Vào năm 2727 trước Công nguyên, kể từ khi lá trà vô tình rơi vào cốc nước nóng của Hoàng đế Thần Nông ở Trung Hoa, loại thức uống này đã trở nên phổ biến chỉ đứng sau nước tinh khiết về số lượng tiêu thụ trên toàn cầu. 

Chúng tôi xin giới thiệu một số loại trà độc đáo và hân hạnh giới thiệu đến quý vị trong bài viết này.

Trà cảm ơn, Cicadas 

Tea Source Oriental Beauty Oolong Tea, Taiwan

Giá bán: $12.99 cho gói 113 gram tại TeaSource.com

(Ảnh đăng dưới sự cho phép của Tea Source)

Mỗi dịp hè đến, những con châu chấu (leafhoppers) nhỏ bé – họ hàng của ve sầu – sẽ tràn đến khu vực Bình Lâm của Đài Loan để ăn những lá trà Tea Source này. Vết cắn của chúng tạo ra những phản ứng hóa học độc đáo, kết hợp với thổ nhưỡng giàu dinh dưỡng của khu vực và phương pháp chăm sóc trồng trọt tối ưu, đã tạo ra một loại trà màu nhạt, vị mận ngọt ngào và hương thơm gợi nhớ mùi mật ong thơm nồng.

Trà hương vị Himalayas thương hiệu Nepal Tea Club 

Giá bán: $25 cho hai gói dùng trong một tháng tại NepalTeaLLC.com

(Ảnh đăng dưới sự cho phép của Nepal Tea Club)

Câu lạc bộ này được thành lập để nâng cao khả năng nhận biết và cập nhật các loại trà mới sản xuất của những gia đình nông trang ở miền đông Nepal. Mỗi tháng, các thành viên trong câu lạc bộ được nhận một loại trà đặc trưng như trà tiểu hồ lô độc quyền, hương vị đầu tiên số lượng có hạn, đủ để pha từ 40 đến 50 tách. Các bụi trà cũng được đặt theo tên của mỗi thành viên trong câu lạc bộ.

Trà Champagne, thương hiệu Makaibari Silver Tips Imperial Tea, Darjeeling

Giá bán: $30 cho gói 50 gram tại Makaibari.com

(Ảnh được đăng dưới sự cho phép của Makaibari)

Với quy trình sản xuất độc quyền được phát triển dành cho Nữ hoàng Elizabeth II của nhà máy sản xuất trà đầu tiên trên thế giới, thu hoạch diễn ra ở dưới chân cao nguyên Himalaya vào đêm trăng tròn vành vạnh để bảo đảm độ ẩm và hương vị tối nhất. Khi thu hoạch, mỗi bụi cây chỉ chọn được hai lá và một chồi non nhỏ để chế ra loại trà hữu cơ được nhiều giải thưởng nhất thế giới Darjeeling.

Trà hỗ trợ sức khỏe thương hiệu Art of Tea Tali’s Masala Chai

Giá bán: $20 cho gói 113 gram tại ArtofTea.com

(Ảnh được đăng dưới sự cho phép của Art of Tea)

Mùi hương quyến rũ kèm theo sau là cảm giác hấp dẫn khi được nhâm nhi một thức uống kết hợp giữa trà Assam hữu cơ, cùng quế, gừng, bạch đậu khấu, và các loại gia vị khác. Bên cạnh sự kích thích về vị giác, Masala Chai được cho là chứa nhiều chất chống oxy hóa và giúp hỗ trợ tiêu hóa.

Trà gia truyền thương hiệu Nio Teas Gyokuro Sasa Hime, Japan

Giá bán: $41 cho gói 100 gram tại NioTeas.com

(Ảnh được đăng dưới sự cho phép của Nio Teas)

Ông Sakamoto đã sử dụng 100% phân bón hữu cơ khi kế nghiệp trang trại chè của gia đình ở tỉnh Kagoshima. Ông chuyên trồng gyokuro (trà ngọc sương). Loại trà này được che phủ bóng râm trong ba tuần trước khi thu hoạch và trồng bằng một loại phân bón tự nghiên cứu gồm đậu nành ủ và đá trầm tích để tạo ra một hương vị mằn mặn, vị thơm ngon umami, và vị ngọt tự nhiên mang lại dư vị lắng đọng dễ chịu.

Trà đặc sản Kyoto thương hiệu Ippodo Tea Co. Hosen, Japan

Giá bán: $26 cho gói 80 gram tại IppodoTea.com

(Ảnh được đăng dưới sự cho phép của Ippodo)

Loại sencha này được Ippodo – một công ty gia đình điều hành hoạt động kinh doanh trà ở Kyoto từ năm 1717 – giới thiệu cho những khách hàng mới làm quen với các loại trà của họ. Được thu hoạch từ lá trà được trồng ở Kyoto, tinh chế bằng cách hấp chứ không phải sấy khô để giữ trọn màu sắc và hương vị của chúng. Hỗn hợp dậy một mùi hương thanh thoát, cân bằng hoàn hảo của vị ngọt tự nhiên, vị ngon umami, và dư vị êm dịu. 

Ông Bill Lindsey là một nhà văn từng đoạt giải thưởng, đến từ Nam Florida. Ông viết bài về các chủ đề bất động sản, xe hơi, đồng hồ, tàu thuyền, và du lịch.

Bill Lindsey
Thanh Ân biên dịch