Chỉ cần thay đổi nhận thức một chút, bạn có thể đạt được mục tiêu mà không phải ‘hối hả’ 

Cứ mỗi khi tôi hỏi về tình trạng của một ai đó, họ đều đáp lại bằng một câu trả lời kiểu  như là “Bận lắm, nhưng vẫn ổn.” Có quá nhiều thứ thu hút sự chú ý của chúng ta, từ những mẩu quảng cáo đến việc lướt mạng xã hội cho đến những cuộc gọi về công việc hay những hoạt động gia đình. 

Khi nhận ra rằng mọi người đều có phần ôm đồm quá nhiều thứ – tôi cũng không ngoại lệ, ở một số thời điểm – tôi đã bắt đầu nhận thấy rằng có những ngày đã trôi qua mà chỉ chỉ tổng kết được những điều như “Không biết một ngày đã trôi đi đâu mất” hay là “Chẳng thể hoàn thành danh sách công việc của mình”, hay là “Tôi cảm thấy chẳng tiến thêm được bước nào.” 

Xu hướng này khiến tôi băn khoăn về cách định nghĩa từ “tiến bộ” sao cho phù hợp hơn. Ngay cả với những tiến bộ nhỏ nhoi, tôi nghĩ rằng phải có sự chú tâm, và một thứ nào đó thực sự có thể thúc đẩy tôi – chứ không phải cái danh sách ngày càng dài những việc cần làm. 

Để có được cách suy nghĩ mới này, tôi đã tự hỏi ba câu, và kết quả là sự thay đổi sâu sắc đến cách tôi phân bổ thời gian và những gì tôi có thể hoàn thành. 

Hiện tại, thay vì tự hỏi “Thời gian đã đi đâu?” tôi lại hỏi “Bạn có thể tìm thời gian cho mọi việc cần làm ở đâu?”

thay đổi tư duy từ bận rộn sang chiến lược 
Những quân cờ (Ảnh: TheXomil/Pixabay)

Công việc này ảnh hưởng đến tương lai hay hiện tại của tôi? 

Tôi nhận ra rằng có rất nhiều việc trong danh sách đơn giản là chúng chẳng có tác dụng gì đến tương lai của tôi. Chúng có thể là những công việc giấy tờ đẩy qua đẩy lại, hay là một khâu trong một quy trình lớn hơn. Những công việc này chẳng gặt hái được gì nhiều và có thể cần phải làm lại bằng cách này hay cách khác, nhưng tôi lại để nó chiếm dụng quá nhiều thời gian của mình. 

Vì thế, tôi bắt đầu tự hỏi, “Liệu thời gian dành cho công việc này có thể giúp tôi tiến đến tương lai và đến nơi tôi mong muốn không, hay đứng yên tại chỗ như hiện tại?” 

Nếu công việc này chỉ giữ tôi ở nguyên vị trí, thì nó có thể ở một trong hai trường hợp sau: chắc chắn phải hoàn thành hoặc không cần phải hoàn thành. 

Với trường hợp đầu tiên, đó có thể là một phần công việc của tôi hoặc do sếp yêu cầu phải làm, tôi sẽ hoàn thành nhanh chóng, hiệu quả và chuyển sang việc khác. Nếu đó là việc không cần phải hoàn thành, tôi sẽ xóa đi. 

Có lẽ đó là một cuộc họp không bắt buộc; vậy thì tôi sẽ tự hỏi rằng liệu tôi có thể giúp ích cho cuộc họp hoặc nhận được điều gì bổ ích không? Nếu không thì tôi sẽ không tham dự, để dành thời gian cho những dự án có ích hơn cho tương lai của mình. 

Công việc này ảnh hưởng đến tương lai của tôi nhiều đến đâu? 

Chúng ta nên dành ít thời gian hơn đối với một vài dự án dựa trên mức độ ảnh hưởng của chúng đối với những ngày và những tuần tiếp theo. 

Khoảnh khắc tôi nảy ra một sáng kiến quan trọng là khi đang thực hiện một dự án cụ thể; tôi cần phải quyết định nền tảng tốt nhất để tổ chức các khóa học của mình cho trang Invinciblesparkle.com. Tôi cần một thứ gì đó vừa tiết kiệm chi phí, vừa có thể giúp các học viên có được nội dung cần thiết một cách thuận tiện. 

Tôi đã dành hàng giờ để xem các trang blog, tìm hiểu về các dịch vụ tốt nhất, và cách chúng tích hợp với emails cùng với các chủ đề khác. Cuối cùng, tôi đã chọn và ghi tên với một trong những nhà cung cấp lớn. 

Điều tôi nhận ra khi đó là tôi chỉ cần một sự lựa chọn tốt cho “hiện tại”. 

Nhiều khi tôi đã đặt quá nhiều tinh lực để thực hiện một công việc nào đó chỉ vì cụm từ “tốt nhất” – hơn là suy xét tác động của công việc đó đối với tương lai như thế nào. 

Và qua thời gian, nhu cầu này có thể được giải quyết bằng một giải pháp hoàn toàn khác, và tôi đáng lẽ nên dùng thời gian đã mất đó cho việc khác.

Công việc này đang giúp bạn sinh lợi hay tiêu tốn? 

Tôi không thể nói với bạn rằng đã bao nhiêu lần tôi mở một ứng dụng lên, và rồi 10, 20, hay 30 phút sau đó lại nghĩ “Tôi đã mở ứng dụng này lên để làm gì nhỉ?” Nguyên nhân là vì tôi đã chuyển từ “sinh lợi” sang “tiêu tốn” – bắt đầu đọc, tương tác, và quên mất việc tôi cần làm. 

Dần dần, tôi đã bắt đầu nghĩ về tất cả thời gian đã mất trong một ngày qua những việc tiêu tốn kiểu này – cống nạp cho mạng xã hội, TV, mua hàng trực tiếp, bạn biết đấy – và tôi đã hoàn toàn chịu thua chúng. Khi tôi dần thấm thía được sự thật khó chấp nhận đó, tôi đã có thể chuyển sang thời gian sinh lợi và/hoặc điều chỉnh thời gian tiêu tốn một cách tốt hơn.  

Ví dụ trong trường hợp điều chỉnh thời gian tiêu tốn, khi tôi xem những chương trình TV yêu thích, tôi có thể đồng thời chỉnh sửa website hoặc làm các công việc không cần sự yên tĩnh khác. 

Những câu trả lời cho ba câu hỏi trên đã giúp tôi kiểm soát được thời gian, tập trung sức lực, và tiến bước tốt hơn đến với mục tiêu của mình. Những cách làm này sẽ giúp bạn tập trung vào việc thúc đẩy bản thân tiến về phía trước, và kết quả không chỉ là cảm giác “bận rộn”, mà là “đã hoàn thành”.

Entrepreneur
Thiên Minh biên dịch