ĐÀI BẮC — Một bộ phim tài liệu về các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông đã giành được giải thưởng lớn tại Lễ trao giải Kim Mã, phiên bản Oscar của thế giới nói tiếng Trung, tại Đài Loan hôm thứ Bảy (27/11).

“Cuộc cách mạng trong Thời đại của Chúng ta” của anh Chu Quán Uy (Kiwi Chow) được vinh danh là phim tài liệu hay nhất, thu hút một tràng pháo tay dài và những tiếng reo hò ủng hộ Hồng Kông từ các khán giả tại sự kiện hào nhoáng này ở Đài Bắc.

Anh Chu, người đã gửi một tin nhắn được ghi âm trước từ Hồng Kông để bày tỏ sự biết ơn về giải thưởng, đã dành tặng bộ phim này cho người dân Hồng Kông, và nói rằng anh hy vọng bộ phim sẽ mang lại cho họ nguồn an ủi nhất định.

“Tôi đã khóc rất nhiều khi sản xuất bộ phim này; nhiều lần tôi đã tự an ủi mình với bộ phim này, để bày tỏ sự tức giận, căm thù, để đối mặt với nỗi sợ hãi và tổn thương của mình,” anh cho biết, giọng nói như vỡ òa vì xúc động.

Bộ phim của anh Chu, một người bản địa Hongkong, kể về một số người biểu tình và ghi lại các cuộc đụng độ với cảnh sát trong các cuộc biểu tình năm 2019, và trước đó anh đã nói với Reuters rằng mình hy vọng bộ phim tài liệu sẽ giúp phong trào ủng hộ dân chủ tồn tại.

Bộ phim đã được trình chiếu tại Liên hoan Phim Cannes năm nay trong một sự bổ sung bất ngờ vào danh sách phim tham gia.

Trung Cộng đã ban hành một đạo luật hà khắc đối với Hồng Kông hơn một năm trước — mà họ đặt tên là “luật an ninh quốc gia” — để trấn áp những gì họ cho là lật đổ, chủ nghĩa ly khai, chủ nghĩa khủng bố, và thông đồng với các lực lượng ngoại quốc.

Kể từ đó, các rạp chiếu phim, trường đại học, và phòng trưng bày nghệ thuật đã hủy các buổi chiếu hoặc triển lãm các tác phẩm liên quan đến cuộc biểu tình.

Những người biểu tình đã giành được sự ủng hộ và cảm thông rộng rãi ở nền dân chủ Đài Loan.

Năm 2019, Trung Cộng đã chặn không cho ngành điện ảnh nước này tham gia Giải Kim Mã, vốn được thành lập vào năm 1962 và diễn ra hàng năm tại Đài Loan.

Trung Cộng tuyên bố hòn đảo này là của riêng mình, bất chấp việc Đài Loan trên thực tế là một quốc gia độc lập, có quân đội, chính phủ được bầu cử dân chủ và hiến pháp riêng.

Bản tin có sự đóng góp của The Epoch Times
Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm: