Một di thể gấu hang động (cave bear, tên khoa học là: ursus spelaeus) được bảo tồn nguyên vẹn từ kỷ Băng Hà đã được phát hiện ở vùng Bắc Cực của Nga. Đây là loài đầu tiên được tìm thấy mà các phần mô mềm của nó vẫn còn nguyên. 

Phát hiện đáng kinh ngạc này là nhờ những người chăn tuần lộc ở vùng đảo Lyakhovsky, thuộc quần đảo Tân Siberia ở vùng Bắc Cực của Nga. 

Trước khi có phát hiện này, các nhà khoa học chỉ khai quật được xương gấu trong hang động, nhưng mẫu vật lần này thậm chí còn nguyên phần mũi, theo thông tin từ nhóm các nhà khoa học từ Trường Đại học Liên bang Đông Bắc (NEFU) ở Yakutsk, Siberia.

Một chuyên gia hàng đầu của Nga về các loài tuyệt chủng kỷ Băng Hà cho biết khám phá này có “ý nghĩa quan trọng tầm cỡ thế giới”.

Con gấu này có niên đại khoảng 39,500 năm trước. (Ảnh được phép của Đại học Liên bang Đông Bắc Yakutsk)
Con gấu này có niên đại khoảng 39,500 năm trước. (Ảnh được phép của Đại học Liên bang Đông Bắc Yakutsk)

Trong một thông báo phát đi từ Trường Đại học, Khoa học gia Lena Grigorieva nói rằng: “Hôm nay là lần đầu tiên mà phát hiện loại này được tìm thấy – di thể của một con gấu với đầy đủ các mô mềm. Nó được bảo tồn hoàn toàn nguyên vẹn, với tất cả các cơ quan nội tạng và cả phần mũi.” 

“Trước đây chỉ phát hiện được các phần sọ và xương. Phát hiện lần này có ý nghĩa rất quan trọng đối với toàn thế giới.”

Di thể gấu trưởng thành này đã được những người chăn tuần lộc tìm thấy, và sau đó họ đã trao quyền nghiên cứu nó cho các nhà khoa học ở NEFU, trung tâm nghiên cứu hàng đầu về các loài voi ma-mút (mammoth) và tê giác có lông đã tuyệt chủng.    

Theo nhóm các nhà khoa học, gấu hang động (với tên khoa học Ursus Spelaeus) là một loài động vật tiền sử đã từng sống ở vùng Âu–Á trong khoảng thời gian từ khoảng giữa đến cuối của kỷ Pleistocene và bị tuyệt chủng vào khoảng 15 ngàn năm trước. Các phân tích sơ bộ cho thấy con gấu được tìm thấy có niên đại khoảng từ 22,000 đến 39,500 năm trước. 

Tất cả các mô mềm của di thể con gấu vẫn còn nguyên, bao gồm các cơ quan nội tạng (Hình ảnh từ Đại học Liên bang Đông Bắc Yakutsk)
Tất cả các mô mềm của di thể con gấu vẫn còn nguyên, bao gồm các cơ quan nội tạng (Hình ảnh từ Đại học Liên bang Đông Bắc Yakutsk)

Maxim Cheprasov, Nhà nghiên cứu cao cấp từ phòng nghiên cứu của Bảo tàng Mammoth tại Yakutsk, nói trong một bài phát biểu: “Cần tiến hành phân tích phóng xạ carbon để xác định chính xác niên đại của di thể con gấu.”

Các nhà khoa học hiện chưa thể đến được địa điểm nơi phát hiện di thể của con gấu, vì nó nằm ở đâu đó cách xa thành phố Yakutsk, mà bản thân thành phố này cũng cách Moscow đến hơn 8,046 km.

Các khám phá quan trọng bao gồm voi ma-mút, tê giác có lông, lừa kỷ Băng Hà, một vài con chó con, sư tử con đã được tìm thấy ở Siberia trong những năm gần đây do tầng đóng băng vĩnh cửu ở đó đang bị tan chảy.  

CNN đóng góp cho bàn viết này.

Theo Wire Service
Công Luận biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]