Những tham vọng bá chủ của Trung Cộng sẽ chứng kiến phong trào rời bỏ Trung Quốc do cựu Tổng thống Donald Trump khởi xướng tiếp tục trên toàn cầu và tại Tòa Bạch Ốc, ông Mike Pompeo cho biết hôm thứ Bảy (27/02).

“Sẽ chắc chắn là có sự rời bỏ—sự rời bỏ, một số người đã gọi như vậy—điều đó gần như chắc chắn sẽ phải diễn ra,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn với chương trình American Thought Leaders của The Epoch Times tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) ở Orlando, Florida.

Ông Pompeo cho biết cách tiếp cận tương tác chiến lược với Trung Quốc từ lâu, vốn được thiết lập dưới thời Tổng thống Richard Nixon bởi Ngoại trưởng Henry Kissinger, đã thất bại.

Ông tin rằng các quốc gia bao gồm cả Hoa Kỳ sẽ tiến tới từ bỏ cách tiếp cận tương tác này.

“Họ sẽ tiến hành một số các chính sách về Trung Quốc khác với chúng tôi,” ông nói. 

“Trong hơn 40 năm, Đảng Dân Chủ hay Đảng Cộng Hòa, đã có ý tưởng này—tương tác với Trung Quốc và mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Chúng tôi thấy rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng) đã lợi dụng điều đó và huỷ bỏ công ăn việc làm của người dân Hoa Kỳ và phá hủy quá nhiều thứ mà chúng tôi vô cùng quan tâm ở đây trên đất Hoa Kỳ này.”

Trong bài diễn văn trước đó của mình vào cùng ngày, nhà ngoại giao hàng đầu của chính phủ cựu Tổng thống Trump này đã tán dương sự thành công của các thành tựu chính sách đối ngoại “Hoa Kỳ Trước tiên” của ông Trump, bao gồm cả cách tiếp cận “gây áp lực tối đa” đối với Iran, chuyển Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Israel đến Jerusalem, giảm leo thang căng thẳng với Bắc Triều Tiên, và các Hiệp định Abraham lịch sử mở ra một con đường mới dẫn đến hòa bình ở Trung Đông.

Ông Pompeo nói rằng chính phủ Trump đã thành công trong hàng loạt lĩnh vực chính sách đối ngoại mà những người khác cho là không thể.

“Chúng tôi được bảo rằng quý vị không thể chuyển Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Israel đến Jerusalem: ‘Sẽ có chiến tranh đấy.’ Chà, chúng tôi đã làm vậy, và đã không hề có cuộc chiến tranh nào cả,” ông nói với khán giả tham gia hội nghị.

Phong trào rời bỏ Trung Cộng
Phó Tổng thống Hoa Kỳ đương thời Joe Biden và nhà lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình chạm ly trong Tiệc trưa dành cho Trung Quốc do Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry tổ chức tại Bộ Ngoại giao ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 25/09/2015 (Ảnh: Paul J. Richards/AFP/Getty Images)

Trong 4 năm tại Tòa Bạch Ốc, cách tiếp cận của ông Trump đối với Trung Cộng đã đóng vai trò như một lời cảnh tỉnh cho các quốc gia phương Tây. Mặc dù không rõ liệu chính phủ ông Biden và các nước phương Tây khác có định hoàn toàn đi theo cách tiếp cận của ông Trump hay không, nhiều quốc gia dự kiến ​​sẽ áp dụng một phần.

Tổng thống Joe Biden cho biết Trung Quốc là “đối thủ cạnh tranh đáng gờm nhất” của Hoa Kỳ nhưng cũng tuyên bố rằng chính phủ của ông sẵn sàng làm việc với Đảng Cộng sản cầm quyền của đất nước Trung Quốc.

“Nhưng chúng tôi sẵn sàng làm việc với Bắc Kinh khi phải làm như vậy vì lợi ích của Hoa Kỳ,” ông nói thêm, và đề xướng một chính sách tương tác lớn hơn.

Do Allen Zhong và Jan Jekielek thực hiện
Với sự đóng góp của Samuel Allegri và Tom Ozimek
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]