Giới chức Bắc Kinh thông báo rằng thủ đô Trung Quốc đã phát hiện đợt bùng phát đầu tiên của biến thể virus Trung Cộng mới đến từ Anh Quốc.

Đầu tháng này (01/2021), một số địa phương cho biết họ đã phát hiện du khách nước ngoài có kết quả xét nghiệm dương tính với B.1.1.7 – chủng virus mới dễ lây lan hơn có nguồn gốc từ Anh Quốc. 

Tuy nhiên, đợt bùng phát gần đây ở quận Đại Hưng của Bắc Kinh dường như mới là ổ dịch đầu tiên. Do thiếu thông tin minh bạch từ giới chức Trung Cộng, nên không rõ liệu có những đợt bùng phát khác của biến thể đến từ Anh Quốc này hay không, cũng như chính xác có bao nhiêu người được phát hiện nhiễm virus đột biến.

Trong khi đó, một số khu vực khác ở miền bắc Trung Quốc đã bị phong tỏa để hạn chế sự lây lan của COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Đợt bùng phát mới nhất ở Bắc Kinh

Hôm 20/01, chính quyền Bắc Kinh cho biết tất cả các trường học từ nhà trẻ đến trung học sẽ đóng cửa bắt đầu từ ngày 23/01.

Học sinh chưa kết thúc học kỳ sẽ tiếp tục học trong các lớp trực tuyến. Số còn lại sẽ bắt đầu kỳ nghỉ đông sớm hơn. Thông thường, các trường học ở Trung Quốc bắt đầu kỳ nghỉ đông một tuần trước Tết Nguyên đán – rơi vào ngày 12/02 năm nay.

Người dân xếp hàng bên ngoài một trung tâm cộng đồng để được chích vaccine phòng COVID-19 ở Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 12/01/2021. (Ảnh: Greg Baker/AFP/Getty Images)

Thủ đô của Trung Quốc đã chứng kiến ​​các ổ lây nhiễm mới kể từ ít nhất là ngày 14/12/2020 – khi một người đàn ông 27 tuổi làm việc ở Hồng Kông trở về Bắc Kinh cho kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 sau 14 ngày cách ly bắt buộc. Giới chức sau đó cho biết các nữ phục vụ nhà hàng và thực khách tiếp xúc với anh ở quận Triều Dương đều có kết quả dương tính.

Sau đó, vào cuối tháng 12/2020, một đợt bùng phát dịch bệnh đã xảy ra ở quận Thuận Nghĩa.

Theo thông báo chính thức mới nhất từ chính quyền, hơn một chục người đã nhiễm COVID-19 qua tiếp xúc với hàng xóm, đồng nghiệp, và họ hàng – bao gồm một phụ nữ 63 tuổi, và một người đàn ông 46 tuổi là thành viên trong gia đình bà đang sống ở quận Đại Hưng.

Trong một cuộc họp báo hôm 20/01, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Bắc Kinh cho biết cả hai đã mắc biến thể virus từ Anh Quốc. Họ không có lịch sử du lịch gần đây, nhưng các quan chức không thể giải thích được họ nhiễm chủng virus mới như thế nào .

Cũng trong ngày 20/01, các nhà chức trách đã chỉ định cộng đồng Thiên Cung Viện, nơi họ sinh sống, là khu vực có nguy cơ lây nhiễm virus cao, không ai được phép rời khỏi khu vực này. Trong khi đó, tất cả cư dân của quận Đại Hưng sẽ được yêu cầu thực hiện xét nghiệm acid nucleic.

Đại dịch bùng phát ở các khu vực khác

Cùng ngày 20/01, huyện Vọng Khuê của thành phố Tuy Hóa, tỉnh Hắc Long Giang, cũng được chỉ định là khu vực có nguy cơ lây nhiễm virus cao.

Chính quyền các khu vực lân cận của huyện Bắc Lâm, huyện Tuy Lăng, thành phố An Đạt, thành phố Hải Luân, và huyện Thanh Cương cho biết hôm 19/01 rằng họ sẽ cấm người dân rời khỏi nhà. Hôm 18/01, thành phố Cáp Nhĩ Tân, thủ phủ của tỉnh Hắc Long Giang, đã cho dừng tất cả các phương tiện giao thông công cộng ở huyện Hô Lan. 

Một bài báo của tờ báo nhà nước Health Times cũng đưa tin hé lộ về những đợt bùng phát nghiêm trọng trong các bệnh viện ở tỉnh Hà Bắc và Liêu Ninh.

Bài báo lưu ý rằng một người phụ nữ được thuê để chăm sóc một bệnh nhân tại Bệnh viện Nhân dân quận Cảo Thành trực thuộc thành phố Thạch Gia Trang đã bắt đầu có các triệu chứng giống COVID-19 hôm 01/01. Cô đã làm xét nghiệm hôm 03/01 và cho kết quả dương tính vào ngày hôm sau. Các phương tiện truyền thông đã chỉ trích bệnh viện tiến hành xét nghiệm muộn, khiến người phụ nữ này lây lan virus cho nhiều người hơn.

Bài báo cũng chỉ trích hai bệnh viện của tỉnh Hà Bắc, cùng với hai bệnh viện ở thành phố Thẩm Dương và tám bệnh viện khác ở thành phố Triều Dương của tỉnh Liêu Ninh, vì đã không tuân thủ đúng quy định để ngăn chặn sự bùng phát của virus.

Nicole Hao
Lê Trường biên dịch