Cựu TT Donald Trump nói rằng chính sách của Tòa Bạch Ốc nhằm khuyến khích các vận động viên chuyển giới tham gia các môn thể thao dành cho nữ giới sẽ phá hủy “các môn thể thao vốn có dành cho nữ giới.”

Các môn thể thao dành cho nữ giới - Cựu TT Donald Trump
Cựu TT Donald Trump diễn thuyết tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) ở Orlando, Florida, hôm 28/02/2021. (Ảnh: John Raoux/AP Photo)

Trong một bài diễn văn tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) vào tối Chủ nhật (28/01), ông Trump cho biết chính sách này sẽ cho phép “nam giới về mặt sinh học” cạnh tranh với nữ giới.

Bắt đầu bài diễn văn, ông Trump nói, “Ông Joe Biden và Đảng Dân Chủ thậm chí còn đang thúc đẩy các chính sách có thể phá hủy các môn thể thao dành cho nữ giới. Rất nhiều kỷ lục mới đang bị phá vỡ trong các môn thể thao dành cho nữ. Thật ghét phải nói như vậy, thưa các quý cô, nhưng [họ] đã lập rất nhiều kỷ lục mới. Các kỷ lục đang vỡ tan tành. Quý vị biết đấy, trong nhiều năm, môn nâng tạ, [để tăng thêm] mỗi ounce là một chuyện lớn trong suốt nhiều năm—đột nhiên có người đến và đánh bại kỷ lục đó với cả 100 pound.”

Trong những ngày gần đây, một số nữ vận động viên đã chỉ rõ ra rằng các vận động viên vốn sinh ra là nam về mặt sinh học đã có lợi thế không công bằng trong các môn thể thao dành cho nữ, cho rằng nam giới có lợi thế thể chất đáng kể hơn so với nữ giới.

Ông Trump nói thêm rằng các kỷ lục trong các môn thể thao nữ đã bị các vận động viên về mặt sinh học là nam giới phá vỡ.

Chính phủ TT Biden đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Đạo luật Bình đẳng và cũng cam kết sẽ ký đạo luật này trong vòng 100 ngày đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền. Đạo luật này đã được Hạ viện thông qua hôm 25/02 và cho phép bảo vệ những người chuyển giới khỏi sự phân biệt đối xử trong thể thao. Dự luật này tìm cách phân loại “khuynh hướng tình dục” và “bản sắc giới tính” thành các đặc tính được pháp luật liên bang bảo vệ đồng thời mở rộng các biện pháp bảo vệ cho các cá nhân là LGBTQ tại các không gian và dịch vụ công cộng.

“Nếu điều này không thay đổi, các môn thể thao dành cho nữ giới, như vốn có, sẽ tịch diệt, sẽ kết thúc… nếu tôi là một huấn luyện viên, quý vị biết đấy, tôi muốn trở thành một huấn luyện viên tuyệt vời,” ông Trump tuyên bố. “Ví dụ, có huấn luyện viên nào lại muốn tuyển một cô nương trẻ để thi đấu trong khi kỷ lục của cô ấy có thể dễ dàng bị phá vỡ bởi một người sinh ra đã là đàn ông chứ? Sẽ chẳng có quá nhiều những huấn luyện như vậy quanh đây, phải không? … Chúng ta phải bảo vệ tính liêm chính của thể thao nữ. Điều này rất quan trọng. Phải làm.”

Vận động viên sinh viên Linnea Saltz, đang thi đấu trong các môn điền kinh liên trường Hoa Kỳ được biết đến với tên gọi là NCAA Division I, cũng đã diễn thuyết tại CPAC, cô nói “người ta không nhận thấy rằng hòa nhập, theo hướng đó, có nghĩa là loại bỏ những người như tôi.”

“Và do đó, chúng tôi không muốn có các môn thể thao nam và các môn thể thao nam nữ hỗn hợp, chúng tôi chỉ muốn có các môn thể thao nam và các môn thể thao nữ. Và đó là lý do tại sao cũng có sự phân chia về giới tính trong thể thao,” cô Saltz nói.

Một số cơ quan lập pháp tiểu bang, bao gồm cả ở South Dakota và Utah, đã thông qua các biện pháp ngăn chặn việc các vận động viên chuyển giới tham gia thi đấu các môn thể thao nữ.

Do Jack Phillips thực hiện
Với sự đóng góp của Janita Kan
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm: