Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass nói hôm thứ Năm (30/09) rằng, tình trạng nợ nần của các quốc gia nghèo có thể trở nên trầm trọng thêm do giá cả hàng hóa biến động và lãi suất cao hơn, kêu gọi các quốc gia bắt đầu thi hành chính sách tài khóa thắt chặt dần dần để duy trì niềm tin của nhà đầu tư.

Ông Malpass cho biết trong một bài diễn văn từ thủ đô Khartoum của Sudan trước cuộc họp thường niên của Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế giữa tháng mười, tính đến giữa năm 2021, hơn một nửa số quốc gia nghèo nhất thế giới “đang lâm vào tình trạng căng thẳng về nợ nần hoặc có rủi ro như vậy.”

Ông Malpass cho biết, “Khi việc được tạm ngưng trả nợ lãi hoặc sáng kiến ​​DSSI hết hiệu lực vào cuối năm nay, các quốc gia thu nhập thấp lại tiếp tục [phải] thanh toán nợ lãi sẽ chứng kiến dư địa tài khóa của họ bị thu hẹp,” hạn chế khả năng mua vaccine và tài trợ cho các ưu tiên khác của họ.

Ông Malpass lặp lại lời kêu gọi tăng tốc hợp tác để thực hiện khuôn khổ tái cấu trúc nợ của nhóm các nước G20 cho các quốc gia nghèo, bao gồm cả từ khu vực tư nhân, vốn cho tới nay không [đạt được] sự mở rộng việc gia hạn nợ đối với các quốc gia đi vay.

Ông Malpass nói, “Đã đến lúc theo dần dần đuổi việc thi hành chính sách tài khóa thắt chặt hướng tới con người, cũng như tái cấu trúc các khoản nợ không bền vững,” và cho biết thêm rằng các quốc gia nên làm vậy.

Đồng thời, các quốc gia nên tìm cách tái cấu trúc các khoản thanh toán nợ của họ trong khi lãi suất quốc tế vẫn ở mức thấp, đồng thời loại bỏ chi tiêu lãng phí.

Ông Malpass cũng kêu gọi tăng quy mô nỗ lực phát triển để giúp các nền kinh tế xây dựng lại sau đại dịch COVID-19.

Ông Malpass nói, “Để đạt được tác dụng, chúng ta cần các chương trình giáo dục, dinh dưỡng và tiêm chủng cho hàng trăm triệu trẻ em. Chúng ta cần các chương trình chuyển tiền kỹ thuật số có thể cung cấp các nguồn lực cần thiết cho hàng tỷ người trong cuộc khủng hoảng tiếp theo.”

Ông Malpass, người đã gặp Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok trước đó, cho biết Sudan đang đạt được tiến bộ khi kết nối lại với nền kinh tế toàn cầu nhưng cần có sự kiên trì khi nước này tìm cách giải quyết tình trạng thiếu hụt và thu hút đầu tư.

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: