Hôm 07/02, Bộ trưởng đặc trách về việc khai triển vaccine của Anh Quốc, ông Nadhim Zahawi, cho biết chính phủ nước này sẽ không đưa ra “hộ chiếu vaccine” virus Trung Cộng, nhưng người dân có thể yêu cầu bác sỹ của họ cung cấp bằng chứng tiêm chủng nếu cần cho du lịch quốc tế.

Chính phủ “không có kế hoạch đưa ra hộ chiếu vaccine” vì “vaccine không phải là bắt buộc ở đất nước này,” ông Zahawi nói với chương trình Andrew Marr của BBC.

Ông nói: “Đó không phải là cách làm của chúng tôi ở Anh Quốc. Chúng tôi thực hiện với sự đồng thuận. Chúng tôi vẫn chưa biết tác động của vaccine đối với sự lây truyền là gì và việc như vậy sẽ mang tính phân biệt đối xử.”

Bộ trưởng thứ yếu của Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội, ông Nadhim Zahawi, người chịu trách nhiệm khai triển vaccine COVID-19, mỉm cười khi ông đi dọc một con phố ở Westminster, London hôm 02/12/2020. (Ảnh: Justin Tallis/AFP/Getty Images)

Tuy nhiên, ông cho biết người dân có thể nhận được bằng chứng về việc chích ngừa từ bác sỹ nếu họ đi du lịch đến các quốc gia yêu cầu bằng chứng như vậy.

“Tất nhiên, quý vị có bằng chứng rằng quý vị đã được chích ngừa, do bác sỹ gia đình của quý vị nắm giữ. Và nếu các quốc gia khác yêu cầu quý vị xuất trình bằng chứng, thì điều đó rõ ràng là tùy thuộc vào các quốc gia đó.”

Tháng 11/2020, vài ngày sau khi ông Zahawi được Thủ tướng Boris Johnson bổ nhiệm làm Bộ trưởng đặc trách về việc khai triển vaccine virus Trung Cộng, ông đề nghị rằng người dân có thể cần cung cấp bằng chứng đã chủng ngừa trước khi vào nhà hàng hoặc địa điểm giải trí.

Ý tưởng này đã gây ra phản ứng dữ dội giữa các nhà lập pháp Đảng Bảo Thủ và sự phản đối của Bộ trưởng Văn phòng Nội các Michael Gove, người nói rằng ông không biết ai trong chính phủ có kế hoạch giới thiệu bất kỳ hộ chiếu vaccine nào.

Tuy nhiên, cuộc thảo luận về hộ chiếu vaccine đã trở lại vào tuần trước khi ông James Cleverly, Bộ trưởng Ngoại giao, cho biết những tài liệu như vậy có thể được cấp cho các công dân Anh đi du lịch nước ngoài.

Ông nói với đài BBC, “Thông thường yêu cầu nhập cảnh của các quốc gia là cho vaccine hoặc cho [người đã được] chủng ngừa, và điều này không phải là không phổ biến.”

“Chúng tôi sẽ làm việc với các đối tác quốc tế để sắp xếp các công việc tại biên giới và việc nhập cư. Chúng ta sẽ phải xem các quốc gia và cộng đồng quốc tế sẽ làm gì khi vaccine được phân phối trên khắp thế giới một cách hiệu quả.”

Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Matt Hancock phủ nhận chính phủ đang có kế hoạch cấp hộ chiếu vaccine.

“Hiện tại, chúng tôi không có kế hoạch cấp hộ chiếu vaccine và dù sao đi nghỉ cũng là bất hợp pháp trong đợt phong tỏa này. Tất nhiên, chúng tôi đang liên tục làm việc với các quốc gia khác và chúng tôi luôn xem xét những điều này,” ông nói với ITV hôm 05/02.

Ảnh: Chụp từ màn hình twitter Public Health England

Theo dữ liệu do Bộ Y tế Công cộng Anh công bố, hôm 06/02, gần 11.5 triệu người trên khắp Anh Quốc đã nhận được liều vaccine đầu tiên ngừa COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Alexander Zhang
Lê Trường biên dịch