Quan chức cao cấp thứ hai của Bộ Ngân khố Hoa Kỳ nói với các thượng nghị sĩ hôm 19/10 rằng cơ quan này sẽ buộc Giám đốc Điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva phải chịu trách nhiệm về những thay đổi cần thiết để bảo vệ sự liêm chính của IMF sau vụ bê bối gian lận dữ liệu của Ngân hàng Thế giới.

“Chúng tôi không thấy rằng việc loại bỏ giám đốc điều hành (IMF) tại thời điểm này là phù hợp,” Thứ trưởng Bộ Ngân khố Hoa Kỳ Wally Adeyemo nói tại một phiên điều trần của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Hoa Kỳ.

Ông Adeyemo nói, “Nhưng chúng tôi đã nói rất rõ ràng trong các cuộc họp đó, và nói trực tiếp với vị giám đốc điều hành này rằng cần phải thực hiện các thay đổi để bảo đảm quyền của người tố cáo được bảo vệ và tính liêm chính của các tổ chức được bảo vệ, đó là mục tiêu chung của chúng tôi.”

Bình luận của ông Adeyemo nhấn mạnh việc chính phủ của ông Biden tiếp tục gây áp lực lên bà Georgieva sau khi ban điều hành IMF đã bỏ qua hành vi sai trái của bà trong tuần lễ từ ngày 11–17/10, sau những cáo buộc cho rằng khi bà còn là giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới vào năm 2017, bà đã gây “áp lực quá mức” đối với nhân viên ngân hàng để thay đổi dữ liệu nhằm nâng xếp hạng của Trung Quốc trong báo cáo hàng năm “Doing Business” hiện đã bị hủy bỏ.

Ứng cử viên Thứ trưởng Bộ Ngân khố Hoa Kỳ Wally Adeyemo khi đó nói trong một sự kiện tại Nhà hát Queen ở Wilmington, Delaware, hôm 01/12/2020. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Ông Adeyemo nói: “Chúng tôi sẽ buộc bà ấy và các nhà lãnh đạo khác của các tổ chức tài chính quốc tế phải chịu trách nhiệm vì đã đưa ra những thay đổi này.”

Công ty luật WilmerHale đang tiếp tục điều tra các bất thường về dữ liệu của báo cáo “Doing Business”, và công ty này dự kiến ​​sẽ công bố báo cáo thứ hai về hành vi sai trái tiềm ẩn của nhân viên Ngân hàng Thế giới.

Trong tuần lễ từ ngày 11–17/10, trong cuộc họp thường niên của IMF và Ngân hàng Thế giới, Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Janet Yellen, cấp trên của ông Adeyemo, đã kêu gọi hai tổ chức này hành động mạnh mẽ để bảo vệ sự minh bạch của dữ liệu và ngăn chặn các hành vi sai trái sau vụ bê bối.

Bà Georgieva nói với Reuters trong tuần lễ từ ngày 11–17/10 rằng IMF có các biện pháp kiểm soát chặt chẽ và các biện pháp bảo vệ nội bộ mạnh mẽ đối với những người tố cáo, nhưng sẽ làm việc với các nhân viên để nâng cao uy tín của Quỹ này.

Do David Lawder của Reuters thực hiện
Lưu Đức biên dịch