Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) hôm thứ Hai (13/09) đã nâng dự báo về nhu cầu dầu toàn cầu vào năm 2022 nhờ triển vọng phục hồi kinh tế mạnh mẽ, đồng thời điều chỉnh giảm kỳ vọng nhu cầu trong quý cuối năm nay do các yếu tố liên quan đến đại dịch.

OPEC cho biết trong báo cáo thị trường hàng tháng, công bố hôm 13/09, rằng họ dự kiến ​​nhu cầu dầu trung bình là 99,70 triệu thùng/ngày (bpd) trong quý 4 năm 2021, giảm 110,000 thùng/ngày so với dự báo của tháng trước.

Báo cáo của OPEC cho biết: “Nguy cơ gia tăng của các ca COVID-19 chủ yếu do biến thể Delta gây ra đang làm mờ đi triển vọng nhu cầu dầu trong quý cuối cùng của năm.” 

“Do đó, nhu cầu dầu trong nửa cuối năm 2021 đã được điều chỉnh thấp hơn một chút, một phần làm trì hoãn sự phục hồi nhu cầu dầu vào nửa đầu năm 2022.”

Đồng thời, OPEC nhận thấy cơn khát dầu của thế giới sẽ tăng 4.2 triệu thùng/ngày vào năm 2022 lên 100.8 triệu thùng/ngày, chủ yếu là do “triển vọng kinh tế ổn định ở tất cả các khu vực.” Việc sửa đổi tăng cho năm 2022 lên tới 980,000 thùng /ngày so với ước tính của tháng trước và nhu cầu phục hồi lên trên mức trước đại dịch.

Dự báo của OPEC giả định GDP toàn cầu tăng 4.2% vào năm 2022, với cảnh báo của tổ chức này rằng có những rủi ro đối với triển vọng này.

OPEC cho biết trong báo cáo: “Sự gia tăng thêm các trường hợp nhiễm COVID-19, đặc biệt là khi xét đến mùa đông sắp tới ở Bắc bán cầu, có thể làm giảm các dự báo tăng trưởng hiện tại”, đồng thời cho biết thêm rằng sự gián đoạn chuỗi cung ứng đang diễn ra, áp lực lạm phát, và mức nợ chính phủ gia tăng cũng “đòi hỏi sự giám sát chặt chẽ.”

Giá dầu đã tăng hôm thứ Hai (13/09), với dầu thô Brent tăng 47 cent, tương đương 0.64%, lên 73.42 USD/thùng vào lúc 11:55 sáng theo giờ New York hôm 13/09, trong khi dầu thô Tây Texas của Hoa Kỳ (WTI) tăng 61 cent, hoặc 0.87%, ở mức 70.33 USD.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA), dự kiến ​​giá dầu WTI sẽ đạt trung bình 62.37 USD/thùng vào năm 2022, giảm từ 65.69 USD vào năm 2021, trong khi giá dầu thô Brent được dự báo sẽ giảm xuống mức trung bình 66.04 USD/thùng trong năm tới từ 68.61 USD trong năm nay.

Trong khi đó, giá xăng bán lẻ của Hoa Kỳ tăng lên mức cao nhất trong vòng 7 năm.

Giá xăng bán lẻ tại Hoa Kỳ đạt trung bình 3.16 USD/gallon trong tháng Tám, mức trung bình hàng tháng cao nhất kể từ tháng 10/2014, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA). Trong tuần hôm 06/09, giá trung bình quốc gia cho một gallon xăng thông thường đã tăng lên mức cao nhất trong 7 năm là 3.176 USD từ 3.139 USD vào tuần trước, theo EIA, dự báo rằng sự gián đoạn nguồn cung liên quan đến bão ở Vịnh Mexico sẽ tiếp tục gây áp lực lên giá trong thời gian tới.

Theo triển vọng năng lượng ngắn hạn gần đây nhất của cơ quan này, giá xăng bán lẻ dự kiến ​​sẽ đạt mức trung bình 3.14 USD/gallon vào tháng 9 trước khi giảm xuống mức trung bình 2.91 USD/gallon trong quý 4 năm nay, một dấu hiệu đáng khích lệ cho các lái xe đang hy vọng giá rẻ hơn tại trạm xăng.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. Lời khuyên hay nhất về việc viết bài mà ông từng nghe là từ ông Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.

Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]