Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh Hoa Kỳ hôm 12/11, ông Pompeo nói: “Đài Loan chưa bao giờ là một phần của Trung Quốc”.

đài loan có thuộc trung quốc hay không
Ngoại trưởng Hoa Kỳ ông Mike Pompeo gọi điện cho một phóng viên khi nói về việc kiểm đếm phiếu bầu trong cuộc bầu cử Hoa Kỳ trong một cuộc họp giao ban, tại Bộ Ngoại Giao ở Washington ngày 10/11/2020. (Ảnh Jacquelyn Martin / Pool / AFP qua Getty Images)

Ông nói: “Điều đó đã được thừa nhận trong các công việc mà chính quyền Reagan đã làm để đưa ra các chính sách mà Hoa Kỳ đã tuân thủ trong suốt 3 thập kỷ rưỡi.”

Hoa Kỳ chịu trách nhiệm pháp lý trong việc cung cấp cho Đài Loan các phương tiện để tự vệ.

Sau khi thất bại trong cuộc nội chiến với những người cộng sản, chính phủ Trung Hoa Dân Quốc đã chạy sang Đài Loan vào năm 1949. Những người cộng sản ở Trung Quốc sau đó thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc).

Chế độ cộng sản coi Đài Loan là vấn đề nhạy cảm và quan trọng bậc nhất vì quan hệ của quốc đảo này với Hoa Kỳ. Bắc Kinh đã rất tức giận khi chính quyền TT Trump tăng cường hỗ trợ Đài Loan, bao gồm cả việc bán vũ khí.

Các lực lượng quân sự của chế độ Trung Quốc đã điều các máy bay chiến đấu đến gần hòn đảo khi các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ đến thăm Đài Bắc từ ngày 17/9 đến ngày 24/9/2020, họ đã xâm nhập vào không phận của Đài Loan ít nhất 46 lần. Chế độ Bắc Kinh cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan.

Phát biểu tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Wang Wenbin) nói rằng Đài Loan là một phần không thể tách rời của Trung Quốc và rằng ông Pompeo đang gây tổn hại thêm cho mối quan hệ Trung-Mỹ.

Đáp trả, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đài Loan, bà Joanne Ou, cảm ơn sự ủng hộ của ông Pompeo.

“Trung Hoa Dân Quốc trên Đài Loan là một quốc gia độc lập, có chủ quyền và không phải là một phần của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Đây là một thực tế và là tình hình hiện tại”, bà này nói.

Các quan chức Đài Loan sẽ tới Washington vào tuần tới để đàm phán về kinh tế.

Yew Lun Tian và Ben Blanchard, Reuters
Văn Thanh Bùi biên dịch