Nhà lập pháp của Đảng Tiến bộ Dân chủ Vương Định Vũ nói trên Facebook rằng, về việc phi cơ quân sự Hoa Kỳ bay đến Đài Loan là nhờ vào tuyên bố của chính phủ hai nước. Bất kể phi cơ có tạm dừng để sửa chữa, kiểm tra máy móc, vận chuyển đồ đạc (hoặc người) đến hoặc rời khỏi Đài Loan, thì đều phải phụ thuộc vào tuyên bố của chính phủ hai nước.

Lực lượng Không quân của Đài Loan cho biết, các hoạt động hậu cần trên mặt đất của phi cơ C-146A không thuộc trách nhiệm của Căn cứ Không quân Tùng Sơn và họ cũng chưa từng liên lạc với C-146A. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Trung Cộng nổi đóa lên kêu gọi Hoa Kỳ “không đùa với lửa” và tuyên bố “bất kỳ phi cơ quân sự nước ngoài nào muốn hạ cánh trên lãnh thổ của chúng tôi đều phải được sự cho phép của chính quyền Bắc Kinh”.

máy bay mỹ hạ cánh tại Đài Loan
C-17 là phi cơ vận tải quân sự chiến thuật/chiến lược cỡ lớn có tính linh hoạt cao, có thể chuyên vận chuyển lực lượng binh lính chiến đấu, các phương tiện chiến đấu chủ lực mọi lúc mọi nơi trên thế giới. Hình ảnh phi cơ vận tải chiến lược C-17 Globemaster III của Mỹ. (Hình ảnh: USAF)

Về vấn đề này, ông Vương Định Vũ nói rằng, việc cho phép chuyên cơ bay vào địa phận Đài Loan thể hiện “Đài Loan muốn cho ai đến và không cho ai đến”, Hoa Kỳ đáp lại Đài Loan như thế nào thì “Đó là việc của riêng chúng tôi, và các quốc gia khác không có quyền lên tiếng.” Còn việc Trung Cộng làm ầm lên cũng hoàn toàn vô ích, nó chỉ cho thấy sự hống hách và vô lý của Trung Cộng.

Trùng hợp là nhân viên Hiệp hội Hoa Kỳ tại Đài Loan (AIT) từ chức và đến phiên giao ban, có tin đồn rằng chuyên cơ này có thể là hỗ trợ Giám đốc AIT Lệ Anh Kiệt “chuyển nhà”. Tuy nhiên các quan chức Đài Loan và AIT không đưa ra bất cứ bình luận nào.

Do Lã Mỹ Kỳ, Di Hân thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]