Hồi tháng Bảy, Trung Quốc đã công bố rằng họ đã đạt được một “xã hội thịnh vượng ở mức vừa phải” và xóa bỏ “nghèo đói tuyệt đối” ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây cho thấy số lượng cá nhân từ các gia đình có thu nhập khả dụng (sau khi đã đóng thuế) hàng tháng dưới 500 nhân dân tệ (80 USD) trên đầu người đã vượt quá 220 triệu người ở Trung Quốc – trái ngược hẳn với những lời tuyên bố đó của lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình trong bài diễn văn nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng này.

Theo “Niên giám Thống kê Trung Quốc năm 2021” do Cục Thống kê Quốc gia xuất bản, thì 20% tổng số hộ gia đình ở Trung Quốc, tương đương khoảng 280 triệu người, có mức thu nhập khả dụng hàng tháng bình quân đầu người là 656 nhân dân tệ (103 USD).

thu nhập khả dụng hàng tháng của Trung Quốc
Một nông dân cõng thức ăn cho gia súc đi qua những ngôi nhà bị hư hại trong làng cổ La Bốc Trại (Làng Củ Cải), nơi bị tàn phá bởi trận động đất ở Tứ Xuyên năm 2008, thuộc huyện Vấn Xuyên, tỉnh Tứ Xuyên, hôm 23/042018. (Ảnh: Johannes Eisele/AFP/Getty Images)

Tuy nhiên, có sự khác biệt trong số liệu của Trung Cộng.

Trong sách trắng “Hành trình ngoạn mục từ Nghèo đói đến Thịnh vượng của Trung Quốc” do Trung Cộng xuất bản hồi tháng Chín, mức “thu nhập khả dụng hàng tháng bình quân đầu người” thấp nhất của các hộ gia đình nông thôn năm 2020 cao gấp 2.7 lần so với con số được ghi trong niên giám của họ.

Hơn nữa, trong bài báo “Báo cáo khảo sát của CICC: 220 triệu người Trung Quốc kiếm được dưới 500 nhân dân tệ mỗi tháng” do một tổ chức tư vấn tài chính kỹ thuật số công bố trên Tencent News, có ít nhất “220 triệu người ở Trung Quốc” có thu nhập khả dụng hàng tháng chưa đầy 500 nhân dân tệ.

Kết luận mà tổ chức tư vấn này rút ra là dựa trên một báo cáo nghiên cứu không được công khai của China International Capital Corporation, ngân hàng đầu tư liên doanh đầu tiên ở Trung Quốc. Điều đó cũng trùng khớp với tuyên bố của Thủ tướng Lý Khắc Cường trong một cuộc họp báo năm ngoái rằng “Trung Quốc có 600 triệu người với thu nhập hàng tháng không quá 1,000 nhân dân tệ.”

Để hiểu rõ bối cảnh đưa ra lời nhận xét của ông Lý, cũng cần nhắc lại rằng các tiêu chuẩn xóa đói giảm nghèo mà Trung Cộng áp dụng thấp hơn đáng kể so với tiêu chuẩn mà các đối tác quốc tế của họ sử dụng.

Với giá cả được điều chỉnh theo lạm phát, ngưỡng nghèo tuyệt đối ở Trung Quốc thấp hơn khoảng 35% so với Chuẩn nghèo quốc tế là 693.50 USD mỗi năm, dựa trên dữ liệu do Cục Thống kê Quốc gia công bố vào năm 2019.

Nhìn chung, nhóm người có thu nhập cao nhất ở Trung Quốc đã tăng nhanh chóng trong những năm gần đây, theo ghi nhận của Viện nghiên cứu Hurun trong “Báo cáo xếp hạng người giàu của Hurun FOTILE năm 2020” được công bố hôm 08/02/2021.

Báo cáo này kết luận rằng, “Người tiêu dùng cao cấp được đặc biệt chú ý vì họ là động lực chính thúc đẩy nhu cầu nội địa. ‘Các gia đình có giá trị tài sản ròng cao’ chiếm khoảng 0.3% dân số Trung Quốc, nhưng tạo ra 3% GDP cho đất nước.”

Kathleen Li
Nguyệt Minh biên dịch