Hàng ngàn cư dân ở trung tâm thành phố Thượng Hải đang được di dời đến các khách sạn để cách ly khẩn cấp, sau khi chính quyền địa phương cho biết các nhân viên y tế của bệnh viện và bệnh nhân ở trung tâm thành phố đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Trung Cộng.

Công an và các nhân viên sắp xếp xe buýt để đưa tất cả cư dân tại một khu phố ở quận Hoàng Phố đến các trung tâm cách ly ở Thượng Hải hôm 21/01/2021. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Các khu vực xung quanh cũng đã bị phong tỏa, người dân phải đối mặt với tình trạng ngày càng tệ hơn khi chính phủ nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus.

Ủy ban Y tế thành phố Thượng Hải báo cáo hôm 22/01 rằng 9 ca nhiễm COVID-19 mới đã được xác nhận, 6 trong số các trường hợp được xác định là do lây truyền trong nước, trong khi 3 trường hợp là từ do nhập cảnh.

Do lịch sử báo cáo không đầy đủ và che đậy thông tin của các cơ quan chức năng Trung Quốc, nên rất khó để đánh giá quy mô thực sự của đợt bùng phát dịch bệnh hiện tại.

Các ca lây nhiễm tại địa phương đều đến từ quận Hoàng Phố của Thượng Hải—cùng khu vực nơi các nhân viên bệnh viện dương tính với COVID-19 sinh sống.

Hôm 21/01, cộng đồng khu dân cư Chiêu Thông trong quận đã được xếp loại thành khu vực có nguy cơ trung bình sau khi các ca dương tính được xác nhận với công chúng. Khu vực này sau đó được phong tỏa và các nhóm cư dân đã được chuyển đến khách sạn vào ngày 21/01 và 22/01.

Truyền thông Trung Quốc trích dẫn tin từ công an bến Thượng Hải cho biết, vào chiều ngày 21/01, khoảng 900 người đã được di dời trong vòng 5 giờ và 1,100 người khác đã được di dời hôm 22/01. Du khách tại các khách sạn của quận Hoàng Phố cũng được di dời.

Một chủ khách sạn trong cộng đồng Chiêu Thông nói với The Epoch Times rằng họ đã ngừng kinh doanh hôm 21/01 và kể từ đó, tất cả các nhân viên cùng khách trọ đã được chuyển đến các khách sạn khác để cách ly.

“Có một cư dân ở đây đã xét nghiệm dương tính ở bệnh viện ung thư. Anh ấy sống trong cộng đồng Chiêu Thông của chúng tôi. Chúng tôi đều bị cách ly trong các khách sạn, và có 15,000 người ở đây đã được xét nghiệm”.

Kể từ khi dịch bệnh bắt đầu, đây là lần đầu tiên Thượng Hải áp dụng di dời như một biện pháp cách ly. The Epoch Times đã có được một đoạn video quay cảnh mọi người đang được di dời.

Khách sạn Zhongfu Shifuhui Thượng Hải, nơi một trong những du khách có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 lưu trú, cũng được xếp loại thành khu vực có nguy cơ trung bình và tất cả các khu vực xung quanh khách sạn đều bị phong tỏa. Hôm 21/01, hai nhân viên khách sạn và một khách trọ đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Một chủ nhà hàng gần khách sạn Zhongfu Shifuhui nói với The Epoch Times rằng nhiều con đường địa phương đã bị phong tỏa, khách sạn và các khu vực lân cận đã bị phong tỏa hoàn toàn.

Chủ nhà hàng cho biết, họ đã phải đóng cửa nhà hàng ngày hôm qua.

Chính quyền địa phương thông báo rằng họ đã thành lập một đội gồm 3,100 người để giúp truy vết tiếp xúc và điều tra vụ việc.

Xét nghiệm hàng loạt

Sau khi các ca nhiễm đầu tiên tại hai bệnh viện địa phương của Thượng Hải được thông báo công khai hôm 21/01, chính quyền đã yêu cầu tất cả nhân viên trong các cơ sở y tế của thành phố phải được xét nghiệm COVID-19.

Xét nghiệm đã sớm được mở rộng cho tất cả các cư dân có nguy cơ lây nhiễm. Các quan chức y tế thành phố hôm 22/01 thông báo họ đã xét nghiệm virus cho 15,918 người.

The Epoch Times có được một đoạn video cho thấy các nhân viên bệnh viện và người dân đang xếp hàng chờ xét nghiệm, trong khi các đường phố ở Thượng Hải bị phong tỏa và người dân được nhân viên y tế thông báo rằng họ sẽ được di dời và phải cách ly.

Ông Li, cư dân Thượng Hải, bày tỏ với The Epoch Times hôm 21/01 rằng ông lo ngại Trung Cộng vẫn không nói thật về dịch bệnh.

“Chính phủ nói rằng có hơn 10,000 người đã được xét nghiệm, vậy thì có bao nhiêu kết quả đã không được đưa ra? Có thể có những ca dương tính trong số các kết quả không được công khai đó,” ông nói.

Sinh viên y khoa hoảng loạn

Sau khi các ca nhiễm được xác nhận tại hai bệnh viện—Trung tâm Ung thư thuộc Đại học Phúc Đán Thượng Hải và Bệnh viện Nhân Tế thuộc Trường Y của Đại học Giao thông Thượng Hải— sự hoảng loạn đã lan rộng trong nhân viên và sinh viên tại các trường y liên quan. Nhiều sinh viên lo lắng rằng trường của họ sẽ bị phong tỏa và họ sẽ bị buộc phải ở lại trường. Họ bắt đầu khuyến khích nhau rời khỏi trường vào đêm trước hôm kết thúc học kỳ.

Một sinh viên đăng trên mạng xã hội rằng anh ta đã rời trường và về nhà lúc 2 giờ 30 phút sáng ngày 22/01.

Anh cho biết trong bài đăng, “Các sinh viên được lên lịch làm xét nghiệm vào ngày 30/01 đều được dời lại sang ngày hôm nay. Khuôn viên trường đầy ắp tiếng kéo vali trên mặt đất. Tôi cảm thấy dịch bệnh đang rất gần mình. Tôi thực sự hy vọng rằng dịch bệnh ở Thượng Hải sẽ được kiểm soát hiệu quả càng sớm càng tốt.”

Bản tin có sự đóng góp của Gu Xiaohua, Xiao Lushen và Luo Ya.

Alex Wu
Từ Huệ biên dịch