Cựu Tổng thống Donald Trump đã “trở lại chính trường” sau một khoảng thời gian im lặng sau ngày 20/01, ông Sebastian Gorka, cựu cố vấn chính trị của ông Trump, cho biết.

ông Trump đã trở lại chính trường
Tổng thống Donald Trump nói chuyện với các phóng viên trước khi cùng gia đình khởi hành từ Tòa Bạch Ốc đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Florida cho kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn, ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 21/01/2017. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Trong một cuộc phỏng vấn với Sky News, ông Gorka nhận xét rằng sau cuộc bạo loạn ở Điện Capitol hôm 06/01, ông tin rằng ông Trump sẽ biến mất trong nhiều tháng.

“Người đàn ông này phải biến mất một thời gian… trước khi ông ấy có thể quay trở lại chính trường,” ông Gorka nói. “Nhưng tất cả đã thay đổi” khi ông ấy bị đàn hặc tại Hạ viện vì bị cáo buộc kích động bạo lực hôm 06/01, ông Gorka nói thêm.

Ông Gorka khẳng định việc đàn hặc này đã cho phép ông Trump “quay trở lại chính trường” sớm hơn.

Ông Gorka trích dẫn việc thành lập “Văn phòng Tổng thống thứ 45” của ông Trump, sự ủng hộ chính trị đầu tiên của ông đối với việc bà Sarah Sanders tranh cử chức vụ thống đốc Arkansas, tổ chức các cuộc phỏng vấn với các hãng truyền thông về việc người dẫn chương trình phát thanh Rush Limbaugh qua đời vào tuần trước (15-21/02) và tham gia diễn thuyết tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) vào cuối tuần qua. Ông Trump dự kiến sẽ có bài diễn văn vào ngày Chủ nhật 28/02 sắp tới.

“Ông Donald Trump đã trở lại và là lãnh đạo bảo thủ trên thực tế,” ông Gorka tuyên bố mà không giải thích chi tiết về các hành động tiếp theo của cựu tổng thống hay liệu ông sẽ tái tranh cử vào năm 2024 hay không.

Ông Gorka lập luận, “Không ai trong số những ngôi sao đang lên của phong trào bảo thủ” có thể tạo ra sự chú ý như ông Trump.

ông Trump đã trở lại chính trường
Ông Gorka phát biểu tại Hội nghị Hành động Sinh viên của tổ chức Turning Point USA ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 25/07/2019. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Theo một loạt các cuộc thăm dò gần đây, các cử tri Đảng Cộng Hòa vẫn rất ưu ái ông Trump. Một số cuộc thăm dò đã phát hiện ra rằng một số lượng đáng kể cử tri Đảng Cộng Hòa sẽ sẵn sàng tham gia một đảng chính trị do ông Trump hậu thuẫn nếu ông rời bỏ Đảng Cộng Hòa.

Trong khi đó, các thành viên Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu để đàn hặc, kết tội hoặc có các hành động khác chống lại ông Trump trong những tuần gần đây đã bị các nhóm Đảng Cộng Hòa địa phương khiển trách hoặc lên án.

Khoảng một tuần trước, cựu tổng thống đã đưa ra một tuyên bố chỉ trích mạnh mẽ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), kêu gọi ông từ bỏ vị trí lãnh đạo trong khi nói rằng Đảng Cộng Hòa sẽ không chiếm đa số tại Thượng viện dưới sự lãnh đạo của ông McConnell. Tuyên bố này được đưa ra sau khi ông McConnell gợi ý trong một bài báo thể hiện quan điểm trên tờ Wall Street Journal rằng ông Trump có thể phải đối mặt với truy tố hình sự vì bài diễn văn hôm 06/01 của mình.

Ông Trump cũng đưa ra một tuyên bố dài qua email chỉ trích quyết định hôm thứ Hai (22/02) của Tối cao Pháp viện là không ngăn chặn việc tiết lộ thông tin thuế của ông cho một đại bồi thẩm đoàn do Công tố viên Quận Manhattan Cyrus Vance triệu tập.

Ông Trump nói, “Hiện tượng mới về các công tố viên và tổng chưởng lý ‘săn đầu người’ này—những người cố gắng hạ gục các đối thủ chính trị của họ bằng cách sử dụng luật pháp như một vũ khí—là một mối đe dọa đối với chính nền tảng tự do của chúng ta. Đó là những gì được thực hiện ở các nước thế giới thứ ba. Thậm chí tệ hơn là những người tranh cử vào các vị trí công tố viên hoặc tổng chưởng lý ở các tiểu bang và khu vực pháp lý cực tả cam kết tiêu diệt một đối thủ chính trị. Đó là chủ nghĩa phát xít, không phải công lý—và đó chính xác là những gì họ đang cố gắng làm đối với tôi, ngoại trừ việc người dân Đất nước chúng ta sẽ không ủng hộ điều đó.”

Do Jack Phillips thực hiện
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]