Hôm 11/11, ông Rudy Giuliani, một trong những luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump, đã cáo buộc rằng khoảng 650.000 lá phiếu bất hợp pháp đã được bỏ phiếu ở Philadelphia và Pittsburgh, Pennsylvania.

Nói chuyện với Lou Dobbs của kênh Fox Business, ông Giuliani tuyên bố rằng “hầu như không có lá phiếu nào” trong số hàng trăm nghìn lá phiếu được quan sát bởi giám sát viên bầu cử của Đảng Cộng Hòa. Luật bầu cử của tiểu bang yêu cầu sự hiện diện của giám sát viên từ tất cả các bên.

Ông nói: “Giờ đây, chúng tôi thống kê được khoảng 650.000 lá phiếu là những lá phiếu bất hợp pháp được bỏ phiếu ở Philadelphia và Pittsburgh. Các phương tiện thông tin đại chúng nói rằng chúng tôi không có bằng chứng, đó hoàn toàn là một lời nói dối, cũng giống như việc họ đã nói dối trong nhiều năm”.

Hôm thứ Hai (9/11) trong một tuyên bố, văn phòng Thống đốc Tom Wolf cho biết tất cả các bên đã có những người quan sát của mình trong suốt quá trình bầu cử và “bất kỳ lời nói bóng gió nào khác đều là nói dối”.

Trước đó vài ngày, ông Giuliani nói rằng chiến dịch tranh cử Trump có thể nắm đầy đủ bằng chứng để thay đổi kết quả bầu cử ở bang Pennsylvania.

Hôm Chủ nhật (8/11), ông nói với Maria Bartiromo của đài Fox News rằng các vụ kiện do chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump đệ trình cho thấy có tới 900.000 lá phiếu không hợp lệ đã được bỏ phiếu ở bang chiến trường này.

Theo kết quả kiểm phiếu không chính thức từ Văn phòng Thư ký tiểu bang Pennsylvania, ông Biden đã nhận được 3,35 triệu phiếu bầu so với 3,31 triệu phiếu bầu của ông Trump. Theo mức độ phần trăm, ông Biden có 49,7% so với 49,1% của ông Trump.

kết quả phiếu bầu  ở Pennsylvania
(Trái) Ứng cử viên Tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden phát biểu tại Trung tâm Chase ở Wilmington, Delaware, vào ngày 4/11/2020. (Ảnh: Jim Watson/AFP via Getty Images); (phải) Tổng thống Donald Trump phát biểu trong đêm bầu cử tại Phòng Đông của Nhà Trắng ở Washington, vào sáng sớm ngày 4/11/2020. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

“Tôi nghĩ chúng tôi có đủ bằng chứng để thay đổi Pennsylvania. Cuộc bầu cử ở Pennsylvania là một thảm họa”, ông Giuliani nói và trả lời cho câu hỏi của người dẫn chương trình về việc liệu họ có đủ bằng chứng để thay đổi số phận của cuộc bầu cử tổng thống hay không.

“Chúng tôi có những quan sát viên chứng kiến mọi người bị đẩy ra khỏi phòng bỏ phiếu. Chúng tôi có những người được đề nghị bỏ phiếu theo cách khác và được chỉ dẫn thực hiện theo cách đó. Tôi đang cho bà thấy một bức tranh toàn cảnh,” ông nói.

Trong khi các lá phiếu gửi qua bưu chính đang được kiểm đếm, các quan sát viên Pittsburgh của Đảng Cộng Hòa đã “không được cho vào phòng kiểm phiếu hoặc bị bắt đứng ở xa phòng kiểm phiếu” trong khoảng thời gian là 24 giờ, ông Giuliani cáo buộc.

“Mặc dù chúng tôi đã đưa vụ việc lên tòa án và được phép tiến lại gần hơn 6 feet (khoảng 1,8m), nhưng những người thuộc bộ máy Đảng Dân Chủ đã di chuyển điểm kiểm phiếu xa hơn 6 feet. Điều này được ghi lại trên băng video. Có tới 50 nhân chứng,” ông nói tiếp.

kiểm phiếu ở Pennsylvania
Các lá phiếu gửi qua bưu chính được đếm ở Quận Lehigh, Pennsylvania, vào ngày 4/11/2020. (Ảnh: Rachel Wisniewski/Reuters)

Thứ Hai tuần này, nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Trump đã khởi động một vụ kiện mới nhằm ngăn chặn việc chứng nhận kết quả bầu cử ở Pennsylvania, cáo buộc rằng các quận của Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa đã không tuân theo các quy tắc như nhau liên quan đến các lá phiếu gửi qua bưu chính bị lỗi, và các quan sát viên của Đảng Cộng Hòa không thể quan sát quá trình kiểm phiếu từ một khoảng cách gần đầy đủ.

“Nếu bạn là một thành viên Đảng Dân Chủ ở Philadelphia, bạn được phép vượt qua giới hạn của các quy định về việc sửa chữa các lá phiếu bị lỗi, đôi khi được gọi là ‘cứu chữa’. Nhưng nếu bạn ở các quận thuộc Đảng Cộng Hòa của bang Pennsylvania, bạn không được phép làm điều đó vì họ đang tuân thủ nghiêm ngặt văn bản luật của Pennsylvania,” ông Matt Morgan, Tổng cố vấn cho chiến dịch Trump, giải thích trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai.

Vụ kiện cũng gồm có một nhân viên bưu điện từ Quận Erie, người này tuyên bố rằng anh ta nghe thấy cấp trên của mình nói về những lá phiếu đến muộn nhưng được đề lùi ngày bất hợp pháp để chúng trở nên hợp lệ. Tuyên bố của nhân viên này cũng được Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) trích dẫn trong một bức thư gửi Bộ Tư pháp để kêu gọi một cuộc điều tra liên bang.

Bản tin có sự đóng góp của GQ Pan.

Isabel Van Brugen
Cẩm An biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]