Lãnh đạo Ngũ Giác Đài Christopher C. Miller xác nhận rằng các thành viên Vệ binh Quốc gia đang đóng quân tại Đặc khu Columbia (D.C.) sẽ được Bộ Quốc phòng (DOD)  và FBI kiểm tra mở rộng trước Ngày nhậm chức.

“Mặc dù chúng tôi không có thông tin tình báo nào cho thấy có mối đe dọa từ nội bộ, nhưng chúng tôi sẽ không để bất kỳ hạt sạn nào trong việc bảo đảm an toàn cho thủ đô,” ông Miller, quyền Bộ trưởng Quốc phòng cho biết trong một tuyên bố hôm 18/01. Ông lưu ý rằng đó là một quy trình “bình thường” đối với DOD trong việc “kiểm tra các Vệ binh Quốc gia ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

“Loại hình kiểm tra này thường do lực lượng chấp pháp thực hiện đối với các sự kiện an ninh quan trọng. Tuy nhiên, trong trường hợp này, phạm vi tham gia của giới quân sự là duy nhất. Lực lượng Vệ binh Quốc gia Đặc khu Columbia (D.C) cũng đang đào tạo bổ sung cho các thành viên phục vụ khi họ đến D.C. rằng nếu họ nhìn thấy hoặc nghe thấy điều gì không phù hợp, họ nên báo cáo với cấp trên của họ,” ông Miller nhận xét.

Cuối tuần qua (16-17/01) đã có báo cáo nói rằng FBI đang giúp kiểm tra các thành viên Vệ binh Quốc gia. Ông Miller đã xác nhận diễn biến này.  

“Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ của FBI trong việc hỗ trợ nhiệm vụ này và mỗi người trong số hơn 25,000 Vệ binh đã đáp lại lời kêu gọi của Quốc gia,” ông cho biết.

Các quan chức quân đội và các cơ quan chức năng khác cho biết có đến 25,000 thành viên Vệ binh Quốc gia sẽ đóng quân xung quanh D.C vào khoảng Ngày nhậm chức. Các bức ảnh và cảnh quay video cho thấy sự hiện diện dày đặc của Lực lượng Bảo vệ, cùng với hàng rào không thể mở rộng và rào chắn bê tông xung quanh các tòa nhà quan trọng như Điện Capitol, Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ, và các khu vực khác.  

Hôm 18/01, người đứng đầu Lực lượng Vệ binh Quốc gia D.C. nói với ABC News rằng FBI đang kiểm tra các đội quân tham gia vào lễ nhậm chức hôm 20/01.

Các thành viên Lực lượng Vệ binh Quốc gia Pennsylvania đứng gác ở Hoa Thịnh Đốn hôm 15/01/2021. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)
Các binh sỹ Vệ binh Quốc gia Virginia diễn hành từ Điện Capitol Hoa Kỳ qua phía đông trên đường đến các chốt bảo vệ của mình ở Hoa Thịnh Đốn hôm 16/01/2021 (Ảnh: Samuel Corum/Getty Images)

“Thực tế là họ đã được sàng lọc trước khi rời khỏi tiểu bang của họ,” và đó là “quy trình chứng nhận để sàng lọc và dò xét liên tục cho đến khi họ thực sự được đưa ra làm nhiệm vụ trên đường phố,” Thiếu tướng William Walker nói trên chương trình truyền hình “Good Morning America.”

“Tất cả là về thông tin cá nhân. Vì vậy, việc kiểm tra thường xuyên được tăng cường bằng việc sàng lọc kỹ hơn, nhiều chi tiết hơn và nó được phân lớp vì thế mà FBI tham gia một phần vào đó, Cơ quan Mật vụ tham gia một phần trong đó, và một khi họ chắc chắn rằng không có mối đe dọa từ nội bộ nào thì người lính đó, vệ binh hoặc phi công đó được cung cấp một chứng chỉ,” ông nói hôm 18/01 nhưng không giải thích thêm về bản chất của “mối đe dọa nội bộ.”

Trong một tuyên bố gần đây, Quân đội cũng cho biết họ đang làm việc với Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ “để xác định những thành viên dịch vụ nào hỗ trợ sự kiện an ninh quốc gia đặc biệt cho Lễ nhậm chức cần phải được sàng lọc thêm về thông tin cá nhân.”

“Quân đội cam kết hợp tác chặt chẽ với F.B.I. khi họ nhận diện những người đã tham gia vào vụ tấn công bạo lực Điện Capitol để xác định xem những cá nhân đó có liên hệ gì với Quân đội hay không,” tuyên bố này tiếp tục, đề cập đến vụ vi phạm tại tòa nhà Capitol hôm 06/01.

Cuối tuần qua, Cảnh sát tư pháp Hoa Kỳ – một cơ quan liên bang do Bộ Tư pháp giám sát – đã cử khoảng 2,000 thành viên Vệ binh Quốc gia tham gia nhiệm vụ trước ngày 20/01.

“Việc bổ nhiệm này trao cho các vệ binh quyền chấp pháp tạm thời, có giới hạn, liên quan cụ thể đến an toàn và bảo vệ lễ nhậm chức và các sự kiện liên quan,” Cảnh sát tư pháp Hoa Kỳ cho biết trong một chú thích trên trang Flickr của mình, cho thấy các đội Vệ binh được điều động vào ban đêm.

The Epoch Times đã liên hệ với FBI và DOD để đưa ra bình luận về quy trình kiểm tra.

Cơ quan Mật vụ, trong một tuyên bố với The Epoch Times, nói rằng cơ quan này và “các đối tác thực thi pháp luật sẽ không bình luận về các phương tiện và phương pháp được sử dụng để thực hiện nhiệm vụ của cơ quan, bao gồm cả các vấn đề bảo vệ tình báo.”

Jack Phillips
Lê Trường biên dịch