Hôm thứ Hai (31/05), Thống đốc tiểu bang Pennsylvania, ông Tom Wolf, cho biết đã dỡ bỏ phần lớn các hạn chế COVID-19 còn lại của tiểu bang này, mặc dù quy định về khẩu trang vẫn được áp dụng cho những người chưa được chích ngừa.

Thống đốc Pennsylvania Tom Wolf nói chuyện trước những người ủng hộ cho các ứng cử viên Đảng Dân Chủ trên toàn tiểu bang tại Philadelphia, Pennsylvania, hôm 21/09/2018. (Ảnh: Mark Makela/Getty Images)

Văn phòng ông Wolf cho biết, tất cả các doanh nghiệp, các sự kiện và địa điểm gặp gỡ có thể hoạt động trở lại 100% công suất kể từ thứ Hai (31/05).

“Đó là một ngày hào hứng ở Pennsylvania: Lệnh giảm thiểu [sự lây lan] COVID-19 hiện đã được dỡ bỏ,” ông Wolf viết trong một tweet hôm 31/05, đồng thời cho biết thêm rằng các yêu cầu về khẩu trang sẽ vẫn có hiệu lực muộn nhất đến ngày 28/06.

Ông Wolf viết: “Yêu cầu về khẩu trang sẽ được dỡ bỏ vào ngày 28/06 hoặc là khi 70 [phần trăm] người trưởng thành ở Pennsylvania được chích ngừa đầy đủ, tùy theo điều kiện nào đạt được trước.”

Hướng dẫn cập nhật từ Bộ Y tế Pennsylvania chỉ ra rằng những người được chích ngừa đầy đủ có thể nối lại các hoạt động mà họ đã làm trước đại dịch, bao gồm cả việc không phải đeo khẩu trang hay thực hành giãn cách xã hội, ngoại trừ tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe và khi được yêu cầu do các quy định của liên bang, tiểu bang, địa phương, bộ lạc hoặc lãnh thổ, bao gồm cả các hướng dẫn của doanh nghiệp và nơi làm việc ở địa phương.

Người dân được coi là đã chích ngừa đầy đủ sau hai tuần kể từ liều vaccine cuối cùng.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), gần 54% cư dân Pennsylvania từ 18 tuổi trở lên được chích ngừa đầy đủ, đồng thời khoảng 70% đã được chích ngừa ít nhất một liều.

“Người dân Pennsylvanians nhận thấy rằng họ có khả năng ngăn chặn COVID-19 và họ đang đẩy mạnh việc chích ngừa,” Quyền Bộ trưởng Y tế Alison Beam cho biết trong một tuyên bố. “Người dân đang thực hiện các bước quan trọng cần thiết để không còn phải bận tâm đến đại dịch và việc dỡ bỏ các biện pháp giảm thiểu [sự lây lan] sẽ cho phép người dân tận hưởng một số hoạt động mà họ đã bỏ lỡ vào năm ngoái.”

Hôm thứ Sáu (28/05), Hiệu sách Midtown Scholar ở Harrisburg, Pennsylvania, đã mở cửa đón khách lần đầu tiên sau gần 14 tháng, mặc dù hiệu sách vẫn yêu cầu mọi người đeo khẩu trang, bất kể tình trạng chích ngừa ra sao.

Trước đó, các hoạt động kinh doanh đã phải chuyển sang đặt hàng trên Internet, bán hàng trên vỉa hè và các sự kiện tác giả trực tuyến để tồn tại trong thời gian phong tỏa.

“Chúng tôi phải sáng tạo, chúng tôi phải thay đổi,” quản lý cửa hàng Alex Brubaker nói với Associated Press. “Những độc giả và khách hàng của chúng tôi thật đáng kinh ngạc. Một dịp cuối tuần trời mưa, nhưng hiệu sách đã kín chỗ.”

Các tiểu bang khác cũng đã chuyển sang dỡ bỏ các hạn chế COVID-19, trong đó một số tiểu bang, như Massachusetts và New Jersey, đã chấm dứt các yêu cầu về khẩu trang.

Theo số liệu mới nhất từ ​​CDC, khoảng 50% dân số Hoa Kỳ hiện đã nhận được chích ít nhất một liều vaccine COVID-19. Khoảng 40% dân số được chích ngừa đầy đủ.

Do Tom Ozimek thực hiện
Với sự đóng góp của The Associated Press
Hạo Văn biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]