Anh Quốc đã trở thành quốc gia đầu tiên chấp thuận thuốc viên kháng virus COVID-19  điều trị tại nhà.

Cơ quan quản trị dược phẩm quốc gia của Anh Quốc, MHRA, đã thông báo hôm 04/11 rằng thuốc kháng virus Lagevrio (molnupiravir) đã được cấp phép sử dụng để điều trị COVID-19 từ nhẹ đến trung bình – trên những người có các yếu tố nguy cơ khác, như béo phì, tiểu đường, hoặc trên 60 tuổi.

Bộ trưởng Y tế Anh Quốc Sajid Javid cho biết: “Hôm nay là một ngày lịch sử đối với đất nước chúng tôi, vì Anh Quốc hiện là quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp thuận một loại thuốc kháng virus có thể uống tại nhà để trị COVID-19.”

“Chúng tôi đang làm việc cật lực với các cơ quan chính phủ và với NHS [Dịch vụ Y tế Quốc gia] để đặt ra kế hoạch khai triển molnupiravir cho bệnh nhân thông qua một nghiên cứu quốc gia càng sớm càng tốt.”

“Thuốc kháng virus này sẽ là một bổ sung tuyệt vời cho kho vũ khí chống lại COVID-19 của chúng tôi.”

Loại thuốc này do hai hãng dược Ridgeback Biotherapeutics và Merck Sharp & Dohme (MSD), hoạt động bằng cách can thiệp vào quá trình nhân lên của virus.

Thuốc ngăn chặn virus nhân lên, giữ cho tải lượng [virus] ở mức thấp trong cơ thể và do đó làm giảm độ nặng của bệnh.

MHRA cho biết loại thuốc này nên được dùng càng sớm càng tốt sau khi xét nghiệm COVID-19 dương tính và trong vòng năm ngày đầu tiên.

Bộ Y tế Anh Quốc cho biết trong một tuyên bố, “Molnupiravir đã được phép sử dụng cho những người nhiễm COVID-19 từ nhẹ đến trung bình và có ít nhất một yếu tố nguy cơ phát triển bệnh nặng. Các yếu tố nguy cơ này bao gồm béo phì, cao niên (> 60 tuổi), tiểu đường, hoặc bệnh tim.”

Vào tháng trước, chính phủ Anh Quốc công bố rằng họ đã mua được 480,000 liều molnupiravir sau khi một nghiên cứu do nhà sản xuất công bố cho thấy loại thuốc này làm giảm 50% tỷ lệ nhập viện và tử vong trên bệnh nhân nhẹ hoặc trung bình có ít nhất một yếu tố nguy cơ đối với căn bệnh này.

Nghiên cứu trên là một thử nghiệm lâm sàng tạm thời, chưa được bình duyệt, tiến hành trên 775 bệnh nhân mới nhiễm virus.

7.3% những người được cho sử dụng thuốc đã phải nhập viện, so với 14.1% những người được sử dụng giả dược , theo một tuyên bố báo chí từ MSD.

Trong số những người được dùng loại thuốc này trong cuộc thử nghiệm, không có trường hợp nào tử vong. Tám người trong số những người được dùng giả dược đã tử vong.

Người đứng đầu Ủy ban Dược phẩm cho Người của Anh Quốc cho biết ông đã xem xét dữ liệu và xác nhận sự chấp thuận này theo quy định của MHRA.

Hãng dược phẩm MSD đã ký kết các thỏa thuận cung cấp 1.7 triệu liệu trình thuốc cho chính phủ Hoa Kỳ, hiện đang chờ EUA hoặc FDA chấp thuận, với chi phí khoảng 1.2 tỷ USD.

Mỗi liệu trình thuốc có giá khoảng 700 USD (513 bảng Anh).

Các quốc gia khác, bao gồm Singapore, Nam Hàn, và Úc cũng đã ký kết các thỏa thuận mua bán tương tự.

MSD cho biết họ có kế hoạch sử dụng phương pháp định giá dựa trên thu nhập của quốc gia.

Hãng dược phẩm đối thủ Pfizer đã bắt đầu thử nghiệm hai thuốc kháng virus dạng viên uống. Hãng dược Roche của Thụy Sĩ cũng đang nghiên cứu một loại thuốc kháng virus.

Simon Veazey
Bản tin có sự đóng góp của PA
Hạo Văn biên dịch