Hôm thứ Tư (06/10), lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) đã đề nghị một thỏa thuận với các các thành viên Đảng Dân Chủ giúp họ đình chỉ mức trần nợ trước khi Hoa Kỳ vỡ nợ.

TNS. McConnell trong một tuyên bố cho biết Đảng Cộng Hòa sẽ giúp đảng Dân Chủ xúc tiến quá trình được gọi là quy trình điều chỉnh ngân sách để giải quyết giới hạn nợ. Ông cũng cho biết Đảng Cộng Hòa sẽ để cho Đảng Dân Chủ thông qua gia hạn nợ khẩn cấp với một số tiền cố định, sẽ có thể bao gồm các mức chi tiêu hiện tại cho đến tháng 12.

Ông nói rằng, “đề nghị thỏa thuận này sẽ bàn về những lý do bào chữa của các thành viên Đảng Dân Chủ về cuộc khủng hoảng theo thời gian mà họ đã tạo ra và cho chính phủ được thống nhất của Đảng Dân Chủ có đủ thời gian để thông qua luật giới hạn nợ độc lập thông qua quy trình điều chỉnh ngân sách. “Ngoài ra, nếu Đảng Dân Chủ từ bỏ những nỗ lực của họ để vượt qua một đợt đánh thuế và chi tiêu liều lĩnh khác trong lịch sử gây tổn hại cho các gia đình và giúp ích cho Trung Quốc, thì một cuộc đối thoại về quản trị [quốc gia] của lưỡng đảng mang tính truyền thống hơn có thể diễn ra.”

Đề nghị này tìm cách dập tắt những phàn nàn của Đảng Dân Chủ rằng Đảng Cộng Hòa có thể tìm cách trì hoãn một cuộc bỏ phiếu qua quy trình điều chỉnh ngân sách, khiến việc đó trở thành một động thái rủi ro vì Hoa Kỳ phải đối mặt với khủng hoảng nếu mức trần không bị đình chỉ hoặc nâng lên cho đến hôm 18/10, đồng thời củng cố quan điểm của ông McConnell rằng hầu hết thành viên Cộng Hòa sẽ không bỏ phiếu với Đảng Dân Chủ để giải quyết giới hạn nợ.

Các thành viên Dân Chủ đang đối mặt với viễn cảnh không thể thu thập được 60 phiếu bầu để vượt qua chiến thuật tranh luận không giới hạn (filibuster) tại Hạ viện để đình chỉ mức trần cho đến tháng 12/2022. Một cuộc bỏ phiếu thủ tục về dự luật này dự kiến ​​diễn ra vào chiều thứ Tư (06/10).

Các nhà lãnh đạo đảng đã nhiều lần khuyến khích Đảng Cộng Hòa không áp dụng chiến thuật tranh luận không giới hạn với dự luật nhưng ông McConnell và các thượng nghị sĩ GOP hàng đầu khác nói rằng Đảng Dân Chủ nên chuyển sang quy trình điều chỉnh ngân sách, mà đảng này đã sử dụng một lần trong năm nay và có kế hoạch sử dụng ít nhất một lần nữa để vượt qua khoản chi rất lớn hàng ngàn tỷ USD.

Tổng thống Joe Biden nói trong cuộc gặp với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tại Tòa Bạch Ốc, “Các thành viên Đảng Dân Chủ sẵn sàng đẩy mạnh và ngăn chặn thảm họa kinh tế này nếu những người bạn Đảng Cộng Hòa của chúng ta tránh sang một bên.” 

mức trần nợ của hoa kỳ
Tổng thống Joe Biden phát biểu trong cuộc họp với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp về giới hạn nợ tại Thính phòng Tòa án phía Nam trong Tòa nhà Văn phòng Điều hành Eisenhower ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/10/2021. (Ảnh: Evan Vucci/AP)

Các thành viên Đảng Dân Chủ đã cân nhắc để tìm ra một ngoại lệ đối với giới hạn nợ nhưng đã bị TNS. Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) chặn lại, người đã từ chối ủng hộ cho vở kịch đó.

Tuyên bố mới của ông McConnell được đưa ra sau khi ông chỉ trích gay gắt các thành 

viên Dân Chủ trên sàn Thượng viện, lưu ý rằng các thành viên Dân chủ trong cả hai viện lập pháp đã thừa nhận trong tuần này là họ có thể xử lý cuộc khủng hoảng giới hạn nợ thông qua quy trình điều chỉnh ngân sách.

Ông nói, “Các đồng nghiệp của chúng ta có nhiều thời gian để hoàn thành nó trước thời hạn dự kiến ​​sớm nhất. Sẽ có khả năng các thỏa thuận về thời gian để kết thúc tốt đẹp trước bất kỳ nguy cơ nào, nhưng các nhà lãnh đạo Đảng Dân Chủ muốn có các giải pháp. Họ muốn biến thất bại của mình thành khủng hoảng của những người khác, chơi những trò chơi mạo hiểm với nền kinh tế của chúng ta, sử dụng vở kịch được thêu dệt để bắt nạt các thành viên của chính họ, hưởng thụ chính trị vụn vặt thay vì quản lý. Toàn bộ cách tiếp cận thất bại của họ đối với quản trị đã bị lột tả về bản chất cho cả quốc gia này xem.”

TNS. Lisa Murkowski (Cộng Hòa-Alaska) nói với các phóng viên trên Điện Capitol: Lời đề nghị của ông McConnell “sẽ cho chúng tôi một lối thoát khỏi những rắc rối, đó là những gì chúng tôi muốn.” 

Tuy nhiên, các thành viên Dân Chủ tỏ ra không mấy ấn tượng.

TNS. Mazie Hirono (Dân Chủ-Hawaii) đã bộc phát một cách dứt khoát, nói với các phóng viên, “Đó là loại đề nghị gì vậy?”

TNS. Chris Murphy (Dân Chủ-Connecticut) nói thêm: “Nghe có vẻ là một ý tưởng khủng khiếp. Tôi rõ ràng là sẵn sàng lắng nghe bất kỳ ý tưởng mới nào, nhưng chỉ cần đẩy lùi cuộc khủng hoảng này trong vài tháng thì nghe có vẻ như là một thảm họa. Điều đó  giống như một lời mời gọi để bị hạ cấp tín nhiệm.”

Những người khác sẵn sàng xem xét lời đề nghị hơn.

TNS. Ron Wyden (Dân Chủ-Oregon) nói: “Tôi sẽ phải nhìn vào điều đó và xem đó là gì. Tôi muốn hoàn thành việc này, ”

Ông Zachary Stieber đưa tin tức về Hoa Kỳ, bao gồm cả về chính trị và các phiên tòa. Ông bắt đầu làm việc tại The Epoch Times với tư cách là một phóng viên khu đô thị của Thành phố New York.

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: