Trong tình hình dịch bệnh virus Trung Cộng bùng phát, thành phố Thông Hóa, tỉnh Cát Lâm bị quản lý khép kín hoàn toàn, nhà nhà bị dán giấy niêm phong cửa. Nhưng lại không có người tiếp tế vật tư sinh hoạt, dẫn đến mấy trăm ngàn nhân khẩu của thành phố này phải đối mặt với tình cảnh cạn kiệt lương thực thực phẩm, người già hết thuốc để uống, trẻ nhỏ hết sữa bột. Mọi người ào ào đổ xô vào Weibo cầu cứu, tin tức truyền ra gây chấn động trên mạng. Người dân ở đó đã kể lại những gì bản thân mình trải qua với phóng viên.

Phong tỏa tại thành phố Thông Hóa, tỉnh Cát Lâm
Thành phố Thông Hóa, tỉnh Cát Lâm bị quản lý khép kín hoàn toàn (Ảnh: Chụp từ video Epoch Times)

“Nhà nhà không còn gì để ăn”

Chính quyền thành phố Thông Hóa của Trung Cộng đột nhiên đưa ra thông báo vào tối ngày 21/01 rằng, “bắt đầu từ 22 giờ ngày 21/01, thực hiện dán niêm phong cửa và quản lý khép kín đối với từng hộ gia đình tại quận Đông Xương, toàn bộ người dân không được ra ngoài”. Đồng thời, chính quyền khuyến khích người dân tố cáo, “một lần tố cáo thưởng 5,000 Nhân dân tệ” cho người tố cáo.

Phóng viên Epoch Times đã phỏng vấn người dân ở thành phố Thông Hóa và được biết, trên thực tế hầu như toàn bộ các gia đình ở thành phố Thông Hóa đều bị niêm phong cửa nhà và không được phép ra ngoài.

Bà Lương, chủ một căn hộ ở thị trấn Bordeaux quận Đông Xương đã tiết lộ với phóng viên rằng, trên thực tế từ ngày 15/01 họ đã thực hiện phong tỏa, tối 21/01 dán niêm phong, “nhà nào cũng bị dán giấy niêm phong, chủ yếu là không cho phép đi ra ngoài, một khi đi ra ngoài thì bị cảnh sát bắt, còn ai dám đi xuống lầu ra ngoài chứ.”

Bà Lương cho biết tình trạng sinh hoạt phổ biến của dân chúng thành phố Thông Hóa hiện nay là: không thể đi ra ngoài để mua thức ăn; cũng không có người đưa đến; đặt đồ ăn trên mạng vừa chậm vừa đắt, hơn nữa người trung niên và người già không quen với việc mua hàng qua internet, hiện nay đang ở vào trạng thái “cạn kiệt”.

Bà Lương còn nói: “Hiện nay trong nhà những bạn bè xung quanh tôi đều không có gì để ăn nữa, không phải mỗi nhà tôi đây”. “Toàn bộ người dân ở thành phố Thông Hóa đều như thế, nhà tôi đợt này còn chuẩn bị ít đồ, có nhà không chuẩn bị gì cả, vậy chẳng phải là xong rồi sao.”

Nhà bà mặc dù có dự trữ thức ăn, nhưng cũng bắt đầu thiếu hụt. Bà nói: “Đã không có thịt, thức ăn chính là cải trắng, chỉ còn một ít, mì đã không có, ngay gạo cũng chỉ còn non nửa túi, cũng chỉ duy trì được một hai ngày thôi. Trứng gà hay thứ gì cũng không có, không ngờ là phong tỏa thời gian dài như thế. Cái gì cũng không có.”

Phong tỏa đột ngột, chính sách thay đổi liên tục

Trong mấy ngày liên tiếp, đông đảo cư dân mạng thành phố Thông Hóa đã lên Weibo cầu cứu. Có dân mạng nói: “Nghe chính phủ nói không cần tích trữ lương thực, kết quả dán niêm phong cửa ngay trong đêm, trong nhà không có cơm ăn, con nhỏ không có sữa bột uống.”

Bà Lương nói, tin tức quản lý khép kín tại địa phương vô cùng đột ngột, “Đột nhiên, một hôm vào nửa đêm về sáng, trước lúc 5, 6 giờ sáng, phong tỏa không cho ra ngoài, chính là đặc biệt đột ngột.” Mà phía chính quyền ban đầu nói là sẽ cấp giấy thông hành, sau đó lại không cho đi ra ngoài.

