Bụi bay mờ mịt khắp nơi, che kín cả bầu trời. Khi người dân Bắc Kinh thức dậy vào sáng ngày 15/3, thì thấy cả thành phố bị bao trùm dưới lớp bụi màu vàng lớn hiếm thấy. Cùng lúc đó, trên bầu trời Bắc Kinh xuất hiện dị thường: bầu trời hiện lên màu vàng cam; mặt trời lẽ ra bị mờ nhạt lại biến thành màu xanh lam.

Đây là trận bão cát được xem là “mạnh nhất trong 10 năm gần đây”, và truyền thông quốc tế liên tục đưa tin trên trang chính. Hãng The Guardian và CNN dùng cụm từ “Eerie orange” (Màu cam u ám quái dị) để hình dung, còn BBC và NBC đặt tiêu đề với các cụm từ “Apocalyptic skies” (Bầu trời tận thế), “It looks like the end of the world” (Nhìn như ngày tận thế).

Ô nhiễm không khí tăng vọt, bầu trời Bắc Kinh chuyển sang màu cam

Tờ The Guardian viết rằng, chỉ số chất lượng không khí (Air Quality Index) theo thời gian thực của Bắc Kinh vào hôm đó là 999, có thể thực sự đã vượt mức cực đại của máy đo là 999. Thông thường, chỉ số AQI từ 50 trở xuống là tốt, vượt 100 bị xem là ô nhiễm.

Cùng lúc đó, chỉ số AQI ở Tokyo ghi nhận là 42, Sydney là 17, New York là 26, Hồng Kông và Đài Loan lần lượt là 66 và 87.

Trong ngày 15/3, cát vàng hoành hành; ban ngày giống như hoàng hôn. Tính từ 9 giờ sáng, nồng độ PM10 của các hạt bụi lơ lửng ở trung tâm thành phố Bắc Kinh và 6 quận ngoại ô đã vượt quá 8,000 microgam/m3. Hầu hết các khu vực vùng Bắc Kinh có tầm nhìn chỉ từ 300–800 mét.

BBC đưa tin, do bầu trời bị một lớp sương mù màu cam bao phủ nhìn như ngày tận thế, nên hàng trăm chuyến bay đã bị hủy hoặc không được phép cất cánh.

Ký giả Trần Tương Như của trang tin tức TVBS ở Bắc Kinh nói, “Nhìn từ cầu vượt,  toàn bộ thành phố Bắc Kinh là màu cam, khác hẳn với màu xám thường thấy khi khói mù dày đặc.”

Theo thông tin từ trạm giám sát trung tâm của Trung Cộng, 12 tỉnh thành khác gồm Tân Cương, Nội Mông Cổ, Cam Túc, Ninh Hạ, Thiểm Tây, Sơn Tây, Hà Bắc, Bắc Kinh, Thiên Tân, Hắc Long Giang, Cát Lâm, Liêu Ninh, cũng xuất hiện bầu trời đầy cát bụi, phạm vi bị ảnh hưởng chiếm gần 1/5 diện tích toàn Trung Quốc.

Rất nhiều cư dân mạng nói rằng, khi tỉnh dậy thấy “giống như đang ở trên Hỏa Tinh vậy,” còn có cư dân mạng ở Ninh Hạ nói, “Nửa đêm tôi bị đánh thức dậy, cảm thấy không thể thở bình thường được,” “Ăn đất rồi!” 

Bầu trời Bắc Kinh xuất hiện “Mặt Trời xanh”

Trong ngày 15/3, ngoài bão cát hiếm gặp ra, thì Bắc Kinh, Ninh Hạ, và một số nơi còn xuất hiện hiện tượng “Mặt trời xanh” kỳ dị. Có không ít người dân ở những nơi có tầm nhìn tương đối tốt, chụp hình được cảnh tượng “Mặt trời xanh” kỳ lạ khá rõ nét.

Theo tin của đài EBC, ở những nơi tầm nhìn tương đối tốt ở Bắc Kinh trong ngày này có thể nhìn thấy “Mặt trời xanh”. 

Ảnh: Chụp video trên Weibo
Ảnh: Chụp video trên Weibo

Kết quả đo đạc thực tế của phóng viên “ETtoday” (khi đó đang ở khu vực Bắc Kinh), cộng với thông tin về lớp “sương mù dày” trên bầu trời, cho thấy lúc đó khó có thể xác định chính xác phương vị của mặt trời, nhưng mắt người thực sự có thể nhìn thấy một vầng sáng màu xanh xung quanh mặt trời.

Các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Cộng dường như ra sức “bác bỏ tin đồn,” và lấy cái gọi là khoa học để giải thích hiện tượng “Mặt trời xanh”.

Lin Yan
Tâm An biên dịch