừng hoạt động, trong đó một số là ngừng hoạt động vĩnh viễn.

Tình hình trở nên thảm hại đến mức một cửa hàng McDonald ở Florida đã bắt đầu chi 50 USD cho bất kỳ ai đến phỏng vấn xin việc. Các chuỗi cửa hàng nhượng quyền khác như Taco Bell, vốn cần ít nhất 5,000 nhân viên mới, đang tổ chức các sự kiện tuyển dụng tại các bãi đậu xe.

Những khó khăn về tuyển dụng đã tồn tại từ lâu trong ngành dịch vụ này, ngay cả trước khi xảy ra đại dịch. Nhưng ông Hudson Riehle, phó chủ tịch cao cấp phụ trách nghiên cứu của Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia cho biết tình hình đang tiến tới mức độ chưa từng có.

Ông Riehle nói với The Epoch Times rằng, “Vào tháng 01/2021, khi nói đến việc tuyển dụng lao động thì 7% các nhà điều hành nhà hàng đánh giá việc tuyển dụng và duy trì nhân sự là khó khăn hàng đầu của họ; nhưng đến tháng 04/2021, con số đó đã tăng lên 57%.” 

“Với lượng nhân sự ít đi, các gói hỗ trợ kích thích vẫn sẵn sàng chi, những lo ngại về an toàn của người lao động, nhu cầu về những người chăm sóc ở lại nhà, và sự cạnh tranh về người lao động với các ngành công nghiệp khác lớn hơn rất nhiều; các nhà điều hành đang quay trở lại với những kỹ thuật tuyển dụng trước đại dịch để tuyển dụng,” ông cho biết.

‘Một bi kịch cho người dân Hoa Kỳ’

Ông Mark Fox, một người gốc Dublin sống ở Thành phố New York, sở hữu bốn nhà hàng ở Big Apple. Giờ đây khi công việc kinh doanh cuối cùng cũng đang bắt đầu khởi sắc, thì những rắc rối về tuyển dụng lại làm chậm lại đà phát triển.

“Chúng tôi gặp khó khăn trong việc tuyển dụng các nhân viên làm theo giờ, nhân viên pha chế, phục vụ, nhân viên quầy, nhân viên phụ dọn bàn, nhân viên chạy việc, nhân viên dọn dẹp ban đêm,” ông Fox nói với The Epoch Times bên trong nhà hàng đứng đầu trong chuỗi nhà hàng của ông, The Ragtrader & Bo Peep Cocktail and Highball Store.

“Chúng tôi thiếu khoảng 60 nhân viên,” ông cho biết. “Tôi có một nhà hàng ở Greenwich Village mà tôi chưa mở lại được vì không có nhân lực.”

Ông Mark Fox, chủ sở hữu nhà hàng The Ragtrader & Bo Peep Cocktail and Highball Store ở Thành phố New York hôm 29/04/2021. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)
Nhà hàng The Ragtrader & Bo Peep Cocktail and Highball Store tại Thành phố New York hôm 29/04/2021. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Theo ông Fox, yếu tố lớn nhất đằng sau khó khăn trong việc tuyển dụng là các khoản trợ cấp thất nghiệp phụ trội kéo dài đến đầu tháng 09/2021. Mặc dù nhấn mạnh rằng, trước đó, việc trợ cấp thất nghiệp trong khi xảy ra đại dịch là điều cần thiết, nhưng ông cho rằng chính phủ liên bang đã duy trì điều này quá lâu.

Mặc dù là người ủng hộ các thủ tục về vệ sinh và giãn cách xã hội có trách nhiệm, nhưng ông Fox cho rằng các hạn chế của việc phong tỏa tại thành phố là tùy tiện và không dựa trên cơ sở bằng chứng nào.

“Tôi nghĩ rằng đã có sự mất lòng tin vào chính phủ tiểu bang. Rất nhiều người đã mất đi công việc kinh doanh của họ và mất đi sinh kế cũng như mơ ước của họ vì việc này,” ông nói. “Và thành thật mà nói với bạn, tôi nghĩ đó là một bi kịch cho người dân Hoa Kỳ.”

Thành phố New York và tiểu bang New York đã có những hạn chế khác nhau vào năm ngoái. Ông Fox chỉ ra một điều khiến ông phải vò đầu bứt tai: khách hàng không được phép ngồi trong quán bar ở Thành phố New York nhưng họ lại được phép làm vậy ở tiểu bang New York. Các nhà hàng ở Thành phố New York thường thì nhỏ hơn, và quy định này khiến nhiều địa điểm không thể mở cửa.

Và trong khi tiểu bang New York cho phép hoạt động 50% công suất một mạch cho tới hôm nay, thì thành phố New York đã đóng cửa hai lần và các nhà hàng được lệnh chỉ hoạt động 25% công suất trong nhiều tháng. Ông Fox mô tả ông đã phải trả hàng chục nghìn USD như thế nào để có được thiết bị bảo hộ, thiết bị khử trùng, máy kiểm tra nhiệt độ, cùng những thứ khác nữa.

Nhà hàng The Ragtrader & Bo Peep Cocktail and Highball Store tại Thành phố New York hôm 29/04/2021. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)
Nhà hàng The Ragtrader & Bo Peep Cocktail and Highball Store tại Thành phố New York hôm 29/04/2021. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Mọi người đã chi những khoản tiền họ không có, và cuối cùng thì lại đóng cửa. Ông cũng gọi lệnh giới nghiêm lúc 10 giờ tối là “lố bịch”.

