Ngày 8/10, trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, cố vấn thương mại Tòa Bạch Ốc Peter Navarro nói rằng khi Trung Quốc kiểm duyệt một phần cuộc tranh luận phó tổng thống vào tối ngày 7/10, họ đã làm như vậy trong một sự lừa dối “có tính toán”.

Cố vấn thương mại Tòa Bạch Ốc, ông Peter Navarro, lắng nghe một cuộc họp báo về sắc lệnh của tổng thống liên quan đến các cựu chiến binh, ở bên ngoài cánh tây của Tòa Bạch Ốc tại Washington vào ngày 4/3/2019. (Ảnh Leah Millis/ Reuters)
Cố vấn thương mại Tòa Bạch Ốc, ông Peter Navarro, lắng nghe một cuộc họp báo về sắc lệnh của tổng thống liên quan đến các cựu chiến binh, ở bên ngoài cánh tây của Tòa Bạch Ốc tại Washington vào ngày 4/3/2019. (Ảnh Leah Millis/ Reuters)

Ông Navarro nói: “Những gì Trung Quốc làm là họ thường xuyên giám sát chương trình phát sóng quốc tế. Khán giả thường bị trễ khoảng 7 hoặc 10 giây. Và điều này được họ tính toán khá kỹ lưỡng.”

Cuộc tranh luận giữa Phó tổng thống Mike Pence và đối thủ thuộc Đảng Dân Chủ là Thượng nghị sĩ Kamala Harris đã được phát sóng ở Trung Quốc trên kênh truyền hình CNN của Hoa Kỳ. Khoảng 30 giây của cuộc tranh luận đột ngột bị cắt ngang khi ông Pence bắt đầu chỉ trích Trung Quốc, nói rằng “Trung Quốc phải chịu trách nhiệm” khi ông đề cập đến đại dịch virus Vũ Hán đã lây nhiễm cho hơn 7.5 triệu người dân Hoa Kỳ, bao gồm cả Tổng thống Donald Trump, và khiến hơn 211,000 người tử vong.

Người đầu tiên báo cáo về sự gián đoạn này là ông Nathan VanderKlippe, phóng viên nhật báo Globe and Mail tại Bắc Kinh. Ông đã chia sẻ hai hình ảnh trên màn ảnh truyền hình của mình, với một hình ảnh hiển thị nội dung: “Không có tín hiệu, vui lòng chờ.”

Ông VanderKlippe viết, “Trung Quốc đã kiểm duyệt các bình luận của ông Pence về Trung Quốc. Tín hiệu đã quay trở lại khi bà Harris bắt đầu diễn thuyết trở lại.”

“Trung Quốc kiểm duyệt một cuộc tranh luận giữa các phó tổng thống bằng cách nào sau khi một câu hỏi về Trung Quốc được đặt ra – khi đó họ làm mất tín hiệu khi cuộc tranh luận dường như sẽ tiếp tục,” ông viết trên Twitter.

Phần bị chặn trong cuộc tranh luận gồm những bình luận của ông Pence lặp lại nhận định của chính phủ TT Trump rằng việc che đậy và quản lý yếu kém của Trung Quốc là nguyên nhân gây ra đại dịch.

Ông Pence nói: “Trung Quốc là nguyên nhân gây ra loại virus corona này và Tổng thống Trump không hài lòng về điều đó. Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới đã không thẳng thắn với người dân Hoa Kỳ, họ đã không cho nhân viên của chúng ta đến Trung Quốc để thu thập thông tin về virus corona cho đến giữa tháng 2.”

Chương trình tiếp tục phát sóng trở lại khi chủ đề tranh luận thay đổi.

Thượng nghị sĩ Kamala Harris, ứng cử viên phó tổng thống của Đảng Dân Chủ lắng nghe Phó Tổng thống Mike Pence trả lời một câu hỏi trong cuộc tranh luận phó tổng thống tại hội trường Kingsbury trong khuôn viên đại học Utah ở thành phố Salt Lake, Utah, vào ngày 7/10/2020. (Ảnh Morry Gash/ AP Photo)
Thượng nghị sĩ Kamala Harris, ứng cử viên phó tổng thống của Đảng Dân Chủ lắng nghe Phó Tổng thống Mike Pence trả lời một câu hỏi trong cuộc tranh luận phó tổng thống tại hội trường Kingsbury trong khuôn viên đại học Utah ở thành phố Salt Lake, Utah, vào ngày 7/10/2020. (Ảnh Morry Gash/ AP Photo)

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News, ông Navarro đã cáo buộc Đảng Dân Chủ và Trung Quốc đã liên kết nhằm nỗ lực đánh bại Tổng thống Trump.

Ông Navarro cho biết: “Những gì chúng ta nhìn thấy là Đảng Dân Chủ và Trung Quốc đang tích cực đạt được mục tiêu chung trong việc đánh bại Donald J. Trump.”

Tin tức về sự kiểm duyệt của Trung Quốc đối với cuộc tranh luận được đưa ra khoảng một tháng sau khi cộng đồng tình báo Hoa Kỳ cáo buộc Trung Quốc đang nỗ lực làm suy yếu cơ hội tái đắc cử của Tổng thống Trump.

Trong một video hôm 7/10 tại Vườn Hồng của Tòa Bạch Ốc, TT Trump cho biết Trung Quốc sẽ “phải trả giá đắt” đối với những gì họ đã gây ra cho Hoa Kỳ và thế giới, khi ông đề cập đến sự bùng phát dịch bệnh khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc.

“Điều này xảy ra không phải lỗi của quý vị, đó là lỗi của Trung Quốc,” Tổng thống nói khi đề cập đến sự bùng phát dịch bệnh.

Tổng thống nói thêm, “Trung Quốc sẽ phải trả giá đắt cho những gì họ đã làm với đất nước này. Trung Quốc sẽ phải trả giá đắt cho những gì họ đã làm với thế giới. Và chỉ cần nhớ điều đó.”

Trong khi đó, tại cuộc tranh luận, bà Harris dường như né tránh câu hỏi về Trung Quốc.

Khi bà Susan Page, ký giả của USA Today và là người điều hành buổi tranh luận hỏi: “Bà mô tả mối quan hệ cơ bản của chúng ta với Trung Quốc là như thế nào? Chúng ta là đối thủ cạnh tranh, là kẻ thù cần phải đánh bại hay là kẻ thù cần phải tiêu diệt?”

Bà Harris đã đáp lại bằng cách chỉ trích chính phủ TT Trump.

“Quan điểm và cách tiếp cận của chính phủ Trump đối với Trung Quốc đã dẫn đến thiệt hại về sinh mạng, việc làm của người dân Hoa Kỳ và vị thế của Hoa Kỳ,” bà Harris nói.

“Ví dụ, họ đã thành lập một văn phòng trực thuộc Tòa Bạch Ốc chịu trách nhiệm giám sát đại dịch. [Nhưng sau đó] họ đã loại bỏ nó.”

Ông Pence xen vào, “Không đúng sự thật.”

Cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã “giải tán” ban giám đốc Hội đồng An ninh Quốc gia về An ninh Y tế Toàn cầu và Phòng vệ Sinh học (NSC) của Tòa Bạch Ốc. Tuy vậy, dù người đứng đầu của văn phòng này, ông Timothy Ziemer, một quan chức quản lý hàng đầu về ứng phó với đại dịch trong NSC đã rời chính phủ, nhưng các nhân viên khác vẫn không bị sa thải, và nhiều người đã sáp nhập vào các bộ phận khác của NSC.

Tim Morrison, cựu giám đốc cao cấp về chống phổ biến vũ khí hạt nhân và an toàn sinh học thuộc NSC đã viết trong một bài bình luận trên tờ Washington Post rằng, quan điểm cho rằng khả năng ứng phó của chính phủ [Hoa Kỳ] với sự bùng phát dịch bệnh bị suy yếu do việc loại bỏ một đơn vị ứng phó đại dịch là không chính xác.

“Đúng là chính phủ TT Trump đã thấy đến lúc phải giảm bớt nhân sự NSC. Mà sự cồng kềnh về nhân sự tồn tại dưới thời chính phủ trước đây rõ ràng cần được điều chỉnh… Sự thay đổi về nhân sự trong NSC là để thành lập bộ phận chống phổ biến vũ khí hạt nhân và an toàn sinh học, là kết quả của việc hợp nhất ba đơn vị thành một, do có sự chồng chéo rõ ràng giữa đơn vị kiểm soát và chống phổ biến vũ khí, đơn vị vũ khí hủy diệt hàng loạt, khủng bố, sức khỏe toàn cầu và an toàn sinh học,” ông viết.

“Chính việc tái cơ cấu này mà các nhà phê bình đã hiểu sai hoặc cố ý xuyên tạc. Trái lại, sự hợp lực của những người có chuyên môn liên quan sẽ khiến bộ phận hợp nhất này trở nên mạnh mẽ hơn,” ông Morrison nhận định.

Bản tin này có sự đóng góp của Isabel van Brugen.

Tom Ozimek
Từ Huệ biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]