Công ty năng lượng Hoa Kỳ AES và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) có kế hoạch sẽ sớm ký một thỏa thuận về dự án khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) trị giá 2,8 tỷ USD, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết hôm 28/10.

mỹ ký thỏa thuận dầu khí với việt nam
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu trong một cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Sri Lanka Dinesh Gunawardena tại Colombo, Sri Lanka, hôm 28/10/2020. (Ảnh Eranga Jayawardena)

Ông Pompeo đã gửi các nhận xét nói trên trong bài phát biểu được ghi âm sẵn tới một hội nghị kinh doanh được tổ chức trực tuyến và trực tiếp tại Hà Nội, thủ đô Việt Nam.

Tổng công ty AES có trụ sở tại Arlington, tiểu bang Virginia và các đối tác Việt Nam đã và đang từng bước tăng cường nỗ lực phát triển một trung tâm nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng từ Hoa Kỳ trong vài năm qua.

Ông Pompeo cho biết Việt Nam đã phê duyệt dự án và nó sẽ “mở ra cánh cửa xuất khẩu hàng tỷ đô la khí thiên nhiên hóa lỏng của Hoa Kỳ sang Việt Nam mỗi năm. Đó là một tình thế đôi bên cùng có lợi.”

Năm ngoái, Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Việt Nam, Chủ tịch Trần Đại Quang, đã ký một biên bản ghi nhớ về việc AES hợp tác với Công ty Cổ phần Dầu khí Việt Nam để phát triển khu cảng khí thiên nhiên hóa lỏng và nhà máy điện 2.250 megawatt tại Sơn Mỹ, tỉnh Bình Thuận nam trung bộ Việt Nam. 

Nhu cầu về năng lượng của Việt Nam đang tăng cao khi nền kinh tế trở nên công nghiệp hóa nhanh chóng. Hoa Kỳ, đối tác thương mại lớn nhất, muốn tăng xuất khẩu sang nước này để giúp tái cân bằng thâm hụt thương mại, đạt gần 55 tỷ USD vào năm 2019.

Ông Pompeo cho biết mà không cung cấp [thông tin] chi tiết [rằng] Hoa Kỳ đang tìm cách tăng cường đầu tư của người Mỹ vào năng lượng, cơ sở hạ tầng và viễn thông ở châu Á và có gần 60 dự án tiềm năng trị giá 185 tỷ USD.

Delta Offshore Energy và các liên doanh bao gồm Bechtel Infrastructure, GE Power, và các công ty khác gần đây cũng đã công bố kế hoạch cho một dự án điện khí thiên nhiên hóa lỏng trị giá 4 tỷ đô la ở tỉnh Bạc Liêu, miền nam Việt Nam.

Theo Associated Press
Văn Thanh Bùi biên dịch 

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]