Những chi phiếu trợ cấp thất nghiệp

Ông Jim Walker, chủ một nhà hàng địa phương ở California và là cựu chủ tịch của Hiệp hội Nhà hàng Bãi biển Newport (Newport Beach Restaurant Association), cho biết toàn bộ ngành này đã bị rơi vào tình trạng hỗn loạn.

“Hiện nay thiếu nhiều nhân viên phụ bếp, còn những nhân viên hiện đang làm việc yêu cầu lương được trả như thế nào,” Ông Walker nói với The Epoch Times. “Tìm tiếp viên và người pha chế là thách thức lớn nhất hiện nay của chúng tôi.”

Do đó, ông Walker hiện đang đưa ra các mức thưởng cho những nhân viên mới mà ở lại làm việc trong một khoảng thời gian dài nhất định và đưa ra tiền thưởng giới thiệu người cho các nhân viên đang làm việc. Ông sở hữu ba nhà hàng – Nhà hàng Bungalow, Cedar Creek, Domenico’s Pizza – và dự kiến ​​mở một nhà hàng khác vào tháng Bảy.

“Người dân ở nhà vì họ có thể kiếm được nhiều tiền hơn từ phần mở rộng thêm gói kích thích [kinh tế] so với việc họ đi làm trở lại,” ông Walker cho biết.

Mặt ngoài của Nhà hàng Bungalow ở Corona del Mar, California. (Ảnh: Được sự cho phép của Nhà hàng Bungalow)

Ông nói thêm rằng, “Những người vượt qua biên giới – thường có thể ngay lập tức trở thành một phần của thị trường lao động – lại đang không làm như vậy, vì tất cả viện trợ của chính phủ hiện đang được phân phát ra. Họ không có động lực có được một công việc khi họ đang ở Hoa Kỳ.”

Chẳng hạn như Thành phố New York đã dành riêng 2.1 tỷ USD trong các quỹ từ ngân sách của tiểu bang để chi trả cho những người nhập cư bất hợp pháp bị mất việc làm trong thời gian xảy ra đại dịch.

Gần đây, vợ ông Walker đã đến một nhà hàng ở San Juan Capistrano. Khi đưa hóa đơn ra, thì trong đó có 4% “Phí Tri ân Nhà bếp”. Theo ông Walker, một số nhà hàng hiện cũng đang tính “Phí Phục hồi COVID”, và nhiều người tiêu dùng thậm chí không nhận thấy các khoản phí bổ sung đó.

Một đầu bếp kiêm chủ sở hữu của một nhà hàng nhượng quyền hải sản ở California đã tóm tắt tình hình tồi tệ này trong một bài đăng đang lan truyền trên Twitter.

“Không có nhân viên làm việc tại California,” ông Andrew Gruel viết hôm 29/04. “Chúng tôi đang trả cho nhân viên rửa bát 21 USD để bắt đầu đi làm. Hai lý do chính mà mọi người nói với tôi họ sẽ không làm việc là: Họ đang kiếm đủ tiền từ việc thất nghiệp và không thích làm việc; và vì trường học đã đóng cửa, họ không thể trả tiền cho ai đó để trông con của họ.”

Ông Gruel nói thêm trong một bài đăng tiếp theo rằng không có một người nào mà ông nói chuyện lại nói là họ sợ loại virus này.

Không thể lường trước

Ông Eric St. Clair, quản lý tại Proper 21, một quán bar ở Hoa Thịnh Đốn, cho biết đối với họ điều khó nhất của việc tuyển dụng là tính không thể lường trước được. Một ngày nào đó họ có thể vô cùng bận rộn tuyển dụng suốt cả ngày, và rồi ngày tiếp theo họ có thể thiếu nhân viên.

Họ đã đóng cửa hoàn toàn trong 3 tháng vào năm ngoái, và mặc dù họ có một vài nhân viên cũ quay trở lại, nhưng một số đã chuyển sang các ngành khác như làm đẹp và xây dựng. Trong khi tuyển dụng là một vấn đề, thì vấn đề lớn nhất mà quán bar này đang phải đối mặt hiện nay là các hạn chế dành cho nhà hàng do Thị trưởng Hoa Thịnh Đốn Muriel Bowser đặt ra.

“Giờ đó chỉ là một loại nhà hàng tê liệt,” ông nói với The Epoch Times. “Họ vẫn đang hạn chế chúng tôi ở mức 25% [công suất] trong khi các tiểu bang khác đã dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang ngoài trời, và tiểu bang Virginia sẽ [cho phép] quay trở lại ngồi trong quán bar.”

Ông St. Clair lưu ý rằng các nhà hàng nhỏ hơn bị thiệt hại nặng nề hơn nhiều so với các nhà hàng lớn hoặc các chuỗi nhà hàng. Ông mô tả rằng cách để tồn tại trong suốt một thời gian dài là các nhà hàng của họ sẽ chỉ có một quản lý và một nhân viên pha chế làm hết mọi việc.

Bowen Xiao
Bản tin có sự đóng góp của Emel Akan, Cara Ding, và Lynn Hackman.
Lý Bình biên dịch