Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Sáu (26/02), chính phủ TT Biden có kế hoạch cho phép một quy định từ thời ông Trump nhắm vào các công ty công nghệ Trung Quốc được coi là mối đe dọa đối với Hoa Kỳ trở nên có hiệu lực, bất chấp sự phản đối từ các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Ông Biden đang áp dụng quy định thời Trump
Một linh kiện vi mạch chip điện thoại thông minh tại nhà máy Oppo ở Đông Quan hôm 08/05/2017. (Ảnh: Nicolas Asfouri/AFP/Getty Images)

Bộ này đã ban hành một quy định cuối cùng trong thời gian quá độ trong những ngày cuối cùng của chính phủ TT Trump nhằm giải quyết các mối lo ngại về chuỗi cung ứng công nghệ thông tin và truyền thông và cho biết quy định này sẽ có hiệu lực sau khoảng thời gian 60 ngày lấy ý kiến ​​công chúng.

Hôm thứ Sáu (26/02), một phát ngôn viên của Bộ Thương mại cho biết trong một tuyên bố rằng bộ sẽ tiếp tục tiếp nhận bình luận của công chúng về quy tắc này cho đến ngày 22/03, khi quy tắc này có hiệu lực.

“Công nghệ và các dịch vụ thông tin và truyền thông đáng tin cậy là thiết yếu đối với an ninh quốc gia và an ninh kinh tế của chúng ta và vẫn là ưu tiên hàng đầu của chính phủ của ông Biden và bà Harris,” tuyên bố trên cho biết.

Phòng Thương mại Hoa Kỳ và các nhóm đại diện cho các ngành công nghiệp lớn đã nêu ra các mối quan ngại trong một bức thư gửi Bộ Thương mại vào tháng Một rằng quy định trong thời gian quá độ này đã trao cho bộ này “quyền gần như vô hạn để can thiệp vào hầu như bất kỳ giao dịch thương mại nào giữa các công ty Hoa Kỳ và các đối tác nước ngoài của họ liên quan đến công nghệ, với ít đến gần như không có quy trình hợp lệ, trách nhiệm pháp lý, tính minh bạch hay sự phối hợp nào với các chương trình khác của chính phủ.”

Tờ Wall Street Journal đã đưa tin đầu tiên về các kế hoạch này của chính phủ TT Biden.

Vì Bộ Thương mại vẫn đang tiếp nhận ý kiến ​​của công chúng, nên bộ này vẫn có thể sửa đổi quy định này dựa trên sự phản đối của các doanh nghiệp và các bên khác.

Do Reuters thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]