Hôm thứ Bảy (16/04), ông Elon Musk cho biết Hội đồng quản trị của Twitter Inc. không đại diện cho lợi ích của các cổ đông.

Ông trả lời một bài đăng hiển thị biểu đồ tỷ lệ sở hữu của các thành viên hội đồng quản trị Twitter: “Chà, với việc ông Jack ra đi, hội đồng quản trị Twitter hầu như không sở hữu cổ phiếu nào! Về mặt khách quan, lợi ích kinh tế của họ chỉ đơn giản là không phù hợp với các cổ đông.”

Biểu đồ đó cho thấy hầu hết các thành viên trong hội đồng quản trị sở hữu ít hơn 0.005% cổ phần của công ty.

Dựa trên hồ sơ mới nhất của Twitter với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), 14 lãnh đạo điều hành và giám đốc sở hữu 2.7% cổ phần của công ty. Trong số 2.7%, ông Jack Dorsey, Giám đốc điều hành trở thành chủ tịch hội đồng quản trị sở hữu 2.4% và những người khác chỉ sở hữu 0.3%.

Ông Jack Dorsey, Giám đốc điều hành của Twitter Inc., nói tại một phiên điều trần để thẩm tra việc sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội của các hoạt động gây ảnh hưởng ngoại quốc trước Ủy ban Tình báo tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 05/09/ 2018 (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Ông Dorsey, đồng sáng lập, cựu giám đốc điều hành và chủ tịch hội đồng quản trị hiện tại của Twitter, đã tham gia vào cuộc thảo luận này và chỉ ra rằng hội đồng quản trị được thiết kế để hạn chế quyền sở hữu của các thành viên hội đồng quản trị khi ông tham gia hội đồng quản trị vào năm 2008.

Ông trả lời, “Khi tôi bị sa thải vào năm 2008 và được giữ chức chủ tịch, hội đồng quản trị đã lấy đi phần lớn cổ phần của tôi. Tôi cũng đã trả lại 1% của công ty cho phần cổ phiếu dành cho nhân viên vào năm 2015. Vì vậy, cuối cùng tôi chỉ có rất ít cổ phần của công ty.”

Ông Dorsey thông báo vào tháng 11/2021 rằng ông từ chức Giám đốc điều hành của Twitter và sẽ rời hội đồng quản trị sau khi nhiệm kỳ hiện tại của ông kết thúc tại cuộc họp năm 2022 của các cổ đông.

The Epoch Times đã liên lạc với Twitter để yêu cầu bình luận.

Hôm thứ Sáu (15/04), ban giám đốc của Twitter đã thông qua một điều khoản được giới tài chính gọi là một “chiến lược phòng thủ” (“poison pill”) nhằm ngăn chặn sự thâu tóm thù địch tiềm tàng của ông Musk sau khi người này thông báo rằng ông có ý định mua lại công ty với giá 43 tỷ USD.

Theo điều khoản đã được thông qua này, nếu bất kỳ tổ chức, cá nhân hoặc nhóm nào mua lại từ 15% trở lên số cổ phiếu đang lưu hành của Twitter trong một giao dịch không được hội đồng quản trị chấp thuận, các cổ đông khác sẽ có thể mua thêm cổ phiếu của cổ phiếu phổ thông với giá thấp hơn.

Giám đốc điều hành Tesla dường như đang thu thập nhiều thuốc súng hơn cho nỗ lực thâu tóm của mình đối với công ty công nghệ lớn gây tranh cãi này.

Trong một cuộc trao đổi khác trên Twitter, ông nói rằng “các nhà thầu tiềm năng khác có thể là mối lo ngại lớn hơn” thay vì chỉ mỗi ông ấy khi một người dùng Twitter gọi chiến lược phòng thủ của hội đồng quản trị của Twitter là “hành động phạm tội do bất cẩn.”

Ông Allen Zhong là một nhà văn và phóng viên lâu năm của The Epoch Times. Ông gia nhập Epoch Media Group vào năm 2012. Trọng tâm chính của ông là về chính trị Hoa Kỳ.

Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: