Cựu Tổng thống Donald Trump tiết lộ rằng các nhân viên của Cơ quan Mật vụ đã chặn ông tham gia vào cuộc tuần hành đến Điện Capitol Hoa Kỳ hôm 06/01/2021.

Hôm thứ Năm (07/04), cựu tổng tư lệnh nói với tờ The Washington Post rằng “Cơ quan Mật vụ đã nói rằng tôi không thể đi. Tôi lẽ ra sẽ đến đó trong vòng một phút.”

Hôm 06/01/2021, ông Trump đã diễn thuyết trong một cuộc tập hợp, nhấn mạnh về các vấn đề bầu cử năm 2020 trong khi cả hai viện của Quốc hội đang họp để chứng nhận cuộc bầu cử này.

Trong cuộc phỏng vấn với ông Josh Dawsey của tờ The Washington Post tại dinh thự Mar-a-Lago của ông ở Nam Florida, ông Trump cho biết, “Tôi nghĩ đó là một điều đáng hổ thẹn … và tôi liên tục hỏi tại sao bà ấy không làm điều gì đó về vấn đề này? Tại sao bà Nancy Pelosi không làm điều gì đó về vấn đề này?”

“Và cả thị trưởng Hoa Thịnh Đốn cũng vậy. Thị trưởng Hoa Thịnh Đốn và bà Nancy Pelosi đều phải chịu trách nhiệm,” ông Trump nói, đồng thời đề cập đến chủ tịch Hạ viện của Đảng Dân Chủ và Thị trưởng Muriel Bowser, cũng là người của Đảng Dân Chủ.

Vài ngày sau vụ đột nhập Điện Capitol hôm 06/01, ông Trump đã bị hầu hết các nền tảng truyền thông xã hội lớn đình chỉ. Twitter — nền tảng truyền thông xã hội được sử dụng nhiều nhất của ông — tuyên bố rằng họ đã cấm tài khoản của ông vì ông Trump bị cáo buộc gây kích động bạo lực liên quan đến cuộc bầu cử này.

“Đám đông đó đông hơn tôi nghĩ rất nhiều. Tôi tin rằng đó là đám đông lớn nhất mà tôi từng diễn thuyết,” ông Trump đề cập về cuộc biểu tình hôm 06/01. “Tôi không biết điều đó có nghĩa là gì, nhưng quý vị thấy có rất ít hình ảnh. Họ không muốn hiển thị các hình ảnh, các hãng tin tức giả không muốn hiển thị các bức ảnh. Nhưng đây là một đám đông rất lớn.”

Đề cập đến một hội đồng Hạ viện đang điều tra vụ việc hôm 06/01, ông Trump nói với tờ báo này rằng ông vẫn chưa được ủy ban này liên hệ. Các luật sư của ông đã viện dẫn đặc quyền hành pháp nhằm nỗ lực ngăn ủy ban này ban hành trát đòi hầu tòa.

Ông Trump cũng đề cập đến một số bài báo trích nguồn ẩn danh tuyên bố rằng có các lỗ hổng trong nhật ký điện thoại của ông hôm 06/01. Ông Trump nói rằng ông đã không hề sử dụng điện thoại có ổ ghi và phủ nhận việc xóa nhật ký cuộc gọi.

“Xét từ khía cạnh các cuộc gọi điện thoại, tôi không nhớ mình đã nhận được rất nhiều cuộc gọi,” ông nói trước khi cho biết thêm: “Tại sao tôi lại phải quan tâm đến việc ai đã gọi cho tôi? Nếu các dân biểu gọi cho tôi, thì điều đó có gì khác biệt? Không có gì bí mật về điều đó cả. Không có bí mật nào hết.”

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, ông Trump đã từ chối cho biết liệu ông có dự định tranh cử tổng thống vào năm 2024 hay không, đồng thời lưu ý rằng sức khỏe của ông sẽ ảnh hưởng đến quyết định cuối cùng của ông.

“Tôi không muốn bình luận về việc tranh cử, nhưng tôi nghĩ rằng nhiều người sẽ rất hài lòng với quyết định của tôi, bởi vì hiện giờ điều đó hơi nhàm chán,” cựu tổng thống này nhận xét.

The Epoch Times đã liên hệ với Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ để đưa ra bình luận.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: