Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin hôm 21/9 tuyên bố, nước này “không cho phép” Trung Quốc đẩy các cường quốc phương Tây, bao gồm Mỹ, ra khỏi Biển Đông. 

Nhà ngoại giao Philippines khẳng định các cường quốc phương Tây phải hiện diện ở Biển Đông với tư cách là một bên cân bằng và Philippines không cho phép Trung Quốc “đẩy các cường quốc phương Tây khỏi Biển Đông”.

Ông Locsin cho biết Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông đang được đàm phán giữa các quốc gia Đông Nam Á và đó cũng là mong muốn của Philippines nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực.

Ở động thái liên quan mới nhất, 3 nước châu Âu gồm Pháp, Đức và Anh (còn gọi là Nhóm E3) ngày 16/9 đã gửi công hàm lên Liên Hợp Quốc nhằm phản đối các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Pháp, Anh và Đức bác bỏ nỗ lực của Trung Quốc nhằm độc chiếm hầu hết Biển Đông qua các tuyên bố phi pháp về đường cơ sở thẳng và vùng nội thủy giữa các nhóm đảo mà Trung Quốc chiếm đóng phi pháp ở Biển Đông.

Huyền Thanh

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]