Đây là lần đầu tiên Sách trắng quốc phòng của Nhật Bản đề cập đến tầm quan trọng trong sự ổn định ở Đài Loan. Theo phân tích của các học giả chiến lược, Nhật Bản không chỉ coi trọng an ninh của Đài Loan, mà còn coi trọng sự ổn định tại eo biển Đài Loan. Trong những năm gần đây, Trung Cộng liên tục gây hấn trên eo biển Đài Loan đã tạo thành mối đe dọa trực tiếp đến tính toàn vẹn trên các tuyến giao thông hàng hải của Nhật Bản. Do đó, Nhật Bản đã thay đổi chiến lược với Trung Quốc, từ mơ hồ sang rõ ràng.

Theo CNA đưa tin, cuộc họp nội các Nhật Bản đã thông qua Sách trắng quốc phòng năm 2021 vào ngày 14/7. Đây là lần đầu tiên Sách trắng tuyên bố tình hình ổn định ở Đài Loan là rất quan trọng đối với an ninh của Nhật Bản và cộng đồng quốc tế.

Sách trắng quốc phòng Nhật Bản
Vào ngày 13/7, Cuộc họp Nội các Nhật Bản đã thông qua ấn bản Sách trắng quốc phòng 2021. (Ảnh: Báo CNA)

Trong một cuộc phỏng vấn, phó giáo sư Lâm Dĩnh Hữu của Viện Chiến lược và Các vấn đề Quốc tế của Đại học Trung Chính đã phân tích, điều Nhật Bản nhấn mạnh không hoàn toàn là “an ninh Đài Loan”, mà là “sự ổn định khu vực eo biển Đài Loan”. Nguyên nhân khiến Nhật Bản bại trận trong Chiến tranh thế giới thứ hai là do tuyến hàng hải đến Biển Đông và Đông Nam Á đã bị hải quân và không quân Hoa Kỳ cắt đứt và tuyến đường này chắc chắn phải đi qua ngoại vi eo biển Đài Loan. Do đó việc bảo toàn tuyến giao thông trên biển đã trở thành một chiến lược an ninh quốc gia quan trọng của Nhật Bản.

Phó giáo sư Lâm nói rằng an ninh quốc gia hiện tại của Nhật Bản gắn liền với chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ. Ngoài ra, quân đội Hoa Kỳ còn trực tiếp đóng tại Yokosuka và Ryukyu. Do đó, các hành động của quân đội Hoa Kỳ ở khu vực Á Châu – Thái Bình Dương sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chiến lược an ninh quốc gia của Nhật Bản. Trước đây, Nhật Bản vì để đối phó với Liên Xô nên đã triển khai lực lượng quân đội trang bị vũ khí hạng nặng đến Hokkaido. Tuy nhiên, giờ đây tình hình đã thay đổi, trọng tâm của Nhật giờ đã quay trở lại eo biển Đài Loan và các đảo ở phía tây nam Nhật Bản.

Nguyên Phó Tư lệnh Không quân kiêm Chủ nhiệm danh dự Đại học Thanh Hoa Trương Duyên Đình cho biết, hơn 80% tàu chở dầu và tàu chở hàng của Nhật Bản phải đi qua eo biển Đài Loan. Nếu Đài Loan bị Trung Cộng hợp nhất, huyết mạch hàng hải của Nhật Bản chắc chắn sẽ bị đe dọa. Khi đó, nền kinh tế của Nhật Bản và sự phát triển của khu vực sẽ bị ảnh hưởng.

Ông Trương Duyên Đình đề cập, Trung Cộng luôn muốn ngang hàng với Hoa Kỳ và chưa bao giờ từ bỏ việc thống nhất Đài Loan. Trong những năm gần đây, tình hình Trung Cộng liên tục dùng máy bay và tàu cảnh sát biển xâm phạm môi trường xung quanh Nhật Bản, khiến Nhật Bản nhận thức rõ ràng các mối đe dọa trong khu vực đến từ Trung Cộng. Ngoài ra, Hoa Kỳ đã tạo dựng bầu không khí “thế giới chống lại Trung (Cộng)”, do đó chiến lược của Nhật Bản đối với Trung Cộng nhất định đã thay đổi, từ mờ nhạt chuyển sang rõ ràng.

Thư Hiếu Hoàng, chuyên gia tư vấn của Bộ Quốc phòng và là học giả của Viện Nghiên cứu An ninh Quốc phòng Quốc gia, tin rằng Nhật Bản chưa bao giờ hết lo lắng về Trung Cộng và tình hình bất ổn ở eo biển Đài Loan. Trong quá khứ, biểu hiện của Nhật Bản khá mờ nhạt, nhưng kể từ khi Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nhậm chức, thì biểu hiện ấy đã ngày càng rõ ràng. Nguyên nhân vẫn là tình hình biến động trong khu vực và trong những năm gần đây chính sách của Hoa Kỳ luôn nhấn mạnh đến quan hệ đồng minh nên Nhật Bản cần phải điều chỉnh lại chiến lược của mình. Ngoài ra, nhiều yếu tố khác như tình hữu nghị giữa Đài Loan và Nhật Bản, v.v đã tạo nên tình hình như ngày nay.

Do Trung Nguyên thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]