Ngày 11/12, Bloomberg đưa ra một thông cáo nói rằng Trung Cộng đã bắt giữ Phạm Nhược Y (Haze Fan), một phóng viên người Trung Quốc làm việc tại văn phòng của Bloomberg ở Bắc Kinh, với lý do “Gây nguy hại đến an ninh quốc gia”.

phóng viên hãng Bloomberg bị trung quốc bắt
Phạm Nhược Y (Haze Fan) tự giới thiệu trên Twitter là phóng viên của Bloomberg. (Ảnh chụp màn hình Twitter)

Bloomberg cho biết Phạm Nhược Y có tiếp xúc lần cuối cùng với một vị biên tập viên vào lúc 11 giờ 30 phút ngày 07/12, theo giờ Bắc Kinh. Không lâu sau đó cô liền bị những người mặc thường phục bắt đi.

Sau khi mất liên lạc với Phạm Nhược Y, Bloomberg liên tục hỏi thăm chính phủ Trung Quốc và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc về tung tích của cô. Cho đến ngày 10/12 mới nhận được tin tức chính xác cho hay Phạm Nhược Y bị bắt bởi vì “nghi ngờ tham gia vào các hoạt động gây nguy hại đến an ninh quốc gia”.

Phát ngôn viên của Bloomberg cho biết, Bloomberg vô cùng quan tâm đến tình hình của Phạm Nhược Y, và luôn tích cực tiếp xúc với phía chính quyền để hiểu hơn về tình hình. Trong lúc tìm kiếm thêm thông tin, Bloomberg sẽ tiếp tục cố gắng hết sức để hỗ trợ cô.

Căn cứ vào tin tức của thông cáo, Phạm Nhược Y là công dân Trung Quốc, bắt đầu làm việc cho Bloomberg vào năm 2017. Trước đây, cô đã từng làm việc tại CNBC, hãng thông tấn Columbia (CBS), Al Jazeera, Arabic News Network và Reuters.

Thông cáo cũng cho biết thêm, công dân Trung Quốc chỉ có thể làm trợ lý tin tức cho các hãng thông tấn nước ngoài ở Trung Quốc, và không được phép đưa tin độc lập. Tuy nhiên, theo thông tin giới thiệu vắn tắt trên Twitter của Phạm Nhược Y, cô tự nhận là phóng viên của Hãng thông tấn thương mại toàn cầu Bloomberg (Bloomberg News Global Business Reporter).

Lin Shiyuan
Tiểu Minh biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]