Hải quân Nga có thể phát hiện bất kỳ kẻ thù nào và tung ra một “cuộc tấn công không thể chống đỡ được” nếu cần thiết, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố hôm 25/07, vài tuần sau khi một tàu chiến của Anh Quốc đi qua bán đảo Crime, khiến Moscow tức giận.

Hải quân Nga
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu tham dự lễ duyệt binh Ngày Hải quân ở Saint Petersburg, Nga, hôm 25/07/2021. (Ảnh: Sputnik/Aleksey Nikolskyi/Kremlin/Reuters)

“Chúng tôi có khả năng phát hiện bất kỳ kẻ thù nào dưới nước, trên mặt nước, trên không và, thực hiện một cuộc tấn công không thể chống đỡ để chống lại chúng nếu được yêu cầu,” ông Putin tuyên bố khi đọc diễn văn tại cuộc diễu binh nhân ngày hải quân ở [thành phố] St.Petersburg.

Những lời lẽ của ông Putin tiếp nối một sự cố ở Biển Đen vào tháng Sáu, khi Nga thông báo họ đã bắn cảnh cáo và thả bom vào đường đi của một tàu chiến Anh Quốc, để đuổi tàu này ra khỏi vùng biển Crimea.

Hải quân Nga
Các thủy thủ xếp hàng trên boong tàu ngầm mang hỏa tiễn đạn đạo chạy bằng năng lượng nguyên tử K-549 Knyaz Vladimir trước cuộc diễu binh nhân Ngày Hải quân ở Saint Petersburg, Nga, hôm 25/07/2021. (Ảnh: Sputnik/Aleksey Nikolskyi/Kremlin/Reuters)

Bác bỏ lời giải thích của Nga về sự cố, Anh Quốc tuyên bố họ tin rằng bất kỳ phát đạn nào được bắn ra, đều là “cuộc tập trận đại bác” của Nga đã được thông báo trước, và không có quả bom nào được thả xuống.

Nga đã sáp nhập Crimea của Ukraine vào Nga trong năm 2014, nhưng Anh Quốc và hầu hết thế giới vẫn công nhận bán đảo Biển Đen này là một phần của Ukraine chứ không phải của Nga.

Tháng trước, ông Putin tuyên bố Nga có thể đánh chìm tàu chiến Anh Quốc, [tàu khu trục lớp D] HMS Defender, mà Nga cáo buộc đã xâm nhập lãnh hải của mình một cách bất hợp pháp, mà không gây ra Đệ tam Thế chiến. Ông Putin cũng nói rằng Hoa Kỳ đã đóng một vai trò trong “sự khiêu khích này.”

Do Andrey Ostroukh thực hiện
Yến Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]