Giám đốc điều hành hãng AstraZeneca cho biết, chính phủ Anh Quốc nên tạm dừng kế hoạch chích mũi bổ sung vaccine chống virus Trung Cộng cho công dân trưởng thành cho đến khi có thêm dữ liệu.

Trong một bài báo được đăng trên tờ The Telegraph cùng với Phó chủ tịch điều hành Sir Mene Pangalos, ông chủ Pascal Soriot của hãng AstraZeneca cho biết, vẫn chưa rõ liệu một mũi chích bổ sung có cần thiết về mặt lâm sàng hay không.

AstraZeneca là nhà phát triển vaccine kháng virus Trung Cộng của Anh Quốc, hợp tác với Đại học Oxford.

Một liều vaccine AstraZeneca đang được chuẩn bị [để chích ngừa] tại trung tâm chích ngừa COVID-19 tại rạp chiếu phim Odeon Luxe ở Maidstone, Anh Quốc, hôm 10/02/2021. (Ảnh: Andrew Couldridge/Reuters)

Theo ông Soriot và ông Pangalos, các thử nghiệm lâm sàng đã cho thấy phản hồi miễn dịch mạnh mẽ (hiệu quả kéo dài) lên đến 45 tuần sau khi chích liều thứ hai của vaccine Oxford–AstraZeneca. Một lượng lớn tế bào T được tạo ra là rất cần thiết cho khả năng miễn dịch lâu dài, và liều thứ ba giúp tăng lượng kháng thể lên gấp sáu lần với tế bào T phản hồi mạnh mẽ liên tục.

Tuy nhiên, họ cho hay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra hỗn hợp kháng thể và tế bào T nào là cần thiết để ngăn ngừa các triệu chứng bệnh nghiêm trọng do nhiễm virus Trung Cộng.

“Đây là lý do tại sao chúng tôi cần thêm các bằng chứng lâm sàng thu thập được từ thực tế trước khi chúng tôi có thể đưa ra quyết định chính thức về liều thứ ba,” ông Soriot và ông Pangalos giải thích.

Các ông chủ hãng dược phẩm này thừa nhận rằng, liều thứ 3 có thể là một “biện pháp phòng ngừa tức thì hợp lý” để chích cho những người “rất cao tuổi” và những người bị suy giảm miễn dịch, nhưng họ lập luận rằng quyết định chích nhắc lại cho toàn bộ người dân thì cần dựa trên cơ sở lâm sàng để tránh tạo thêm gánh nặng không cần thiết cho hệ thống Dịch vụ Y tế Quốc gia của Anh Quốc (National Health Service – NHS) và làm mất cơ hội thu thập dữ liệu hiệu quả lâm sàng trong thế giới thực.

Cả hai ông Soriot và Pangalos cho biết, các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình đang gặp khó khăn trong việc có được vaccine thậm chí có nhu cầu lớn hơn về các dữ liệu này.

Bình luận của họ được đưa ra sau khi Bộ trưởng vaccine Nadhim Zahawi nói với các nghị sĩ rằng, chương trình liều vaccine bổ sung đã “sẵn sàng hoạt động” ngay sau khi khuyến cáo khoa học cho chương trình này được kết luận.

Hơn nửa triệu người có hệ thống miễn dịch suy yếu nghiêm trọng có nguy cơ cao nhất với ​​COVID-19 sẽ được chích một liều vaccine khác bắt đầu từ tháng này, theo như khuyến nghị của Liên Ủy ban về Chích ngừa và Miễn dịch (Joint Committee on Vaccination and Immunisation – JCVI).

Tuy nhiên, thông báo này tách biệt với bất kỳ quyết định nào về chương trình mũi chích bổ sung, với việc thông tin về vấn đề này dự kiến sẽ sớm được công bố.

Ông Zahawi bày tỏ thêm rằng, ông hy vọng virus có thể được giải quyết “năm này qua năm khác” mà không cần phải thực hiện “các biện pháp khắc nghiệt” như đã áp dụng vào tháng 12/2020. Trong chương trình BBC Breakfast, ông cho biết “Vaccine giúp chúng ta có khả năng giảm nguy cơ nhiễm bệnh, cứu sống khoảng 100,000 người.”

Các quan chức y tế của Anh Quốc hiện đang xem xét những lợi ích sâu rộng hơn của việc chích ngừa cho trẻ nhỏ từ 12 đến 15 tuổi, sau khi JCVI từ chối một đề nghị mở rộng chương trình chích ngừa cho nhóm tuổi này vì lý do sức khỏe.

Lily Zhou
Bản tin có sự đóng góp của hãng thông tấn PA
Doanh Doanh biên dịch