Trong tuyên bố ngày 20/8, Bộ Ngoại giao Philippines xác nhận rằng lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã tịch thu trái phép thiết bị đánh cá nổi được gọi là “payao” của ngư dân Philippines, ở ngoài khơi bãi cạn Scarborough, tỉnh Zambales vào tháng 5 vừa qua.

<em>Hải quân Trung Quốc hoạt động trên Biển Đông. (Ảnh: STR/AFP / Getty Images)</em>
Hải quân Trung Quốc hoạt động trên Biển Đông. (Ảnh: STR/AFP / Getty Images)

Theo Bộ Ngoại giao Philippines, phán quyết lịch sử của Tòa án quốc tế La Hay năm 2016 đã tuyên bố khu vực bãi cạn này là ngư trường quốc tế. Trước đó, Trung Quốc cũng đã giành quyền kiểm soát từ năm 2012, và hạn chế quyền tiếp cận của ngư dân Philippines ở khu vực này.

Đồng thời, Philippines cũng “kiên quyết phản đối việc Trung Quốc tiếp tục đưa ra các thách thức qua radio đối với máy bay của Philippines đang thực hiện các cuộc tuần tra hàng hải thường xuyên và hợp pháp trên Biển Đông”.

Tại một diễn biến khác, hôm 20/8, Thị trưởng Manila, ông Isko Moreno vừa kêu gọi trục xuất 2 công dân Trung Quốc ghi vào nhãn dán mỹ phẩm: Manila là một tỉnh của Trung Quốc và vi phạm luật kinh doanh của thành phố này. Công ty bán mỹ phẩm này do 2 công dân Trung Quốc và 3 người Philippines làm chủ.

Loại mỹ phẩm này, ngay dòng địa chỉ, có ghi: “Tỉnh Manila, CHND Trung Hoa”, kèm theo dòng chữ in hoa: “Sản xuất ở CHND Trung Hoa”.

Bảo Trân

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]