Theo hãng tin SCMP, Quân đội Philippines hôm 25/3 cho biết, Tổng tham mưu trưởng nước này lệnh triển khai thêm các tàu hải quân để tăng cường năng lực tuần tra. Động thái trên diễn ra sau khi khoảng 220 tàu Trung Quốc neo đậu gần đảo Sinh Tồn Đông thuộc chủ quyền Việt Nam.

Manila cho hay họ muốn gia tăng hiện diện hải quân trong khu vực để “trấn an người dân về cam kết mạnh mẽ và kiên định” của lực lượng vũ trang trong việc bảo vệ họ “khỏi bị quấy rối” và đảm bảo họ có thể hưởng các quyền trong ngư trường.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines ngày 22/3 xác nhận các tàu này vẫn hiện diện tại khu vực và họ đang tiếp tục kiểm đếm số tàu Trung Quốc.

Philippines điều tàu hải quân tới Biển Đông
Một máy bay trực thăng chuẩn bị hạ cánh xuống tàu chiến lược BRP Davao del Sur của hải quân Philippines trong cuộc tập trận đổ bộ tại bãi biển hải đăng hướng ra biển Nam Trung Quốc ở Subic Freeport ở thị trấn Subic, phía bắc Manila vào ngày 21 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: Ted Aljibe/AFP/Getty Images)

Đài Loan sản xuất hàng loạt tên lửa tầm xa 

Theo Reuters, Đài Loan vừa bắt đầu sản xuất hàng loạt một loại tên lửa tầm xa và đang phát triển 3 loại mẫu khác, nhằm đối phó với áp lực ngày một gia tăng từ Bắc Kinh

Viện Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Trung Sơn của Đài Loan cho biết một loại tên lửa phóng tầm xa phóng đã được đưa vào sản xuất hàng loạt và 3 mẫu tên lửa tầm xa khác đang trong giai đoạn phát triển. Đồng thời, Cơ quan phòng vệ Đài Loan nhấn mạnh phát triển khả năng tấn công tầm xa là ưu tiên hàng đầu của Đài Bắc.

Những tháng gần đây, Viện Khoa học và Công nghệ Trung Sơn đã thực hiện một loạt vụ thử tên lửa ngoài khơi bờ biển Đông Nam hòn đảo.

Hồng Kông yêu cầu các nước không chấp nhận ‘hộ chiếu hải ngoại Anh’

Philippines điều tàu hải quân tới Biển Đông
Sinh viên mới tốt nghiệp Asuka Law, 23 tuổi, chụp ảnh cùng với quyển Hộ chiếu Công dân Anh (ở nước ngoài) hay BN(O), tại khu vực yêu thích của mình ở thành phố, và là nơi cô ấy sẽ nhớ nhất nếu rời đi, gần một trung tâm mua sắm ở Kwai Chung, Hồng Kông, hôm 03/06/2020. (Ảnh: Anthony Wallace/AFP qua Getty Images)

Vương quốc Anh đã khởi xướng một chương trình thị thực mới cung cấp một con đường trở thành công dân cho những người Hongkong muốn di cư khỏi đặc khu sau khi Hồng Kông thông qua luật an ninh quốc gia sâu rộng vào năm ngoái.

Trong một biện pháp đáp trả, Chính phủ Hồng Kông hôm 25/3 cho biết đã gửi thư thông báo tới 14 lãnh sự quán nước ngoài rằng họ không còn coi hộ chiếu Quốc gia Anh (BNO) là giấy thông hành hợp lệ kể từ ngày 31/1. 

Hồng Kông cũng yêu cầu các nước này không chấp nhận loại hộ chiếu trên đối với các trường hợp xin visa chương trình nghỉ phép kết hợp làm việc mà thay vào đó chỉ chấp nhận hộ chiếu của Hồng Kông.

Gần 3 triệu cư dân Hồng Kông có hoặc đủ điều kiện được cấp BNO vốn được áp dụng từ trước khi Anh trao trả lại đặc khu cho Trung Quốc vào năm 1997.

Về sự việc này, một phát ngôn viên của Văn phòng Ngoại giao Anh bình luận: “Chính phủ Hồng Kông không có thẩm quyền quyết định chính phủ nước ngoài nên công nhận loại hộ chiếu nào là hợp lệ”.

Do Hoàng Kiên tổng hợp

Xem Thêm

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]