Trong một video từ năm 2017, Giám đốc Eric Coomer của công ty Dominion đã trình bày cách thức hoạt động của các máy bỏ phiếu và phần mềm của công ty. Theo như ông giải thích, có một tính năng đặc biệt mà Dominion gọi là “phân xử”, cho phép nhập phiếu bầu bằng tay. 

phần mềm gian lận  Dominion
Một nhân viên bầu cử của hạt Clark kiểm tra một máy bỏ phiếu trong khi những máy khác vẫn nằm trong hộp tại Sở Bầu cử hạt Clark ở Las Vegas, Nevada, ngày 6 tháng 11. (Ảnh Ethan Miller / Getty Images)

Ông Coomer cho biết tính năng này được sử dụng khi một cử tri không đánh dấu vào lá phiếu một cách chính xác và máy không thể đọc ứng cử viên nào được chọn.

Trong trường hợp đó, nhân viên điều hành có thể “phân xử” lá phiếu. Họ sẽ chọn ứng cử viên mà họ nghĩ rằng cử tri mong muốn theo cách thủ công.

Bất chấp lý do mà công ty Dominion biện hộ cho tính năng này, một số người đang dấy lên mối lo ngại về khả năng một nhân viên điều hành có thể lạm dụng nó.

Trong một cuộc họp báo gần đây, luật sư Sidney Powell đã nêu ra tính năng này khi thảo luận về các cáo buộc gian lận bầu cử của công ty Dominion.

Một quyển sách giới thiệu về Dominion đăng những lời quảng cáo như sau: “Mọi thay đổi trong lá phiếu luôn bảo đảm giữ nguyên nguyện vọng ban đầu của cử tri. Bất kỳ ai xem lại lá phiếu có thể thấy cách cử tri đánh dấu lá phiếu của họ, cách máy quét đọc lựa chọn của cử tri và cách lá phiếu được phân xử.”

Tối hôm thứ Hai (23/11), luật sư của Chiến dịch Trump, cô Jenna Ellis thông báo với hãng tin Newsmax rằng luật sư Sidney Powell đang nỗ lực tập trung vào các vụ gian lận bầu cử liên quan đến công ty Dominion.

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]