Các nhân chứng ở Toledo và sở cứu hỏa nói rằng sét đã đánh sập bức tường, nhưng kiểm định viên của thành phố lại cho biết do tòa nhà bị hư hỏng

Các nhân chứng và phát ngôn viên của sở cứu hỏa địa phương cho biết một bức tranh tường vẽ hình George Floyd ở Toledo, Ohio đã bị sét đánh tan tành hôm 13/07, mặc dù một số quan chức địa phương phản bác lại lời xác định này và nói rằng nó bị bể nát do hư hỏng.

Phát ngôn viên của Sở Cứu hỏa và Cứu hộ của thành phố Sterling Rahe nói với tờ Toledo Blade rằng sở đồng ý với tuyên bố của các nhân chứng về chuyện bức tranh tường bị sập do sét đánh. Theo ông Rahe, khẳng định đó cũng dựa trên một cuộc giám định hiện trường.

Những trận giông bão lớn kèm theo nhiều sấm sét đã tràn qua vùng Trung tây và đông bắc Hoa Kỳ tuần này. Các nhà dự báo thời tiết trên đài WTVG-TV báo cáo rằng đã có một vụ sét đánh trong khu vực của bức họa tại đường Summit và Lagrange ở thành phố Toledo.

Kiểm định viên xây dựng thành phố Hugh Koogan phản bác tuyên bố cho rằng sấm sét đã phá hủy bức họa, được tạo ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình, hỗn loạn, và bạo lực vì cái chết có-cảnh-sát-dính-líu-đến của Floyd hồi tháng 05/2020.

“Đó chỉ là vấn đề tuổi đời của tòa nhà. Tới lúc thì nó phải hỏng thôi,” ông nói với tờ Toledo Blade. “Điều này xảy ra với những tòa nhà cũ kỹ.”

Ông Koogan nói thêm rằng các quan chức thành phố đã lưu ý phần giữa của bức tường, nơi bị thiệt hại nặng nề, đã bị cong trong những ngày gần đây. Quan chức này đã bác bỏ các tuyên bố cho rằng thời tiết, bao gồm cả sấm sét hoặc gió, là nguyên nhân làm sập tường.

Anh David Ross, người đã vẽ bức tranh, nói với tờ Toledo Blade rằng anh tin là bức tường này không chỉ đơn giản là sụp đổ, ám chỉ những kẻ phá hoại có thể đã chọn nó làm mục tiêu. Anh Ross cáo buộc rằng anh ta đã nhận được những lời đe dọa và chỉ trích vì đã vẽ bức tranh khắc họa hình ảnh lý tưởng hóa Floyd trên một phông nền sặc sỡ.

Tờ báo trích dẫn lời anh Ross, “Khi tôi vẽ bức tranh này, có những thứ trên tường mà tôi không thể gỡ bỏ, nên tôi biết kết cấu của bức tường đó chắc chắn cỡ nào.” Anh nói thêm rằng anh sẽ vẽ lại bất chấp nguyên nhân là gì. “Sét đánh, điều đó có thể xảy ra, nhưng tôi biết nó không tự đổ xuống.”

Các bức ảnh được chụp tại hiện trường cho thấy có cái gì đó trông giống như một vệt màu đen ở vùng giữa của bức tranh này, mặc dù không rõ đó là do cũ kỹ, do sét đánh hay thứ gì khác.

Theo tường trình của đài WTVG-TV, bức bích họa sụp đổ gần một năm sau khi nó được hoàn tất hồi tháng 07/2020. Kể từ thời điểm đó, các nhóm Black Lives Matter địa phương đã tổ chức các cuộc biểu tình và các sự kiện khác trước bức tranh này.

Một kiểm định viên xây dựng của Toledo nói với đài rằng sau khi bức tường đổ sập, kết cấu của tòa nhà này vẫn ổn định.

The Epoch Times đã liên lạc với thành phố Toledo để có thêm bình luận.

Jack Phillips
Thiện Lan biên dịch