Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết phương Tây phải rất cẩn trọng về bản chất chính xác các khoản đầu tư của Trung Cộng vào các nền kinh tế phương Tây và cân nhắc kỹ lưỡng các khoản đầu tư vào các tài sản chiến lược.

phương Tây thận trọng về đầu tư Trung Quốc
Ngoại trưởng Antony Blinken đến dự cuộc họp ngoại trưởng G7 ở London, Anh quốc, hôm 5/5/2021 (Ảnh: Ben Stansall/File/Pool qua Reuters)

Sự trỗi dậy ngoạn mục về kinh tế và quân sự của Trung Quốc trong 40 năm qua là một trong những sự kiện địa chính trị quan trọng nhất trong lịch sử gần đây, cùng với sự sụp đổ của Liên Xô năm 1991 kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Phương Tây đã phải vật lộn để đưa ra một chính sách đồng thuận về Trung Quốc và theo thời gian đã chuyển hướng từ việc coi Trung Quốc là một nguồn đầu tư sinh lợi – ví dụ như vào trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ – đến coi Trung Quốc là mối đe dọa đối với sự ổn định toàn cầu và tránh [sử dụng] công nghệ 5G của họ.

Khi được BBC hỏi liệu phương Tây có nên thoái khỏi đầu tư của Trung Quốc hay không, ông Blinken nói rằng Hoa Kỳ không cố gắng kìm hãm hoặc kiềm chế Trung Quốc mà là phương Tây muốn duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ được hình thành sau Thế Chiến Thứ hai.

Ông Blinken nói với BBC trong một cuộc phỏng vấn khi được hỏi về những khoản đầu tư khổng lồ của Trung Quốc ở phương Tây: “Tôi nghĩ chúng ta phải rất cẩn trọng về bản chất của việc đầu tư đó.”

“Nếu họ đang đầu tư vào các ngành công nghiệp chiến lược, thì các tài sản chiến lược đó là thứ mà các quốc gia cần phải xem xét rất cẩn thận.”

Tuy nhiên, ông nói thêm: “Một vấn đề nữa nếu nói rằng: ‘Chúng ta sẽ không giao thương gì cả’. Thì đó (cũng) không phải là những gì chúng ta đang nói”.

Trong khi sự trỗi dậy trở lại của Trung Quốc khiến phương Tây lo ngại, thì trong nhiều thế kỷ, Trung Quốc đã là một trong những nền kinh tế có ảnh hưởng nhất trên trái đất.

Theo OECD, thu nhập bình quân đầu người của Trung Quốc cao hơn so với của Âu Châu từ thế kỷ thứ 10 đến đầu thế kỷ thứ 15 và Trung quốc từng là nền kinh tế lớn nhất thế giới trong vài thế kỷ sau đó.

Do Guy Faulconbridge thực hiện
Lý Bình biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]