“Lúc vừa mới bắt đầu nói là làm giấy thông hành, 3 ngày sẽ có 1 người có thể đi ra ngoài, hiện nay cũng không cho đi ra ngoài, giấy thông hành cũng không biết khi nào thì làm. Bọn họ mỗi lúc một thay đổi, không biết phải làm sao.” Bà Lương nói tiếp, “Bây giờ chính là toàn dân hoang mang lo sợ …. tối thiểu thì cũng phải cho chúng tôi một tuần đi ra ngoài hai lần, cho một người đi ra ngoài mua chút thức ăn cũng được.”

Một người đàn ông là chủ của căn hộ ở khu dân cư Huệ Hinh Gia Viên ở quận Đông Xương cũng đã nói với phóng viên Epoch Times rằng, dán giấy niêm phong cửa nhà chính là nhân viên của khu dân cư, chỉ trong một đêm đã hoàn thành việc dán giấy niêm phong cửa. Còn về phương diện giao thực phẩm thì phía chính quyền nói “sẽ có tình nguyện viên đến giao, và nói hãy chờ đợi.” Kết quả đợi là hoàn toàn không có tin tức gì.

Người đàn ông này nói, vợ của anh đang mang thai, dự tính sinh vào cuối tháng 3, hiện tại họ phải đối mặt với hai loại rủi ro: bệnh viện hiện đang dùng để cách ly, vợ anh không thể khám thai đúng kỳ hạn trước ngày 20; đồ ăn trong nhà chỉ còn đủ một tuần, trái cây thì không còn nữa.

Có người dân mua đồ ăn qua internet, giá cả cực kỳ đắt đỏ.

Ngày 23/01, một người dân ở quận Nhị Đạo Giang, thành phố Thông Hóa đã đăng tải ảnh chụp biên lai đặt mua hàng qua mạng internet. Biên lai cho thấy, rau cải trắng rẻ nhất có giá hơn 5 NDT/0.5kg, rau cần gần 8 NDT/0.5kg, trái cà 15NDT/0.5kg, rau thơm gần 20 NDT/0.5kg.

Phong tỏa tỉnh Cát Lâm
Thành phố Thông Liêu, tỉnh Cát Lâm bị phong tỏa toàn thành phố, người dân mua sắm khó khăn, giá cả ở địa phương tăng nhanh. (Ảnh: Chụp một phần giá cả hàng hóa ngày 23/01.)

Bà Trương, một chủ căn hộ ở khu dân cư của quận Nhị Đạo Giang, thành phố Thông Hóa nói với phóng viên Epoch Times rằng, biện pháp cách ly này của đại lục hạn chế tự do cá nhân, mang đến rất nhiều hậu quả không tốt, ví như: người mắc những bệnh khác sẽ bị chậm trễ điều trị, sinh hoạt của người dân lâm vào cảnh khốn cùng. “Từ khi Vũ Hán có dịch bệnh tôi liền chú ý đến phương thức kiểm soát dịch bệnh của các quốc gia khác, nhưng không có nghiêm ngặt như thế này, tai họa thứ cấp quá nghiêm trọng rồi.”

Bà Trương còn nói: “Nếu như phong tỏa, thì phương diện cứu viện nhân đạo họ nhất định phải an bài thích hợp, họ không thể là sau khi phong tỏa xong thì cái gì cũng đều bỏ mặc được.”

Trước sự bất mãn ngày càng tăng của người dân, giữa trưa ngày 24/01, chính quyền thành phố Thông Hóa đã chính thức phản hồi về việc này. Phó thị trưởng thành phố Thông Hóa đã xin lỗi người dân về việc chậm trễ trong giao vật tư sinh hoạt. Đồng thời thông báo rằng đã có hơn 800 tình nguyện viên sẽ cố gắng đưa vật tư sinh hoạt đến cho người dân trong thành phố. Thế nhưng thông báo này lại bị chỉ trích, “Một thành phố, 800 người? Muốn bọn họ mệt chết sao!”, “800 người giao vật tư hàng hóa cho 100,000 hộ dân cư, ông hãy dùng đầu suy nghĩ một chút, vẫn là phải chịu đói thôi”.

Lin Shiyuan
Tiểu Minh biên dịch

Xem thêm: