Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) cho biết hôm thứ Sáu (08/01) rằng, việc luận tội Tổng thống Donald Trump sẽ khiến Hoa Kỳ chia rẽ hơn nữa, kêu gọi Tổng thống đắc cử Joe Biden xoa dịu căng thẳng và đoàn kết đất nước.

“Việc luận tội Tổng thống khi chỉ còn 12 ngày nữa sẽ chỉ khiến đất nước chúng ta thêm chia rẽ. Hôm nay, tôi đã liên hệ với Tổng thống đắc cử Biden và dự định nói chuyện với ông ấy về việc chúng ta phải làm việc cùng nhau để hạ nhiệt và đoàn kết đất nước nhằm giải quyết những thách thức của Hoa Kỳ như thế nào,” ông McCarthy nói trong một tuyên bố trên Twitter.

Trong khi đó, các đảng viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện đang lên kế hoạch đẩy nhanh một cuộc bỏ phiếu luận tội vào tuần tới với cáo buộc “Donald John Trump đã tham gia vào các trọng tội và tội phi pháp khác bằng cách cố ý kích động bạo lực chống lại chính phủ Hoa Kỳ,” theo NBC News.

Trong tuyên bố của mình, ông McCarthy đã lên án bạo lực, nói rằng “bạo lực, phá hoại và hỗn loạn diễn ra tại Điện Capitol hôm thứ Tư là không thể chấp nhận được, không dân chủ và phi Hoa Kỳ,” và cho biết ông đã nói với ông Trump rằng “ông ấy có trách nhiệm lớn là can thiệp để dập tắt đám đông và bắt đầu quá trình hàn gắn” cho Hoa Kỳ.

Các đảng viên Đảng Dân Chủ nhận thức được rằng thời gian có thể không đứng về phía họ. Phụ tá cho chủ tịch Hạ viện là bà Katherine Clark (Dân Chủ-Massachusetts) đã nói với CNN, “Chúng tôi biết rằng chúng tôi có thời gian hạn chế, nhưng mỗi ngày mà Donald Trump là tổng thống Hoa Kỳ, là một ngày vô cùng nguy hiểm. Vì vậy, chúng tôi có thể sử dụng các quy định để đưa bản luận tội lên phòng họp cho một cuộc bỏ phiếu nhanh chóng ở Hạ viện.”

Ông McCarthy kêu gọi các đảng viên Đảng Dân Chủ nên tập trung vào thách thức mà Hoa Kỳ đang phải đối mặt: virus Trung Cộng vẫn đang lây lan khắp các cộng đồng, các doanh nghiệp và người lao động đang đối mặt với căng thẳng chưa từng có, trẻ em chậm phát triển và các mối đe dọa từ các đối thủ như Nga , Trung Quốc và Iran đang tăng lên.

“Với tư cách là những nhà lãnh đạo, chúng ta nên đánh thức phần thiện trong chúng ta và tập trung nỗ lực vào làm việc trực tiếp cho người dân Hoa Kỳ. Đoàn kết, chúng ta có thể mang lại hòa bình, sức mạnh và sự thịnh vượng mà đất nước chúng ta cần. Chia rẽ, chúng ta sẽ thất bại,” ông McCarthy nói trong tweet của mình.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) cho biết bà dự định sẽ nói chuyện với ông Biden vào chiều thứ Sáu, sau khi Biden tránh xa bản luận tội bằng cách nói rằng đó là “một phán quyết để Quốc hội đưa ra,” theo CNN.

Nếu bản luận tội trở thành chính thức, ông Trump sẽ là tổng thống duy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ bị luận tội hai lần.

Gary Du
Từ Huệ biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]