Bài diễn văn của cựu Tổng thống Donald Trump tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) hôm Chủ nhật (28/01) đã phản đối hướng đi hiện tại của Tòa Bạch Ốc về các lệnh phong tỏa COVID-19, về Trung Quốc và chủ nghĩa xã hội.

Ông Trump diễn thuyết tại CPAC
Cựu Tổng thống Donald Trump diễn thuyết tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ ở Orlando, Florida, hôm 28/02/2021. (Ảnh: Octavio Jones/Reuters)

“Tất cả chúng ta đều biết rằng chính phủ ông Biden sẽ tệ – nhưng không ai trong chúng ta tưởng tượng được họ rồi sẽ tồi tệ đến mức nào, và họ sẽ tiến về phía cực tả bao xa nữa,” ông nói. “Ông Joe Biden đã có tháng đầu tiên thảm hại nhất so với bất kỳ tổng thống nào trong lịch sử hiện đại.”

Ông Trump tuyên bố, “Tôi đứng trước quý vị ngày hôm nay để tuyên bố rằng cuộc hành trình đáng kinh ngạc mà chúng ta đã bắt đầu cùng nhau bốn năm về trước còn lâu mới kết thúc.”

Một số người đại diện của ông Trump trong những ngày gần đây đã nói rằng vị cựu tổng thống này sẽ không nỗ lực thành lập đảng chính trị của riêng mình, điều này diễn ra sau khi chỉ hơn một chục thành viên Hạ viện và thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu để đàn hặc hoặc kết tội ông. Tuy nhiên, nội dung bài diễn văn của ông cho thấy ông sẽ cố gắng tăng cường sự ủng hộ của mình trong Đảng Cộng Hòa.

“Đảng Cộng Hòa đang đoàn kết. Sự chia rẽ duy nhất là giữa một số ít những chính khách lâu năm hám lợi ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn và tất cả mọi người còn lại trên khắp đất nước,” ông nói.

Bài diễn văn dường như đề cập đến nhiều vấn đề, bao gồm cả đại dịch COVID-19, các trường học và các quy định phong tỏa. Ông cũng có kế hoạch sẽ kêu gọi hành động cứng rắn hơn chống lại Trung Cộng, theo các trích đoạn của bài diễn văn.

“Tôi kêu gọi ông Joe Biden mở cửa các trường học ngay bây giờ. Không có sự chậm trễ vì tư lợi nào nữa,” ông nói.

Trong những tuần gần đây, một số nhân vật bảo thủ nổi tiếng đã nỗ lực định vị Đảng Cộng Hòa là đảng đại diện cho tầng lớp nhân dân lao động Hoa Kỳ, các nghiệp đoàn và những người có thu nhập thấp, đồng thời mô tả Đảng Dân Chủ là đảng đại diện cho giới tinh hoa, cho những người nổi tiếng và Big Tech.

Ông Trump diễn thuyết tại CPAC
Thống đốc bang Florida Ron DeSantis phát biểu khai mạc Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ tại khách sạn Hyatt Regency ở Orlando, Florida, hôm 26/02/2021. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

“Tương lai của Đảng Cộng Hòa là một đảng bảo vệ các quyền lợi và giá trị về xã hội, kinh tế và văn hóa của các gia đình người dân lao động Hoa Kỳ – thuộc mọi chủng tộc, mọi màu da và mọi tín ngưỡng. Đảng Cộng Hòa tin rằng nhu cầu của mỗi công dân bình thường phải được đặt lên TRÊN HẾT,” ông Trump nói thêm.

Big Tech sẽ lại xuất hiện trong tầm ngắm của ông Trump. Theo nội dung bài diễn văn, ông Trump kêu gọi “những độc quyền Big Tech” phải bị phá vỡ, vốn đã diễn ra khoảng một tháng sau khi Twitter, Facebook và Google treo các tài khoản mạng xã hội của vị cựu tổng thống này.

“Chúng ta tin tưởng vào việc đứng lên chống lại Trung Quốc, chấm dứt hoạt động thuê ngoài, đưa các nhà máy và chuỗi cung ứng của chúng ta trở về, đồng thời bảo đảm rằng Hoa Kỳ, chứ không phải là Trung Quốc, làm chủ tương lai. Các công ty rời bỏ Hoa Kỳ để tạo ra công ăn việc làm ở Trung Quốc cũng như ở các quốc gia khác vốn đã tước đoạt của chúng ta trong nhiều năm không nên được khen thưởng, họ phải bị đánh thuế, phạt tiền và trừng phạt,” ông nhận xét.

CPAC dự kiến kết thúc vào tối Chủ nhật (28/01) và bao gồm cả các diễn giả như Thượng nghị sỹ Tom Cotton (Cộng Hòa-Arkansas), Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri), và Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas), cũng như Thống đốc Ron DeSantis, Thống đốc Kristi Noem và anh Donald Trump Jr., bên cạnh những người khác.

The Epoch Times đã liên hệ với Tòa Bạch Ốc để yêu cầu bình luận.

Do Jack Phillips thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]