Cựu TT Donald Trump cho biết chính phủ liên bang đang “làm hại khủng khiếp” cho người dân Hoa Kỳ khi tạm dừng sử dụng vaccine Johnson & Johnson, đồng thời nói rằng việc tạm dừng này “có thể vì lý do chính trị.”

dừng vaccine Johnson & Johnson vì chính trị
Cựu TT Donald Trump diễn thuyết tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) được tổ chức tại khách sạn Hyatt Regency ở Orlando, Florida, hôm 28/02/02021. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến nghị tạm dừng sử dụng vaccine COVID-19 của J&J.

Ông Trump nói trong một tuyên bố do văn phòng của ông phát hành, đề cập đến vaccine do Pfizer sản xuất, “Kết quả của loại vaccine này thật phi thường nhưng giờ thì danh tiếng của nó sẽ mãi bị thách thức. Những người đã chích ngừa vaccine này sẽ tức giận, và có lẽ tất cả những điều này được thực hiện vì “lý do chính trị” hoặc vì “cảm tình của FDA dành cho Pfizer.”

Ông Trump nói thêm: “Hãy nhớ rằng, chính FDA đã làm việc với Pfizer, và hai ngày sau cuộc Bầu cử Tổng thống năm 2020, FDA đã chấp thuận vaccine của Pfizer. Họ không thích tôi cho lắm vì tôi đã thúc ép họ rất nhiều.”

“FDA, đặc biệt là các quan chức lâu năm tại đây, phải được kiểm soát,” vị cựu tổng tư lệnh nói và cho biết thêm rằng “họ không thể gây ra thiệt hại như vậy có lẽ vì lý do chính trị, hoặc có thể vì bạn bè của họ tại Pfizer đã đề nghị như vậy. Họ sẽ làm những việc như thế này để làm cho họ trở nên quan trọng.”

FDA và CDC cho biết 6 loại cục máu đông hiếm gặp đã được báo cáo trên 6 phụ nữ trong số 7 triệu trường hợp đã được chích ngừa vaccine virus Trung Cộng. COVID-19 là bệnh do virus Trung Cộng, được biết đến là virus corona chủng mới gây ra.

“Cho đến khi quá trình đó hoàn tất, chúng tôi khuyến nghị tạm dừng việc sử dụng vaccine này để đề phòng một cách thận trọng,” hai cơ quan y tế này cho biết khi các quan chức sau đó nói rằng sẽ có một cuộc họp vào thứ Tư (14/04) để thảo luận về các trường hợp đông máu. “Đây là phần quan trọng nhằm bảo đảm rằng các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhận thức được khả năng xảy ra những biến cố bất lợi và có thể lập kế hoạch để nhận biết và quản lý thích hợp bởi vì phương pháp điều trị là duy nhất cho loại cục máu đông này.”

Johnson & Johnson, trong một tuyên bố với các hãng thông tấn sau khi có khuyến nghị tạm dừng, nói rằng “an toàn và sức khỏe của những người sử dụng sản phẩm của chúng tôi” là ưu tiên số một của công ty, ông nói thêm, rằng công ty hiểu rằng có “một rối loạn cực kỳ hiếm gặp xảy ra với một số ít người đã được chích ngừa vaccine COVID-19 của chúng tôi khi cục máu đông kết hợp với tiểu cầu thấp.”

Công ty này cho biết thêm họ đang “xem xét những trường hợp này cùng với các cơ quan y tế Châu Âu” và họ đã “chủ động đưa ra quyết định hoãn lại việc khai triển vaccine này ở Châu Âu.”

The Epoch Times đã liên lạc với CDC và FDA để yêu cầu bình luận về sự việc này.

Do Jack Phillips thực hiện
Thu Anh biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]