Lãnh đạo Nga Vladimir Putin cho biết ông không thể công nhận ứng cử viên Đảng Dân Chủ Joe Biden là tổng thống cho đến khi Tổng thống Donald Trump thừa nhận hoặc cho đến khi kết quả cuộc bầu cử được xác nhận.

Hôm Chủ nhật (22/11), ông Putin nói rằng ông sẽ “làm việc với bất kỳ ai có được sự tin tưởng của người dân Hoa Kỳ”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) trong một bức ảnh tư liệu. (Ảnh: Jim Watson và Emmanuel Dunand/AFP qua Getty Images)

“Nhưng sự tự tin đó chỉ có thể được trao cho một ứng cử viên mà chiến thắng của người đó được công nhận bởi đảng đối lập, hoặc sau khi các kết quả được xác nhận một cách hợp pháp, chính thống,” ông nói, theo Bloomberg News đưa tin.

Đầu tháng này, Điện Kremlin đã không thừa nhận ông Biden là người chiến thắng cuộc bầu cử.

Cũng trong hôm Chủ Nhật, ông Putin cho biết động thái không chúc mừng ông Biden là “một nghi thức” và không hề có động cơ thầm kín nào.

Sau đó khi được hỏi về việc liệu quan hệ Mỹ-Nga có thể bị tổn hại do việc đó hay không, ông Putin trả lời, “Không có gì để thiệt hại cả, chúng vốn đã bị hủy hoại rồi.”

Hôm thứ Hai (23/11), phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng Tổng thống Donald Trump “phải công nhận các kết quả của cuộc bầu cử và tất cả các vụ kiện phải được hoàn tất”, và nói thêm: “Chỉ sau đó các kết quả mới được chính thức được tổng kết lại. Nhưng rõ ràng, điều đó vẫn chưa xảy ra”.

Các nhà lãnh đạo thế giới khác chưa gọi tên người chiến thắng trong cuộc đua này bao gồm Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, Thủ tướng Slovenia Janez Jansa, và những người khác.

“Chúng tôi không thể can thiệp vào chính trị của các quốc gia khác. … Chúng tôi phải thể hiện sự tôn trọng,” Tổng thống Mexico nói hồi đầu tháng.

Một số hãng thông tấn đã gọi tên ông Biden là người thắng cuộc, nhưng The Epoch Times vẫn chưa xướng tên ai do những thách thức pháp lý vẫn chưa giải quyết xong và vì vẫn chưa có quyết định xác nhận kết quả cuộc bầu cử.

Jack Phillips
Cẩm An biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]