Theo báo chí địa phương, nhà hoạt động dân chủ và ông trùm truyền thông Lê Trí Anh đã bị truy tố ở Hồng Kông theo luật an ninh quốc gia do Trung Quốc áp đặt.

ông Jimmy Lai bị truy tố
Ông trùm truyền thông ủng hộ dân chủ Hồng Kông Lê Trí Anh đẩy qua đám đông phóng viên truyền thông khi đến tòa án Tây Cửu Long ở Hồng Kông hôm 3/9/2020 (Ảnh Isaac Lawrence/ AFP/ Getty Images)

Tờ Apple Daily trích dẫn nguồn tin cảnh sát hôm thứ Sáu (11/12), cho biết người đàn ông 72 tuổi này bị buộc tội vì bị tình nghi thông đồng với thế lực nước ngoài và gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia. Có thể nói ông Lai là người nổi tiếng nhất bị buộc tội theo luật này kể từ khi nó được thực thi vào tháng 6.

Luật an ninh quốc gia có hiệu lực vào cuối ngày 30/6 sau một cuộc bỏ phiếu hình thức của cơ quan lập pháp bù nhìn của Đảng Cộng sản Trung Quốc đương quyền. Luật này hình sự hóa các cá nhân có hành vi bị cáo buộc là lật đổ, ly khai, khủng bố và thông đồng với các thế lực nước ngoài, với mức án tối đa là tù chung thân.

Những người chỉ trích, bao gồm các quốc gia phương Tây và các tổ chức nhân quyền, cho rằng một đạo luật như vậy sẽ chỉ đe dọa thêm quyền tự trị của Hồng Kông và cho phép Trung Cộng bịt miệng những tiếng nói bất đồng chính kiến ​​dưới chiêu bài bảo vệ “an ninh quốc gia.”

Ông Lai sở hữu nhật báo Apple Daily, một tờ báo khổ nhỏ đăng tin tức vắn tắt được đón nhận rộng rãi với những bài viết đưa tin chỉ trích Trung Cộng và chính quyền thân Bắc Kinh hiện tại ở Hồng Kông trong các cuộc biểu tình lớn năm vừa qua.

Tờ báo đưa tin rằng ông đã được lên kế hoạch ra hầu tòa vào thứ Bảy (12/12).

Ông Mark Simon, một lãnh đạo cấp cao của Next Digital và Apple Daily của ông Lai, nói với Reuters: “Mục tiêu là tống giam và bịt miệng Lê Trí Anh.”

Next Digital là công ty cổ phần đầu tư do ông Lai sáng lập, chủ yếu tập trung vào các doanh nghiệp truyền thông và xuất bản. Công ty này sở hữu Apple Daily. Tập đoàn Next Digital được coi là một trong những thành lũy quan trọng còn lại của quyền tự do báo chí ở Hồng Kông.

Cảnh sát Hồng Kông cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã bắt giữ một người đàn ông 73 tuổi theo luật an ninh quốc gia, nhưng không nêu tên ông ấy. Cảnh sát Hồng Kông đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Ông Lai bị bắt lần đầu tiên vào tháng 8 theo luật an ninh quốc gia, “vì bị tình nghi thông đồng với nước ngoài hoặc các yếu tố bên ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia [của Trung Quốc], âm mưu lừa đảo và các tội danh khác.” Sau khi ông bị bắt, khoảng 200 cảnh sát đã đột kích vào tòa soạn của Apple Daily vào cùng ngày.

Sau đó ông được bảo lãnh tại ngoại nhưng cảnh sát đã đột kích các văn phòng công ty của ông vào tháng 10.

ông trùm truyền thông Jimmy Lai bị truy tố
Ông trùm truyền thông Hồng Kông Lê Trí Anh đến Trại cải huấn Lai Chi Kok ở Hồng Kông hôm 3/12/2020. (Ảnh Anthony Kwan/ Getty Images)

Ông và hai lãnh đạo điều hành của Next Digital sau đó đã bị buộc tội gian lận với các cáo buộc vi phạm các điều khoản cho thuê không gian văn phòng của công ty. Ông đã bị từ chối bảo lãnh tại ngoại hôm 3/12.

Ông trùm truyền thông gốc Hoa này từng là một vị khách quen của Hoa Thịnh Đốn, nơi ông gặp gỡ các quan chức, bao gồm cả Ngoại trưởng Mike Pompeo, để vận động ủng hộ nền dân chủ Hồng Kông, khiến Bắc Kinh gán cho ông là “kẻ phản bội”.

Ông Pompeo gần đây đã lên án chính quyền Hồng Kông và Trung Cộng về cái mà ông gọi là “cuộc đàn áp chính trị” đối với ông Lai, cũng như ba nhà hoạt động ủng hộ dân chủ khác – Hoàng Chi Phong và hai cộng sự lâu năm của anh, Châu Đình và Lâm Lãng Ngạn.

Trong một tuyên bố hôm 3/12, ông nêu rõ: “Sử dụng tòa án để bịt miệng những người bất đồng chính kiến hòa bình ​​là dấu hiệu của các chế độ độc tài, và một lần nữa nhấn mạnh rằng nỗi sợ hãi lớn nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc là tự do ngôn luận và tự do tư tưởng của người dân của chính nó.”

“Trong lịch sử, Hồng Kông đã được hưởng lợi từ một hệ thống tự do và cởi mở, vốn tôn vinh các nỗ lực vận động vì hòa bình của các công dân như Hoàng Chi Phong, Châu Đình, Lâm Lãng Ngạn và Lê Trí Anh,” ông Pompeo nói.

Các nhà hoạt động nổi tiếng của Hồng Kông là Phong, Châu và Lâm, đã bị kết án nhiều tháng tù giam hôm 3/12 vì vai trò của họ trong một cuộc biểu tình lớn nổ ra vào tháng 6 năm ngoái.

Frank Fang, Associated Press, và Reuters đã đóng góp cho bài viết này.

Mimi Nguyen Ly
Ngân Hà biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]