Các phiên điều trần công khai được tiến hành ở Arizona và Michigan trong tuần này đã làm sáng tỏ vô số những bất thường trong bầu cử khi các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa ở một số tiểu bang chuẩn bị tăng cường tranh chấp kết quả bầu cử năm nay.

Hai phiên điều trần đã diễn ra trong tuần này: một phiên điều trần của Ủy ban Giám sát Thượng viện Michigan vào ngày 1/12 và một phiên điều trần khác vào ngày 30/11 bởi các thành viên được lựa chọn của cơ quan lập pháp tiểu bang Arizona cùng với các thành viên trong nhóm pháp lý của Tổng thống Donald Trump. Một phiên điều trần khác được Ủy ban Chính sách Đa số Thượng viện Pennsylvania tổ chức vào tuần trước.

điều trần công khai ở arizona và michigan
Một nhân viên của Sở Bầu cử Detroit ăn mừng sau khi nghe loa công bố gần 167.000 lá phiếu vắng mặt đã được kiểm đếm xong tại Ban kiểm phiếu Trung tâm ở Trung tâm TCF vào ngày 4 tháng 11. (Ảnh Elaine Cromie / Getty Images)

Tại phiên điều trần ở Michigan, hết nhân chứng này đến nhân chứng khác, nhiều người trong số họ đã viết bản khai có tuyên thệ về mối lo ngại của họ, nói về những bất thường và văn hóa che giấu trong thời gian họ ở Trung tâm TCF ở Detroit. Patty McMurray, một giám sát viên kiểm phiếu trong 9 năm, cho biết cô đã cố gắng theo dõi quá trình bỏ phiếu trùng lặp của nhân viên trong đó một nhân viên muốn giữ lá phiếu bị hỏng và người kia sẽ điền vào một lá phiếu mới để thay thế nó.

“Bất cứ khi nào chúng tôi cố gắng theo dõi quá trình đó, người đang kiểm tra lá phiếu sẽ đứng trước mặt chúng tôi, và nếu chúng tôi cố gắng di chuyển sang một bên, một trong những người phụ trách sẽ thách thức chúng tôi và yêu cầu chúng tôi đứng lại và rằng chúng tôi đứng sát quá,” cô McMurray nói tại buổi điều trần.

Sau giờ nghỉ trưa khi những nhân viên giám sát việc kiểm phiếu cố gắng quay trở lại tòa nhà, cửa đã bị khoá chặt. Cô McMurray cho biết cô đã chứng kiến ​​“những hộp bánh pizza được đặt trên cửa sổ để những giám sát viên kiểm phiếu ​​không thể nhìn thấy”. Cô cho biết nhân viên bầu cử và những người phụ trách đã đặt những tấm bìa này lên.

Theo cô McMurray, không có một lá phiếu quân đội nào mà cô nhìn thấy là của một cử tri đã đăng ký và các lá phiếu đó “trông tất cả đều là bản sao giống hệt nhau của Xerox.” “Tất cả đều dành cho Biden. Họ [nhân viên] phải nhập thủ công tên và địa chỉ và ngày sinh 1/1/2020, điều này sẽ ghi đè hệ thống và cho phép họ nhập những cử tri không đăng ký, tôi đã thấy rất nhiều trường hợp như vậy trong cả ngày hôm đó”, cô nói.

Tại phiên điều trần công khai ở Arizona, các nhà lập pháp đã kêu gọi các đồng nghiệp của họ ủng hộ một nghị quyết sắp tới mà sẽ trì hoãn việc công bố các phiếu bầu của Cử tri đoàn của tiểu bang.

Hạ nghị sỹ tiểu bang Arizona Mark Finchem nói với các phóng viên trong phiên điều trần ngày 30/11 rằng các nhà lập pháp hy vọng sẽ có một giải pháp “trong vòng 24 đến 48 giờ tới”. Tiểu bang Arizona nắm giữ 11 phiếu của Cử tri đoàn.

Ông Finchem nói: “Chúng tôi đang thu hồi lại các phiếu bầu của Đại cử tri đoàn, chúng tôi sẽ không công bố chúng. Đó là điều mà tôi đang kêu gọi các đồng nghiệp của chúng tôi ở cả Hạ viện và Thượng viện thực hiện — thực hiện thẩm quyền toàn thể của chúng tôi theo Hiến pháp Hoa Kỳ.”

Theo ông Finchem, động thái này sẽ dễ thực hiện và sẽ có ràng buộc về mặt pháp lý. “Đa số đơn giản (simple majority) có thể kêu gọi Hạ viện và Thượng viện họp trở lại, và trong một ngày có thể thông qua một nghị quyết và khiến các phiếu đại cử tri đó về cơ bản sẽ được giữ lại. Và nó có tính ràng buộc — tôi sẽ gặp tất cả các vị tại tòa”, ông nói.

Các luật sư của TT Trump, ông Rudy Giuliani và cô Jenna Ellis, cùng với các nhân chứng đã xuất hiện trước các thành viên của Cơ quan lập pháp Arizona vào ngày 20/11 với cáo buộc rằng gian lận cử tri đáng kể đã xảy ra trong tiểu bang. Họ cũng thúc đẩy Đảng Cộng Hòa ở đa số Hạ viện và Thượng viện của tiểu bang tổ chức một cuộc bỏ phiếu về việc xác nhận cuộc bầu cử.

Trong phiên điều trần tại Arizona, một giám sát viên kiểm phiếu tình nguyện và nhân viên ở Quận Pima của Arizona đã nói với các nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa rằng các quan chức bầu cử tiểu bang yêu cầu cô cho phép cả những người có thể chưa đăng ký bỏ phiếu hợp lệ ở Arizona vào Ngày bầu cử.

“Tôi đã phải cho phép những người vừa mới chuyển đến đây theo đúng nghĩa đen bỏ phiếu. Một tỷ lệ lớn có địa chỉ từ hai khu chung cư,” giám sát viên kiểm phiếu Anna Orth cho biết.

Cô Orth cho biết “nhiều người” trong số này là “cư dân không quá một tháng,” nói thêm rằng từ những quan sát của cô, cô ước tính rằng khoảng 2.000 người có vẻ là cử tri ngoại bang.

Và tại một phiên điều trần ở Philadelphia vào tuần trước, nhiều nhân chứng đã làm chứng rằng họ bị cản trở khi quan sát việc kiểm phiếu bầu năm 2020 và về những bất thường khác nữa.

Các quan sát viên kiểm phiếu Justin Kweder và Kim Peterson, hai nhân chứng đầu tiên tại phiên điều trần ở Pennsylvania, đã làm chứng rằng họ không thể quan sát bất cứ thứ gì tại Trung tâm Hội nghị Pennsylvania một cách đúng nghĩa.

Anh Kweder cho biết anh là quan sát viên được cấp phép vào ngày bầu cử và trở lại làm quan sát viên tình nguyện trong 10 ngày tiếp theo, trong đó anh ước tính mình đã dành khoảng 85 giờ tại địa điểm này. Anh ấy nói những gì anh chứng kiến đều “có vấn đề, đó là cách nói nhẹ nhất.”

Anh Kweder nói: “Hội đồng bầu cử Philadelphia đã xử lý hàng trăm nghìn lá phiếu gửi qua đường bưu điện mà không có sự giám sát hoặc quan sát dân sự.”

Bowen Xiao
Lê Trường biên dịch 

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]